Shopping Cart
No products in the cart.

CON SẾU MA MÃNH

Câu chuyện vĩ nhân

Con sếu ma mãnh

Ngày xửa ngày xưa, có một con sếu nọ sống gần một cái hồ nhỏ. Bên cạnh hồ có một cái cây cao soi bóng xuống hồ và trên cây ấy có một vị tiên sinh sống. Vị ấy học hỏi mọi việc bằng cách quan sát các loài sinh vật.

Chiếc hồ nhỏ này là nơi sinh sống của nhiều loài cá nhỏ. Có một con sếu hay dùng mỏ để bắt cá ăn mỗi ngày. Năm ấy, trong vùng xảy ra hạn hán nên mực nước trong hồ ngày càng xuống thấp. Điều này giúp cho sếu ta bắt cá dễ dàng hơn nên nó béo lên trông thấy!

Tuy nhiên, đây là một con sếu tham ăn. Cho dù có ăn bao nhiêu cá thì nó cũng không bao giờ hài lòng. Vậy mà nó cứ tưởng tật xấu này là hay. Nó cho rằng chỉ khi nào ăn hết cá trong hồ thì mới thật là hạnh phúc. “Ăn càng nhiều cá càng tốt!” con sếu nghĩ thầm như vậy.

Để bắt tất cả cá trong hồ và ăn hết, sếu đã nghĩ ra một kế hoạch thông minh. Nó sẽ lừa cá, làm cho chúng tin rằng sếu là người bạn tốt. Sau khi có được lòng tin của cá, sếu sẽ nuốt chửng lũ cá cả tin và cảm thấy tự hào vì đã nghĩ ra một mánh khóe hay như vậy.

Để bắt đầu, sếu đi xuống bờ hồ và ngồi lặng lẽ ở một nơi, giống như các bậc tu sĩ ngồi thiền trong rừng. Nó làm như vậy để lũ cá tin tưởng.

Có một con cá đến bên sếu và hỏi: “Thưa ngài sếu, ngài đang nghĩ gì vậy?”

Con sếu, ra vẻ như một bậc chân tu, trả lời: “Cá thân mến, ta rất buồn khi nghĩ về tương lai của bạn. Ta đang nghĩ về thảm họa sắp xảy ra.”

Lũ cá : “Thưa ngài, thảm họa gì sắp xảy ra với chúng tôi?” Con sếu trả lời: “Bạn hãy nhìn kìa! Còn rất ít nước trong hồ. Các bạn cũng sắp hết thức ăn để ăn. Nạn hạn hán nghiêm trọng này rất nguy hiểm cho những sinh vật nhỏ bé tội nghiệp như các bạn.”

Lũ cá lo lắng hỏi: “Thưa ngài sếu, chúng tôi có thể làm gì để tự cứu mình?”

Con sếu nói: “Ôi các bạn cá nhỏ tội nghiệp đáng thương, các bạn phải tin tưởng và làm theo lời ta. Nếu các bạn chịu nằm yên trong mỏ của ta, ta sẽ đưa từng bạn một, đến một cái hồ khác lớn hơn nhiều so với cái hồ nhỏ này. Cái hồ ấy chứa đầy nước trong xanh, có những bông hoa sen xinh xắn tuyệt đẹp tựa chốn thiên đường vậy!”

Khi lũ cá nghe nói nằm trong mỏ của sếu thì nghi ngờ và liền đổi giọng. Chúng nói: “Ông sếu! Làm sao chúng tôi tin ông được? Từ thuở khai thiên lập địa đến giờ, chưa bao giờ có một con sếu nào muốn giúp đỡ cá hết. Sếu chỉ ngậm cá vào miệng để ăn thôi. Ắt hẳn đây là một trò lừa, còn không thì chỉ là nói đùa!”

Con sếu ngẩng cao đầu tỏ vẻ trang nghiêm đạo mạo: “Xin đừng nghĩ như thế. Các bạn không thấy tôi là một con sếu rất đặc biệt sao? Các bạn nên tin lời tôi. Nếu chưa tin, các bạn hãy thử gửi một con cá cho ta và ta sẽ cho bạn cá ấy xem cái hồ xinh đẹp như thế nào. Sau đó, khi tôi đưa bạn ấy trở lại đây, các bạn sẽ biết tôi có đáng tin tưởng hay không”.

Những con cá nói với nhau: “Con sếu này trông rất đàng hoàng, nói những lời nghe rất tốt đẹp. Nhưng để đề phòng trường hợp lừa bịp, chúng ta hãy gửi thử một con cá nhỏ bất tài vô dụng và hay lộn xộn xem sao”. Những con cá ấy liền tìm ra một con cá nhỏ hay trốn học và đẩy nó về phía con sếu.

Con sếu cúi đầu xuống dùng mỏ cắp lấy chú cá nhỏ. Rồi nó dang rộng đôi cánh và bay đến một cái cây lớn trên bờ một cái hồ lớn tuyệt đẹp. Đúng như lời con sếu nói là: Cái hồ tuyệt đẹp có những bông hoa sen xinh xắn mọc trong đó. Con cá đã rất ngạc nhiên khi thấy một nơi tuyệt vời như vậy. Sau đó, sếu chở nó quay trở lại cái ao cũ kỹ như đã hứa.

Về đến nơi, chú cá nhỏ mô tả sự tuyệt vời của cái hồ nước xinh đẹp. Nghe thấy điều này, những con cá khác trở nên rất phấn khởi, tranh nhau chui vào miệng sếu để được đi đến đó.

Một lần nữa, con sếu cho những chú cá vào trong mỏ của nó và bay đến cái cây lớn trên bờ hồ tuyệt đẹp. Cá nhỏ chắc mẩm là con sếu tốt bụng sắp thả nó xuống cái hồ trong mơ tuyệt đẹp. Nhưng không, con sếu đột nhiên ăn thịt con cá rồi nhả xương xuống đất.

Con sếu trở về cái ao cũ, mang những con cá khác tiếp theo đến cái cây cao và tiếp tục ăn. Cứ như thế, con sếu ngấu nghiến từng con cá một cho đến con cuối cùng!

Con sếu ăn nhiều quá nên bụng nó to phềnh lên, lặc lè và gặp khó khăn khi bay trở lại cái hồ nhỏ. Nó không còn thấy con cá nào nữa hết. Rồi nó chợt thấy một con cua lủi thủi bò trên bùn. Nó nghĩ rằng phải ăn luôn con cua này thì mới thật là hạnh phúc!

Vì vậy, con sếu lạch bạch đi đến chỗ cua và nói: “Cua thân mến, ta đã giúp mang tất cả các chú cá trong cái hồ cạn nước này đến một cái hồ lớn trong xanh tuyệt vời cách đây không xa. Tại sao bạn lại ở đây một mình chứ? Bạn chỉ cần làm như các chú cá đã làm, để ta ngậm bạn trong miệng và đưa bạn đến đó. Ta làm điều này là vì lợi ích của bạn đó. Xin hãy tin ta!”

Nhưng con cua nghĩ: “Không còn nghi ngờ gì nữa, con sếu tham ăn quá mức này đã ăn hết những con cá đó. Bụng nó căng tròn đến nỗi nó không thể đứng thẳng luôn. Chắc chắn là con sếu này không thể tin được! Cứ để nó mang mình đến hồ nước kia, nó lừa mình thì mình sẽ kẹp đứt cổ nó”.

Cua trả lời: “Bạn sếu thân mến, tớ đây thân hình hơi nặng so với cái mỏ của bạn. Lỡ bạn đánh rơi tớ dọc đường thì sao? Hay là tớ sẽ dùng tám chân giữ lấy cổ bạn cho chắc để bạn mang tôi đến cái hồ tuyệt đẹp đó một cách an toàn. “

Con sếu đã quá quen với việc lừa gạt người khác một cách dễ dàng nên thấy việc để cho cua túm cổ cũng không có vấn đề gì. Nó nghĩ thầm: “Tuyệt vời! Đây là dịp cho ta ăn thịt cua

ngọt ơi là ngọt, con cua dễ tin ngu ngốc ạ!”

Vì vậy, con sếu để cho cua dùng tám chân và hai cái càng sắc bén túm lấy cổ nó. Cua nói: “Sếu ơi, bây giờ bạn hãy đưa tôi đến chiếc hồ tuyệt đẹp ấy đi.”

Con sếu ngốc nghếch, với cái cổ bị cua tóm chặt, bay đến cái cây bên cạnh cái hồ to, nơi nó đã ăn thịt hết bầy cá trong hồ.

Lúc này con cua hỏi: “Này sếu khờ, bạn có đi lạc đường không? Sao bạn không đưa tớ đến mép nước và thả tớ xuống?”

Sếu nói: “Ngươi nói ai khờ hả? Ta không định thả ngươi xuống hồ đâu. Ngươi không phải là người thân của ta. Ngươi định nhờ ta chở đến hồ cho tiện nhưng ta rất thông minh. Ngươi hãy nhìn xuống dưới gốc cây này, thấy đống xương cá dưới gốc cây không? Bây giờ ta sẽ ăn thịt ngươi, con cua ngu ngốc!”

Con cua trả lời: “Những con cá đó bị ăn thịt vì chúng đã dại dột tin vào ngươi. Còn bây giờ thì không ai tin ngươi nữa đâu. Vì ngươi đã lừa được cả bầy cá trong hồ, ngươi chủ quan tự phụ đến mức nghĩ rằng ngươi có thể lừa bất cứ ai. Nhưng ngươi không thể lừa ta. Ta đang kẹp cổ ngươi với hai cái càng sắc bén và tám cái chân. Nếu ta chết thì ngươi cũng chết.

Con sếu sợ hãi cầu xin cua tha thứ: “Thưa ngài cua, xin hãy thả tôi ra. Tôi đã học được bài học rồi. Xin ngài hãy tin tôi. Tôi không muốn ăn thịt một ông cua đáng kính như ngài đâu.”

Sau đó, con sếu đáp xuống bờ hồ và tiếp tục năn nỉ: “Bây giờ đã đến nơi, xin ngài cua hãy thả tôi ra. Ngài cua tốt bụng, xin hãy tin tôi!”

Nhưng con cua già khôn ngoan nhận ra con sếu này không đáng tin tưởng, dù cho nó có nói bất cứ điều gì. Cua ta biết rằng chỉ cần bỏ càng ra khỏi cổ sếu thì nó sẽ ngay lập tức ăn thịt cua. Vì vậy, cua đã dùng hai cái càng sắc bén của mình để tiêu diệt con sếu gian trá. Sau đó, cua an toàn bò xuống hồ nước trong xanh mát mẻ đó.

Trong khi đó, vị tiên hiếu kỳ cũng đã đến cái hồ mới và chứng kiến tất cả những gì đã xảy ra. Ngồi trên ngọn cây lớn, vị ấy nói cho tất cả các vị thần nghe rằng:

“Kẻ sống lừa gạt, gian tà,

Hại người người hại thật là không sai

Nhân quả chẳng né một ai

Làm gì phải nghĩ họa tai thế nào.”

Bài học rút ra từ câu chuyện con sếu ma mãnh

Người có tính tham lam sẽ dẫn đến hành vi gian dối mà gian dối thì không ai tin tưởng. Như vậy, cuối cùng cũng sẽ phải nhận lấy hậu quả bởi những trò ma mãnh của mình.

NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN → KẾT QUẢ

Giúp người thoát khỏi người gian tham độc ác→ Thông minh, được quý mến, khó khăn có người giúp

Nhìn sâu nhân quả

1. Dùng trí thông minh đúng cách → Thông minh hơn

2. Ghét điều gian trá → Hay làm việc chính nghĩa

3. Cứu giúp người thoát nạn → Được quý mến, khó khăn có người giúp

CÂU HỎI TƯ DUY

1. Điều gì khiến con sếu nghĩ ra thủ đoạn lừa các con cá?

2. Nguyên nhân gì khiến các con cá bị lừa?

3. Vì sao con cua không mắc mưu con sếu?

Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận