Shopping Cart
No products in the cart.

Làm sao để bé ngưng xem điện thoại?

Bé suốt ngày xem điện thoại, không chịu giao tiếp với thế giới xung quanh. Vậy thì làm sao để bé ngưng xem điện thoại và hòa nhập với mọi người? Bố mẹ phải làm thế nào?

Trong thời buổi chạy theo công nghệ như ngày nay thì hầu hết các bố mẹ chúng ta đều sử dụng điện thoại smartphone, cũng chính vì vậy mà smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của con người, bao gồm cả bé con.

Sở dĩ bé tiếp xúc với smartphone ngay từ sớm đều là do những nguyên nhân sau:

  • Thời đại kỹ thuật số lên ngôi: Khác với thời đại trước trẻ em bây giờ sinh ra và lớn lên trong thời đại kỹ thuật số, smartphone trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng. Do đó đây cũng là tiền đề khiến cho các bé tiếp xúc với smartphone từ sớm.
  • Các thành viên trong gia đình sử dụng smartphone: Nếu các thành viên trong gia đình sử dụng smartphone thường xuyên, chính điều đó cũng sẽ khiến cho trẻ em dễ dàng bị thu hút và mong muốn sử dụng theo.
  • Vì có tính giải trí cao: Smartphone cung cấp rất nhiều nội dung giải trí như xem phim hoạt hình, chơi game, nghe nhạc,… Và hiển nhiên những nội dung này thực sự hấp dẫn và thu hút trẻ em.
  • Công nghệ mới: Vì những công nghệ mới với các tính năng hữu ích và đặc biệt, ví dụ như đếm bước chân, giám sát giấc ngủ,… đều có trong các smartphone. Cũng chính điều này khiến cho các bố mẹ nhận thấy rằng việc sử dụng smartphone đem những điều tốt cho con em của mình. Từ đó bố mẹ chủ động đưa cho các bé xài smartphone ngay từ sớm.
  • Vì mang lại lợi ích trong phương diện học tập: Trong một số trường học, giáo viên cũng áp dụng phương pháp giảng dạy bằng smartphone để giúp trẻ em học tập hiệu quả hơn. Cũng vì điều này mà việc tiếp xúc smarphone của bé cũng ngẫu nhiên bắt đầu từ sớm.

Tuy nhiên, việc bé sử dụng smartphone quá sớm và quá thường xuyên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của trẻ, do đó cha mẹ cần giám sát và hạn chế thời gian sử dụng cho con em mình hơn.

Những điều có hại khi bé tiếp xúc với điện thoại smartphone từ sớm

Các chuyên gia phát triển trẻ đã chứng minh rằng việc bé quá sớm tiếp xúc với điện thoại có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Dưới đây là những điều có hại khi bé tiếp xúc với điện thoại từ sớm:

  1. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não: Việc dành nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại có thể gây ra sự phát triển không đầy đủ của não. Điều này có thể làm giảm khả năng tập trung, khả năng nhớ và khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc ở trẻ.
  2. Gây ra chấn thương cho mắt: Thời gian dài tiếp xúc với ánh sáng xanh của màn hình điện thoại có thể gây ra mỏi mắt và đau đầu cho bé. Nó có thể gây ra một số vấn đề mắt khác, bao gồm đốm mục và giảm khả năng nhìn về đêm.
  3. Gây ra nhiễu độc cho cơ thể: Sử dụng điện thoại quá nhiều có thể làm cho trẻ bị thiếu ngủ và gây ra một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm tiêu chảy và bệnh tăng đường huyết.
  4. Ảnh hưởng đến tập trung và học tập: Việc sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây ra các rối loạn học tập và các vấn đề về tập trung trong trẻ. Trẻ có thể trở nên lười biếng và ít năng động hơn trong việc học tập và hoạt động hàng ngày.

Vì vậy, để tránh những tác hại của việc bé tiếp xúc với điện thoại từ sớm thì bố mẹ nên giới hạn thời gian cho trẻ sử dụng điện thoại và tăng thời gian chơi ngoài trời và thực hiện các hoạt động khác.

Vậy thì làm sao để bé ngưng xem điện thoại smartphone ngay từ sớm?

Để bé ngưng xem điện thoại smartphone thì bố mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

Thiết lập và xác định thời gian sử dụng điện thoại

Phụ huynh nên đặt ra thời gian sử dụng điện thoại cho trẻ mỗi ngày, và đảm bảo rằng thời gian này được giới hạn. Khi đến giờ, phụ huynh nên yêu cầu bé tắt điện thoại và thực hiện các hoạt động khác.

Giải thích tác hại của việc sử dụng điện thoại quá nhiều

Bố mẹ cũng cần phải tiến hành giải thích cho bé những tác hại của việc sử dụng điện thoại quá nhiều, ví dụ như ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tập trung của trẻ. Để bé hiểu rõ và hạn chế sử dụng.

Áp dụng các công nghệ thông minh để giới hạn sử dụng điện thoại

Ngoài ra, để giúp bé ngưng xem điện thoại bố mẹ cũng có thể sử dụng các ứng dụng giới hạn thời gian sử dụng điện thoại hoặc chế độ “mặt trăng” trên điện thoại để giới hạn sử dụng cho bé.

Làm sao để bé ngưng xem điện thoại?

Tự thực hiện cho mình

Ngoài việc khuyên và giải thích cho bé thì một cách khá hiệu quả nữa giúp bé ngưng xem điện thoại đó chính là bố mẹ tự mình làm gương và tắt điện thoại khi tận hưởng thời gian gia đình. Trẻ nhỏ thường học theo những hành vi của bố mẹ, vì vậy nếu bố mẹ tận hưởng thời gian một cách tích cực mà không sử dụng điện thoại, bé cũng sẽ học hỏi và làm theo.

Thực hiện các hoạt động khác tránh xa các thiết bị điện tử

Bố mẹ có thể tạo ra một số hoạt động khác để bé có thể tận hưởng thời gian một cách tích cực. Chẳng hạn như đọc sách, chơi cùng bạn bè, tập thể dục, hoặc đi du lịch cùng gia đình.

Làm sao để bé ngưng xem điện thoại?

Cụ thể bố mẹ có thể cùng bé đọc các sách học và làm theo tấm gương của các vĩ nhân, cách rèn luyện tư duy và nhân quả,… Bố mẹ có thể tham khảo những cuốn sách hữu ích dành cho bé tại đây.

Làm sao để bé ngưng xem điện thoại?

Mong rằng với bài viết chia sẻ này sẽ giúp bố mẹ tìm ra giải pháp phù hợp để giúp bé ngưng xem điện thoại sớm nhất có thể. Đồng thời trong quá trình nuôi dạy bé điều quan trọng hơn hết vẫn là sự quan tâm và tình yêu thương mà bố mẹ dành cho bé. Bởi vì trong mắt con trẻ, việc bố mẹ luôn ở bên và dành thời gian cho mình chính là điều quan trọng hơn hết thảy.

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận