Stephen Hawking được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ khi còn là một chàng sinh viên 21 tuổi và đang theo đuổi luận án tiến sĩ về vũ trụ học tại Đại học Cambridge.
Stephen Hawking

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Stephen Hawking được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ khi còn là một chàng sinh viên 21 tuổi và đang theo đuổi luận án tiến sĩ về vũ trụ học tại Đại học Cambridge.

Các bác sĩ lúc đó cho rằng Hawking chỉ có thể sống được vài ba năm nữa, thậm chí sẽ không đủ thời gian để ông hoàn tất luận án tiến sĩ.

Khi vừa nghe tin, ông cảm thấy tuyệt vọng vô cùng, ông không thể nói, không thể đi và sức khỏe của ông đi xuống một cách nhanh chóng, dường như chẳng còn động lực nào để ông hoàn thành nốt luận án tiến sĩ.

Nhưng khi tuyệt vọng đến cùng cực, nhờ sự động viên của người thân, Stephen Hawking thay đổi thái độ. Ông bắt đầu trân trọng những gì mình có, ông tự nhủ rằng: Khi nào còn sống, khi đó còn hy vọng.

Khi Stephen Hawking nổi tiếng với những cống hiến khoa học thì ông được tài trợ một thiết bị xe lăn kết hợp máy vi tính để ông vừa có thể nói, vừa di chuyển và vừa làm việc. Ông cũng có sự trợ giúp y tế 24/24 giờ.

Từ đó ông dành hết thời gian và tâm huyết cho công việc nghiên cứu và nhờ sự nỗ lực mạnh mẽ, ông đã có nhiều sự cống hiến cho nhân loại. Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi bật nhất là lý thuyết mới về vũ trụ, Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Sau đó, ông nhận nhiều vinh dự khác nhau. Hawking còn đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán tại Đại học Cambridge. Ông được xem là 1 trong 100 người vĩ đại nhất nước Anh.

Thế nhưng thành tựu lớn nhất của ông là chiến thắng bệnh tật. Ông cho rằng, việc tập trung vào những khuyết tật của cơ thể sẽ không làm cho người ta tốt hơn.

Vì vậy, hãy đừng để ý đến nó mà hãy tập trung học tập và đóng góp cho xã hội.

BÀI HỌC LÀM NGƯỜI

Thay đổi thái độ, thay đổi cuộc đời. Đứng trước những khiếm khuyết của bản thân, thái độ của ta là yếu tố quyết định. Nếu ta dám tin rằng mình có thể làm một người tử tế, nhất định ta sẽ có thêm sức mạnh vô cùng to lớn để vượt qua rào cản của chính mình để đạt được những điều đó. Hãy tin tưởng và hành động.

NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN => KẾT QUẢ

Tin tưởng và học tập để cống hiến => Mạnh mẽ dần, thành công, mọi người kính trọng

Tự ti và buông xuôi trước khuyết điểm của mình => Chán nản, yếu đuối, tự hại mình

SUY NGẪM VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI SAU

1. Điều gì đã giúp Stephen Hawking vượt qua được khuyết điểm của mình?

2. Với sự nỗ lực mạnh mẽ để nghiên cứu và đóng góp cho xã hội, Stephen Hawking đã đạt được những thành quả gì?

3. Nếu chỉ còn một năm để sống, bạn sẽ làm gì để đáng giá từng phút giây?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest

Leave a Reply