Shopping Cart
No products in the cart.

Để trẻ tìm được ước mơ, hoài bão qua sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân

Ý nghĩa của việc đọc sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân ở trẻ

Là ba mẹ ai cũng mong muốn con mình trưởng thành theo một cách hoàn hảo nhất. Để nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn trong trẻ ba mẹ đóng vai trò quan trọng nhất.

Giúp trẻ có thói quen đọc sách đó là điều mong mỏi của tất cả các bật phụ huynh. Việc giúp trẻ có thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ góp phần kích thích được tính tò mò, ham học hỏi, ham tìm hiểu ở trẻ. Thông qua những câu chuyện về tấm gương sáng Vĩ Nhân qua đó ba mẹ sẽ nhìn thấy được sở thích ở con và có thể giúp trẻ tìm được ước mơ, hoài bão cho chính mình. 

Đọc sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân rất quan trọng vì nó được ví như một đỉnh núi cao ta có thể lấy đó làm gương, làm hình mẫu để con có thể noi theo. Từ đó việc tìm ước mơ, hoài bão ở trẻ sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ như:

  • Washington là một vị tướng giỏi và là một vị tổng thống thanh liêm. Nếu trẻ lấy Washington làm gương, lỡ sau này đứa trẻ đó trở thành một nhà chính trị thì chúng sẽ cố gắng trở thành một nhà chính trị thanh liêm, tận tâm. Nếu lỡ chúng làm tướng theo ngành quân đội thì chúng sẽ cố gắng trở thành một vị tướng tốt, sống khiêm hạ làm gương cho quân lính.
Sách Gieo Hạt cùng Vĩ nhân Washington
  • Những đứa trẻ có sở thích đọc những mẩu chuyện về khoa học như nhà phát minh Thomas Edison nhà khoa học vĩ đại, giàu ý tưởng nhất lịch sử, sẽ khởi sinh những đam mê bên trong trẻ và sau này trẻ sẽ phát triển ở mảng nghiên cứu khoa học để phù hợp với đam mê của trẻ

Bên cạnh đó đọc sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân trẻ có thể tự điều chỉnh nhân cách của mình. Tự phát huy các kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc của trẻ. Điều này giúp trẻ xây dựng được các mối quan hệ và gắn kết với ba mẹ nhiều hơn.

Hãy luôn đặt câu hỏi cho trẻ rằng “Sau này con muốn trở thành người như thế nào?”. Việc làm này giúp trong đầu trẻ có được những định hướng, những gương  sáng vĩ nhân mà trẻ yêu thích và mong muốn trở thành giống gương vĩ nhân đó.

Làm sao để trẻ có thói quen đọc sách

Sách là một người bạn tốt của trẻ nhỏ. Tuy nhiên phải làm thế nào để trẻ có thói quen đọc sách mỗi ngày? Có lẽ đây là vấn đề rất nhiều bậc phụ huynh phải “đau đầu” vì chưa tìm ra cách để giúp con làm bạn với sách.

Tạo niềm hứng thú, yêu thích đọc sách nơi trẻ

Việc tạo niềm hứng thú đọc sách và để trẻ tự chủ động đọc sách là điều không đơn giản “chút nào” mà cần thời gian và sự kiên nhẫn của bố mẹ

Hãy tương tác, đọc sách cùng trẻ thay vì phải đọc cho trẻ nghe điều này khơi dậy niềm ham thích nơi trẻ. Nên chọn cho trẻ những mẫu sách có nhiều hình vẽ sóng động, chữ to rõ ràng và nội dung có chứa trò chơi suy ngẫm đúc kết ở phía sau sẽ làm tăng sự hứng thú ở trẻ

Bộ truyện Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân là bộ truyện được kể về những tấm gương sáng vĩ nhân mà con có thể noi theo. Trẻ học được cách phân tích, đút kết và trẻ có thể tự suy ngẫm về nhân và quả sau mỗi câu chuyện “Gieo nhân gì? sẽ gặt quả là gì?”. Trẻ có thể chơi cùng ba mẹ suy ngẫm về nhân và quả ở mỗi câu chuyện. Sự tương tác cùng ba mẹ sẽ giúp con hào hứng hơn và vô tình điều này sẽ làm cho trẻ thích thú với việc đọc sách hơn.

Nhìn sâu nhân quả gieo nhân gì? sẽ gặt quả gì? qua sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân
Nhìn sâu nhân quả gieo nhân gì? sẽ gặt quả gì? qua sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân

Hãy để những buổi đọc sách như trẻ được chơi cùng ba mẹ về lâu trẻ sẽ tự tham gia vào việc đọc sách chứ không phải bị động ngồi lắng nghe.

Xây dựng tủ sách và góc không gian lý tưởng

Không gian dùng để đọc sách đóng vai trò hết sức quan trọng. Không gian đọc sách phải được xếp gần kệ đọc sách. Màu sắc vui nhộn, bắt mắt và phải được thiết kế theo sở thích riêng của con. 

Bổ xung nhiều sách hay theo từng chủ đề mà con yêu thích vào tủ sách cho con. Chính không gian cuốn hút và tiên nghi đã khơi dậy, giúp trẻ có lòng đam mê đối với sách.

Trẻ tìm được ước mơ, hoài bão qua từng câu chuyện vĩ nhân

Đọc tấm Gương Vĩ Nhân sẽ làm tăng ước mơ, hoài bão của trẻ theo một cách tự nhiên nhất

Khuyến khích ba mẹ nên trò chuyện cùng con về tương lai và giúp chúng hình dung về ước mơ, hoài bão trong tương lai. Hãy đặt cho trẻ những câu hỏi như:

Sau này con muốn trở thành người như thế nào?

Nếu một đứa trẻ không đọc sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân chúng sẽ không biết và không hình dung ra được chúng sẽ trở thành người như thế nào? Khác với một đứa trẻ thường xuyên đọc về gương sáng vĩ nhân chúng sẽ có một hình tượng trong đầu mà chúng mong muốn trở thành

Ví dụ như: Con muốn trở thành một vị tướng tài giỏi sống giản dị như Washington hay trở thành một vị giáo sư vật lý nổi tiếng như George Gate hoặc trở thành một chàng trai phi thường như Nick Vujicic,…

Con thực sự giỏi vẽ con mong muốn trở thành người như thế nào trong tương lai? 

Con sẽ nghĩ ngay đến vĩ nhân Leonardo Da Vinci là một nhà thiên tài có kỹ năng vẽ tuyệt đỉnh sự luyện tập chăm chỉ cùng với sự quan sát có được trong quá trình rèn luyện làm đòn bẩy giúp ông thành công.

Trẻ em có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn khi mục tiêu ấy bắt nguồn từ ước mơ chúng. Là ba mẹ, tất cả chúng ta đều có mong muốn có được tầm nhìn cho con – nhưng hãy nhớ rằng con có nhiều khả năng thành công hơn nếu ước mơ, hoài bão mà chúng theo đuổi là của riêng chúng.

Hãy để trẻ nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của mình

Cách nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão ở trẻ
Cách nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão ở trẻ

Khởi đầu bằng ước mơ nhỏ

Để nghĩ về tương lai dường như là một điều gì đó rất xa vời, khi con có mục tiêu lớn cho riêng mình, ba mẹ hãy giúp con chia chúng thành các mục tiêu nhỏ. Có nghĩa là để đạt được mục tiêu lớn con cần đạt những mục tiêu nhỏ gì trong tương lai? Điều đó giúp trẻ hiểu được chúng nên làm gì trong hôm nay để góp phần đạt được mục tiêu cho mai sau.

Hãy cho trẻ tham gia vào các trò chơi sáng tạo và giàu trí tưởng tượng để trẻ được phát huy tối đa khả năng của mình.

Cho trẻ viết mục tiêu ra giấy

Một nghiên cứu năm 2015 của nhà tâm lý học Gail Matthews đã chỉ ra rằng khi viết ra mục tiêu của mình, người ta dường như sẽ đạt được thành công hơn 33% so với những người chỉ hình thành trong đầu. Còn nếu kể cho một người thân – hoặc ba mẹ – về những mục tiêu đó đã làm tăng tỷ lệ thành công lên 72%. Đó là một sự gia tăng lớn chỉ bằng cách đặt bút lên giấy.

Việc vạch ra mục tiêu là một hoạt động lý tưởng, thú vị giúp trẻ có một mục tiêu rõ ràng và sẽ có có động lực hơn. Hãy nhớ nghĩ về những việc nhỏ mà chúng có thể làm bây giờ sẽ giúp trẻ hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

Hành động

Đặc thù của đứa trẻ, chúng học hỏi được nhiều hơn từ những gì làm hơn là những gì chỉ nghe nói. Hình thành một tư duy tích cực và hành vi thiết lập mục tiêu là cách tốt nhất mà ba mẹ có thể giúp con mình học cách lập kế hoạch cho tương lai.

Cho trẻ tham gia vào việc giúp ba mẹ lập bản đồ và theo dõi tiến trình tiến gần mục tiêu, đồng thời khuyến khích con lập kế hoạch cho riêng chúng.

“Ai cũng từng ấp ủ một ước mơ nào đó, nhưng chỉ có những ai biết hành động, rèn luyện chăm chỉ thì ước mơ mới thành hiện thực. Người có ước mơ to lớn, giúp ích cho nhiều người, trong tương lai sẽ gặt hái nhiều quả to lớn”

Kiên trì thực hiện ước mơ —> sẽ đạt được ước mơ.

Ba mẹ có phải là tấm gương của con không?

Ba mẹ sẽ là tấm gương đầu đời gần gũi nhất cho con. Hành vi của trẻ học qua việc bắt chước hành vi người lớn. 

Những gì ba mẹ làm, con sẽ quan sát, học hỏi và từng bước đi sâu vào tiềm thức, hành động. Nhưng chỉ dừng lại ở một giai đoạn nào đó. Ba mẹ không thể nào là tấm gương sáng cho con như một đỉnh núi được, tới một giai đoạn con có thể tự nhận thức được con sẽ muốn bằng và vượt giỏi hơn ba mẹ.

Bởi thế gieo hạt cùng vĩ nhân rất quan trọng nó là một đỉnh núi rất cao để chúng lấy đó làm gương, là hình mẫu để noi theo từ đó việc nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão rất dễ.

Theogotvinhan.com có biên tập tại Blog những câu chuyện về vĩ nhân, danh nhân thành công có những phẩm chất Đạo Đức – Trị Tuệ – Nghị Lực để cho bé đọc mỗi ngày hoặc ba mẹ có thể đọc cho bé nghe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bộ sách Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân là phiên bản chuyên sâu hơn với những câu hỏi tư duy Nhân Quả để bé có thể đọc và đúc kết sau mỗi câu chuyện.

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận