Giúp người cũng cần sự hiểu biết của Phú Lâu Na (Purna – Punna)

Punna là một thầy tu có đức hạnh và trí tuệ hơn người, ông là đệ tử của Buddha. Một lần nọ, thầy xin Buddha để được đi truyền dạy chân lý cho một đất nước ở phương xa. Buddha biết rõ ở đó có nhiều khó khăn nguy hiểm, nên hỏi thầy nhiều lần…..

Truyện ngắn: Người thực sự giàu là người sử hữu một trái tim giàu lòng nhân ái

Câu chuyện ngắn về bill gate

Khi Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới, có người từng hỏi ông rằng: “Liệu có ai trên thế giới này giàu hơn ông không?” Bill Gates từ tốn đáp: “Có chứ, có một người còn giàu hơn tôi”. Sau đó, ông thuật lại một câu chuyện cũ. “Khi đó, tôi vẫn chưa…..

CÁCH LUYỆN ĐẠO ĐỨC CỦA BENJAMIN

Benjamin Franklin mong muốn trở thành người có đạo đức tốt nên ông nghĩ ra phương pháp tập luyện từ bỏ dần những thói quen xấu và hình thành những thói quen tốt. Ông liệt kê ra mười ba đức tính cần thiết và định nghĩa rõ ràng như sau: 📌Chừng mực: Không ăn đến…..

GIÁO ĐÂM XUYÊN ĐÙI VẪN THẢN NHIÊN NGỒI ĐAN SỌT

Phạm Ngũ Lão – vị danh tướng thời Trần đã có công rất lớn trong cuộc chiến chống quân Nguyên xâm lược. Sinh ra tại Hải Dương, gia đình nghèo khó, cha lại mất sớm, anh phải đan sọt để phụ giúp mẹ. Tuy vậy, Phạm Ngũ Lão vẫn nuôi chí lớn, dày công học…..

Làm sao đo chiều cao của một cái cây?

Thuở nhỏ, Lương Thế Vinh được mệnh danh là thần đồng toán học, đặc biệt, cách học lồng ghép toán học vào. Cậu bé Vinh thường có cách tính toán rất đơn giản chứ ít khi dựa vào công thức hay cách làm quen thuộc sẵn có. Một lần nọ, Vinh cùng bạn bè ngồi…..

Blaise Pascal – THIÊN TÀI HÌNH HỌC CÂY GẬY VÀ BÁNH XE

Một hôm, cha của Pascal bước vào phòng và sửng sốt: Cậu bé Pascal đang ngồi lặng giữa vô số hình tròn, hình tam giác vẽ bằng than và phấn trên sàn nhà. Người cha hỏi: “Con làm gì vậy?”. Cậu bé giật mình. Cha cậu bận rộn với công việc để kiếm sống, mẹ…..

HỒ CHÍ MINH – GƯƠNG MẪU TÔN TRỌNG LUẬT LỆ

Hằng ngày, Bác Hồ thường căn dặn anh em bảo vệ phải luôn có ý thức kỷ luật, triệt để tôn trọng nội quy chung. Bác bảo: “Khi bàn bạc công việc gì, đã có quyết định thì phải triệt để thi hành. Nếu đã tự đặt ra cho mình những việc phải làm thì…..

Abraham Lincoln – VỊ TỔNG THỐNG LUÔN GIỮ LÒNG TRUNG THỰC

Abraham Lincoln

Theo bạn người trung thực thường có thói quen gì? Vào một buổi sáng sau một đêm mưa tầm tã, khi chúng tôi đang miệt mài làm công việc như thường lệ thì cậu bé Abraham Lincoln đang hớt hải từ xa chạy đến. Nhìn bộ dạng hớt hơ hớt hải, mướt mát mồ hôi…..