Shopping Cart
No products in the cart.

Nhân Phẩm Là Cây, Thanh Danh Là Bóng

Nhân Phẩm Là Cây, Thanh Danh Là Bóng
“ABRAHAM LINCON

Nhân Phẩm của một người

Tài sản thực sự của một người không phải là vẻ ngoài xinh đẹp, cũng không phải là tiền bạc của cải, mà là nhân phẩm, phẩm chất, phẩm giá con người. “Nhân phẩm” là giấy thông hành của cuộc sống. Trong xã hội hiện đại thiên biến vạn hóa như ngày nay, nhân phẩm là chỗ nương tựa cuối cùng của tâm linh con người.

Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln viết về phẩm chất con người:

” Phẩm chất của con người giống như cây cối, thanh danh của con người giống như bóng cây, chúng ta thường thường suy xét đến bóng cây mà lại không biết cây cối mới là cái gốc”.

“Làm người trước, làm việc sau”. Nhân phẩm tốt là của cải lớn nhất của một người. Nó hình thành nên địa vị và thân phận của con người đó. Nó cũng là bằng cấp cao nhất của người đó, là báu vật của đời người đó có.

Nhân phẩm là học vấn cao nhất

“Người không có nhân phẩm tốt, không có đức thì không thể làm nên việc gì, bởi vì đức chính là điều quan trọng nhất trong việc tu thân”.
Và : “Người thực sự có tài và đức mới là nhân tài thực sự”.

Xưa nay, giữa đức và tài, thì đức luôn đặt vị trí cao nhất. Có tài, rất cần, nhưng chỉ là phụ, có đức mới là quan trọng, người có tài năng mà không có nhân phẩm tốt thì rất nguy hiểm, không nên chọn dùng.

Trong một công ty, cho dù là có cách quản lý chặt chẽ đến đâu đi nữa, một khi phân công chức vị lớn cho người có nhân phẩm không tốt thì cũng giống như công ty ấy đang ẩn chứa một mối nguy họa. Nếu như một tổ chức có người mỗi ngày đều nghĩ cách chiếm lợi riêng cho mình thì người ấy đáng trọng dụng sao? Một người có năng lực lớn nhưng lại có nhân phẩm không tốt thì năng lực càng lớn càng phản tác dụng.

Vậy nên, nhân phẩm là vô cùng quan trọng.

Đời người có thể không có học vị nhưng không thể không có học vấn, lại càng không thể không có nhân phẩm. Nhân phẩm là học vị cao nhất, vừa có tài vừa có đức mới thực sự là người trí tuệ, là nhân tài chân chính.

Nhân Phẩm là của cải quý giá nhất

Nhân phẩm tốt chính là vòng nguyệt quế và vinh quang của đời người. Nó là của cải quý giá nhất của người đó. Nó cấu thành nên thân phận và địa vị của của người đó. Nó là toàn bộ tài sản thuộc về phương diện danh dự của riêng người đó.

“Làm người trước, làm việc sau” – đạo lý ngàn đời không thay đổi mà các cụ đã dạy.

Một người cho dù có thông minh đến mức nào, có tài năng lớn đến đâu, hoàn cảnh gia đình có tốt đến mức độ nào mà không hiểu được rằng phải làm người trước, nhân phẩm sẽ rất kém, thì sự nghiệp và các mối quan hệ của người ấy cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Thậm chí, người ấy sẽ không thể xây dựng được sự nghiệp trong cuộc đời mình. Chỉ có người hiểu rằng “làm người trước, làm việc sau” mới làm thành được việc lớn.

Có câu: Đức hạnh là nguồn nước, tài năng chỉ như sóng nước, đức là cái gốc của cây còn tài chỉ như cành cây mà thôi”.

Bởi vậy mà trong thuật làm người hay làm việc, đều nhấn mạnh rằng: “Lấy đức làm đầu”.

Một người có nhân phẩm tốt thì người ấy tự đã có phẩm chất hào quang, đi tới bất kỳ nơi đâu thì đều sẽ tỏa sáng.

Đọc thêm các câu chuyện vĩ nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận