Truyện ngắn: Người thực sự giàu là người sử hữu một trái tim giàu lòng nhân ái

Khi Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới, có người từng hỏi ông rằng: "Liệu có ai trên thế giới này giàu hơn ông không?"
Câu chuyện ngắn về bill gate

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Khi Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới, có người từng hỏi ông rằng: “Liệu có ai trên thế giới này giàu hơn ông không?”

Bill Gates từ tốn đáp: “Có chứ, có một người còn giàu hơn tôi”.

Sau đó, ông thuật lại một câu chuyện cũ. “Khi đó, tôi vẫn chưa giàu có hay nổi tiếng. Tôi đang ở sân bay New York thì nhìn thấy một sạp báo. Tôi định mua một tờ để đọc thì phát hiện ra mình không có đủ tiền lẻ. Do đó, tôi quyết định không mua nữa và trả lại cho người bán hàng.

Tôi bảo với anh ấy là mình không có đủ tiền lẻ. Nghe vậy, người bán báo nói: ‘Tôi sẽ tặng ông tờ báo này”. Vì anh ấy cứ khăng khăng nên tôi đành nhận.

Tình cờ thay, sau đó 2-3 tháng, tôi lại hạ cánh ở sân bay đó và không đủ tiền lẻ để mua báo. Người bán hàng lại tặng tôi một tờ khác. Lần này, tôi từ chối và nói rằng mình không thể nhận được vì không đủ tiền lẻ. Dù vậy anh ấy nói: “Ông cứ nhận đi. Tôi chia sẻ tờ báo này từ lợi nhuận của mình. Tôi sẽ không bị lỗ đâu”. Nghe thế, tôi đành nhận tờ báo.

19 năm trôi qua, tôi trở nên nổi tiếng và được công chúng biết tới. Bỗng dưng, tôi nhớ ra người bán báo. Tôi bắt đầu tìm kiếm anh ta và sau hơn 1 tháng, mọi chuyện cũng có kết quả. Tôi hỏi người bán báo: ‘Anh có nhớ tôi không? Anh ta đáp: “Có, ông đã từng mua báo chỗ tôi”.

Tôi hỏi thêm: “Anh có nhớ anh đã từng tặng tôi hai tờ báo không?”

Người bán hàng trở lại: “Có, tôi nhớ chứ. Tôi đã tặng ông hai lần”.

Tôi nói với anh ta: “Tôi muốn trả ơn vì những gì anh đã giúp tôi. Bây giờ anh có mong ước gì, cứ nói với tôi, tôi sẽ giúp anh hoàn thành chúng”.

Người bán báo đáp: ‘Thưa ông, chẳng lẽ ông không nghĩ rằng, giúp đỡ theo cách đó là không phù hợp với tôi sao?’

Tôi thắc mắc: “Tại sao vậy?”

Anh ấy nói: “Tôi đã giúp ông khi tôi chỉ là một người bán báo nghèo. Còn giờ đây, Giờ ông đang cố gắng giúp tôi khi ông đã là người giàu nhất thế giới. Làm sao sự giúp đỡ đó phù hợp với tôi chứ?”

Đó là ngày mà tôi nhận ra người bán báo thực sự giàu có hơn tôi. Bởi lẽ, anh ấy không đợi tới khi giàu có mới đi giúp đỡ người khác.

Mọi người cần hiểu rằng, người thực sự giàu có là người sở hữu một trái tim giàu lòng nhân ái, chứ không phải có rất nhiều tiền”.

🌱Bài học rút ra: Người giàu có thực sự là người có một trái tim nhân ái hơn là một núi tiền. Sự cho đi chân thực là cho đi vì người hơn vì mình, do đó có thể cho đi bất cứ lúc nào, bất kể hoàn cảnh nào

❤️Bài học 1 là: Đừng đợi đến giàu có mới cho đi. ❤️Bài học thứ 2 là: Của cho không bằng cách cho – cách cho không bằng tâm cho đi.

🌱Nguyên nhân + điều kiện -> Kết quả

•Giúp đỡ người khác thêm thông tin, tri thức -> cuộc sống được hạnh phúc, có thêm sự hiểu biết

•Không quên ơn người đã từng giúp đỡ mình dù là việc nhỏ nhất -> được người khác tin tưởng, kính trọng và giúp được nhiều người khác sống tốt hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x