Shopping Cart
No products in the cart.

Câu chuyện vĩ nhân Nguyễn Thị Duệ – Giả nam nhi đi học

Nguyễn Thị Duệ

Giả nam nhi đi học

Vốn được sinh ra trong một gia đình nghèo nên con chữ và sách vở như là người bạn với Nguyễn Thị Duệ từ thuở nhỏ. Mặc dù là người xinh đẹp và thông minh, thế nhưng bà chẳng màng đến việc lập gia đình như các phụ nữ khác. Lòng hiếu học khiến bà phải giả nam nhi để đèn sách thi cử.

Năm 10 tuổi, Duệ đã biết viết văn và được bà con trong làng vô cùng kính phục. Là một người hiếu học song luật lệ bấy giờ không cho phép con gái được học hành thi cử nên Duệ phải giả trai để đèn sách đi thi. Năm 1594, nhà Mạc mở khoa thi Hội, sĩ tử tham dự rất đông, bà đỗ thủ khoa, trong khi chính thầy dạy cho bà chỉ đỗ á khoa. Vậy là tròn 20 tuổi bà đã trở thành nữ tiến sĩ đầu tiên và duy nhất của khoa cử phong kiến Việt Nam.

Khi làm quan, NguyễnThị Duệ còn có nhiều đóng góp cho nền giáo dục đương thời. Bà rất quan tâm đến việc thi cử, bồi dưỡng nhân tài cho quốc gia. Bà cũng khuyến khích phong trào học tập, giúp đỡ học trò nghèo hiếu học. Phần lớn các bài thi Đình, thi Hội là do bà chấm. Hằng tháng bà lại đến giảng bài cho các học trò. Nguyễn Thị Duệ thương học trò nghèo nên xin vua cấp ruộng tốt để canh tác lấy hoa lợi giúp học trò nghèo hiếu học. Khi đất nước gặp thiên tai, bà xin triều đình phát lương thực cứu đói. Nhân dân

khắp nơi rất cảm phục tài năng và đức độ của bà.

Về già, bà xuất gia đi tu ở chùa Vụ Nông, Gia Lâm, lấy hiệu Diệu Huyền. Nguyễn Thị Duệ sống hơn 80 tuổi mới qua đời. Sau khi mất, bà được triều đình cho đúc tượng, dựng bảo tháp, khắc bia, người dân địa phương lập đền thờ, tôn bà làm Phúc thần.

Nguyên nhân + Điều kiện = Kết quả

  • Khuyến khích, giúp đỡ người khác học tập → Trí tuệ phát triển, mọi người kính trọng, khó khăn có người giúp
  • Quan chức dùng tài năng để giúp dân → Mọi người tín nhiệm, thành công vững bền, lưu danh muôn đời

Bài học rút ra

Việc học tập không bao giờ phân biệt giàu hay nghèo, nam hay nữ. Việc học tập luôn rộng mở cho bất kỳ ai có lòng nhiệt thành muốn tìm tòi kiến thức. Hơn nữa, một người hiếu học và dùng tài năng, đức hạnh của mình để giúp đỡ người khác thì nhất định trở thành một tấm gương được kính trọng muôn đời.

Câu hỏi tư duy

  1. Điều gì khiến Nguyễn Thị Duệ giả trai đi học?
  2. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đất nước không quan tâm giáo dục nhân cách đạo đức?
  3. Chuyện gì xảy ra nếu đất nước có quan chức hết lòng giúp dân giúp nước?

Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận