Quả táo có thực sự rơi trúng đầu Isaac Newton không?

Sự quan sát, tìm tòi và sự ham học hỏi sẽ giúp bạn khám phá được những điều vô cùng thú vị. Thay vì xem những thứ vô bổ, chúng ta hãy nhìn mọi vật xung quanh và chiêm nghiệm sẽ phát hiện ra rất nhiều điều hay mà bạn học được từ vạn vật đấy.
Quả táo và Issac Newton

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Liệu quả táo có thực sự rơi trúng đầu Isaac Newton hay không?

Truyền thuyết kể rằng một chàng trai trẻ tên Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây táo thì bị một quả táo rơi vào đầu. Chính một khoảnh khắc kia xảy ra vào thế kỷ 17 đã khiến anh ta đột nhiên nghĩ ra định luật hấp dẫn của mình. Vậy câu chuyện quả táo có thực sự rơi trúng đầu Issac Newton hay không thì hãy cùng Theogotvinhan khám phá nhé!

Trong thực tế, mọi thứ không hoàn toàn đơn giản như vậy. Newton, con trai của một người nông dân, sinh năm 1642 gần Grantham, Anh và ông nhập học vào Đại học Cambridge năm 1661. Bốn năm sau, sau một đợt bùng phát bệnh dịch hạch, trường học tạm thời đóng cửa, buộc Issac Newton phải chuyển về ngôi nhà thời thơ ấu của mình – Trang viên Woolsthorpe.

Trong thời gian được nghỉ này tại Woolsthorpe (Newton trở lại Cambridge vào năm 1667), ông đã ở trong vườn cây ăn quả ở đó và chứng kiến một quả táo rơi từ một cái cây. Không có bằng chứng nào cho thấy quả thực sự đã rơi xuống đầu ông. Nhưng quan sát của Newton đã khiến ông suy nghĩ tại sao quả táo luôn rơi thẳng xuống đất (thay vì nghiêng hoặc hướng lên) và giúp truyền cảm hứng cho ông cuối cùng phát triển định luật vạn vật hấp dẫn của mình.

Theo gót vĩ nhân Newton

Năm 1687, Newton lần đầu tiên công bố nguyên lý này, trong đó nói rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều bị hút bởi mọi vật thể khác bằng một lực tỷ lệ thuận với tích khối lượng của chúng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng, tính bằng công thức mang tính bước ngoặt là “Principia”, cũng có ba định luật chuyển động của ông.

Năm 1726, Newton đã chia sẻ giai thoại về quả táo với William Stukeley, người đã đưa nó vào cuốn tiểu sử, “Hồi ức về cuộc đời của Ngài Isaac Newton,” xuất bản năm 1752. Theo Stukeley, “Sau bữa tối, thời tiết ấm áp, chúng tôi đi vào vườn và uống rượu dưới bóng râm của một số cây táo… Ông ấy nói với tôi, ông ấy cũng đang ở trong tình trạng tương tự, như khi trước đây, ý niệm về lực hấp dẫn đã xuất hiện trong đầu ông ấy…. Trong lúc quả táo rơi thì ông ấy ngồi trong tâm trạng trầm ngâm. “

Tuy nhà toán học và vật lý học đáng kính qua đời năm 1727 và được chôn cất tại Tu viện Westminster nhưng câu chuyện cây táo nổi tiếng của ông vẫn tiếp tục phát triển tại Woolsthorpe Manor và truyền cho đến ngày hôm nay.

Bài học rút ra:

Sự quan sát, tìm tòi và sự ham học hỏi sẽ giúp bạn khám phá được những điều vô cùng thú vị. Thay vì xem những thứ vô bổ, chúng ta hãy nhìn mọi vật xung quanh và chiêm nghiệm sẽ phát hiện ra rất nhiều điều hay mà bạn học được từ vạn vật đấy.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x