Shopping Cart
No products in the cart.

Bài học đầu tiên của vị tu sĩ

Bài học đầu tiên của vị tu sĩ

Ngày xưa có một vị thầy tu đến xin thầy Buddha chỉ dạy cho ông các phương pháp về thiền. Khi mùa mưa đến, ông đến căn nhà lá nhỏ trong rừng như các thầy tu khác để bắt đầu thực tập.

Trong một lần ông đi vào ngôi làng gần đó để xin thức ăn thì căn nhà lá của ông bị cháy. Ông liền báo với người trông coi ở đó. Họ hứa sẽ giúp ông làm lại một cái khác. Vậy là ông lấy tạm gỗ và lá cây dựng lên một hốc nhỏ để trú ngụ và thực tập. Nhưng đã ba tháng trôi qua rồi mà vẫn chưa có ai đến để làm lại nhà khác cho ông. Ông tu sĩ tự nhủ mình phải cố chịu đựng để rèn luyện nội lực.

Bài học đầu tiên của vị tu sĩ

Thế nhưng, mặc dù ông vô cùng chăm chỉ, nỗ lực nhưng cái hốc nhỏ của ông không ngăn được mưa gió, ẩm ướt và côn trùng… Điều đó làm ông càng mệt mỏi và bất an.

Khi hết mùa mưa, tu sĩ buồn bã quay về gặp thầy Buddha. Sau khi rõ sự tình, thầy Buddha ôn tồn bảo: “Con đã kiên trì và nhẫn nại để hoàn thành khóa thực tập như vậy là rất tốt. Nhưng con biết không? Ngay cả con vật cũng biết chọn nơi trú ẩn phù hợp cho mình thì vì sao con lại không chủ động làm việc đó?

Sự nhu hòa và khả năng chịu đựng khó khăn, nghịch cảnh là rất đáng trân quý nhưng cần sáng suốt để không nhầm lẫn với việc sống thụ động, buông xuôi theo hoàn cảnh một cách thiếu suy nghĩ”.

Vị thầy tu nghe xong vô cùng xúc động: “Dạ thưa con đã hiểu. Mặc dù chưa có thành tựu trong thiền tập nhưng hôm nay con đã học được một bài học vô cùng quý giá từ Người rồi ạ”.

Nguyên nhân + Điều kiện = Kết quả

  • Hành xử linh hoạt trong đời sống → Dễ thích nghi với hoàn cảnh,công việc suôn sẻ, dễ đạt được mục đích.
  • Chủ động thay đổi môi trường phù hợp→ Cuộc sống thuận lợi, bản thân có cơ hội phát triển.

Bài học rút ra từ câu chuyện vĩ nhân bài học đầu tiên của vị tu sĩ

Sống nhu hòa, chấp nhận thực tại không có nghĩa là buông xuôi theo hoàn cảnh. Nếu điều kiện ngoại cảnh không phù hợp thì bản thân cần sáng suốt và linh hoạt thay đổi để thích ứng.

Câu hỏi tư duy

  1. Vì sao vị thầy tu chăm chỉ và nỗ lực thiền tập nhưng lại không đạt được kết quả?
  1. Nếu một người nhẫn nại, kiên trì nhưng không hành xử uyển chuyển, linh hoạt thì sẽ ra sao?
  1. Bạn sẽ thay đổi điều gì ở bản thân để cuộc sống tốt hơn mỗi ngày?

Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận