Shopping Cart
No products in the cart.

Người thầy thuốc lớn của ngành y Việt Nam

Người thầy thuốc lớn của ngành y Việt Nam

Giáo sư Đặng Văn Chung là người rất ham học và đóng góp rất nhiều cho ngành y tế Việt Nam từ những ngày đầu cách mạng. Trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và thiếu thốn của những năm chiến tranh, giáo sư cùng với các thầy của mình đã không ngại gian khổ cùng chung tay xây dựng Trường Y – Dược kháng chiến giữa núi rừng Việt Bắc, để vừa duy trì việc dạy học cho các sinh viên, vừa phục vụ các đơn vị bộ đội trên chiến trường.

Ngoài ra, Giáo sư Đặng Văn Chung còn tranh thủ những phút giây ngớt bom rơi, dành nhiều công sức và trí tuệ để viết hai cuốn sách “Bệnh học Nội khoa”, “Điều trị học”. Sau này hai cuốn sách này được coi như “sách gối đầu giường” của sinh viên trường Đại học Y. Bên cạnh đó, Giáo sư còn dành nhiều tâm huyết để biên soạn tài liệu giảng dạy cũng như nghiên cứu ra nhiều phương pháp điều trị mới.

Sau đó Giáo sư Đặng Văn Chung được giao nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo các thế hệ thầy thuốc và được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y – Dược Hà Nội. Nhưng Giáo sư là người không ham chức vụ nên đã xin thôi chức vì muốn tập trung vào việc giảng dạy và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thầy dành nhiều thời gian hướng dẫn tận tình cho các bác sĩ trẻ từ cách hỏi bệnh, thăm khám lâm sàng một cách tỉ mỉ có hệ thống và không bỏ qua bất kỳ một chi tiết nào có liên quan đến người bệnh, làm bệnh án…Những kinh nghiệm thực tế ấy đã được thầy trau chuốt và sắp xếp rất kỹ trong bài giảng của mình nên sinh viên vừa thấy dễ hiểu vừa cảm nhận được một người thầy đầy tâm huyết.

Người thầy thuốc lớn của ngành y Việt Nam

Không chỉ giảng dạy kỹ lưỡng về chuyên môn, Thầy luôn nhắc nhở học trò của mình về y đức của người Thầy thuốc. Một lần, có gia đình nọ đến khám bệnh. Thầy không những khám kỹ lưỡng về bệnh tình mà còn quan tâm hỏi han đến gia cảnh của gia đình đó. Vì biết được gia đình đó rất nghèo nên khám xong thầy quyết liệt xua họ ra thật nhanh để họ không phải trả tiền.

Với các gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khác, Thầy Chung cũng hết lòng chữa trị và còn hỗ trợ thêm về vật chất để người bệnh yên tâm chữa. Thầy Đặng Văn Chung quả là một tấm gương cao đẹp trong ngành y học Việt Nam.

Nguyên nhân + Điều kiện = Kết quả

Giảng dạy cho người khác hết khả năng của mình dù trong giai đoạn khó khăn → Thông minh, học giỏi, được mọi người kính trọng.

Không màng danh lợi khi cứu người → Sống khỏe mạnh, bình an, hạnh phúc.

Bài học rút ra từ Người thầy thuốc lớn của ngành y Việt Nam

Không ngại gian khó cống hiến cho đất nước, giảng dạy cho người khác hết khả năng của

mình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào là phẩm chất đáng quý của một người Thầy vĩ đại. Tận tâm cứu chữa cho người bệnh không màng lợi ích là phẩm chất của người Bác sĩ vĩ đại.

Câu hỏi tư duy

  1. Giáo sư đã không ngại gian khó lên núi rừng Việt Bắc để làm gì?
  2. Vì sao Giáo sư xin thôi chức Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y – Dược Hà Nội?
  3. Đạo đức nghề nghiệp của giáo sư thể hiện như thế nào?

Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận