Shopping Cart
No products in the cart.

Mạc Đĩnh Chi – Trạng nguyên hai nước

Từ một cậu bé nghèo không có tiền để đọc sách thế nhưng cậu đã không hề cam chịu số phận của mình mà đã vượt lên mọi hoàn cảnh để có thể bước vào con đường học tập, đỗ đạt làm quan cao. Không những thế mà cậu sau này còn vượt qua mọi thách đố của vua Trung Quốc và được công nhận là Trạng Nguyên.

Lưỡng quốc Trạng Nguyên vang danh của nước Việt ta – Mạc Đĩnh Chi

Từ một cậu bé nghèo không có tiền để đọc sách thế nhưng cậu đã không hề cam chịu số phận của mình mà đã vượt lên mọi hoàn cảnh để có thể bước vào con đường học tập, đỗ đạt làm quan cao. Không những thế mà cậu sau này còn vượt qua mọi thách đố của vua Trung Quốc và được công nhận là Trạng Nguyên. Mạc Đĩnh Chi – Được mệnh danh là lưỡng quốc Trạng Nguyên. Sau đây hãy cùng Theogotvinhan.com cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Vốn là cậu bé có tư chất thông minh lại phải sống trong cảnh mồ côi nghèo khổ, nên Mạc Đĩnh Chi sớm nhận ra rằng chỉ có học hành thành người mới là con đường đưa cậu thoát khỏi cảnh nghèo khổ và giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh như cậu.

Vì vậy, lúc nào Mạc Đĩnh Chi cũng đọc sách và nghiền ngẫm ý nghĩa trong từng con chữ kể cả lúc vai gánh củi đi bán. Không có sách đọc thì cậu mượn thầy mượn bạn. Mạc Đĩnh Chi cố gắng đọc nhiều cuốn sách hay, nhất là những tấm gương đạo đức xưa.

Không có tiền mua nến để đọc sách vào buổi tối thì Mạc Đĩnh Chi đốt củi, hết củi thì lấy lá rừng đốt lên mà học. Dù rất vất vả nhưng chú bé không hề nản chí. Do đó nghị lực được tăng trưởng, cộng với tính thông minh, chẳng bao lâu Mạc Đĩnh Chi đã nổi tiếng thần đồng khắp xứ.

Khi đi thi, bài thi của cậu xuất sắc nhất. Tuy nhiên, do tướng mạo của cậu xấu xí nên nhà vua không muốn cho đứng đầu, thế là cậu làm một bài thơ mô tả một người có đức hạnh cao quý mà chưa ai nghĩ ra. Nhà vua rất nể phục, nên phong cho Mạc Đĩnh Chi làm trạng nguyên. Về sau cậu được làm quan cho cả 3 đời vua. Khi đi sứ sang Trung Hoa, vua nước Trung Hoa muốn thử tài nên ra nhiều thử thách nhưng Mạc Đĩnh Chi đều vượt qua được hết.

Khi làm quan thì nổi tiếng trung thực và thanh liêm, hết lòng vì dân vì nước. Đến lúc về hưu, ông vẫn ra ngồi nơi quán lá uống bát nước vối, chuyện trò thân mật và chia sẻ những điều hay lẽ phải với dân làng. Ông sống thanh bạch, giản dị như những người dân quê.

Kết luận về câu chuyện Mạc Đĩnh Chi – Trạng Nguyên hai nước:

Con đường duy nhất để thoát khỏi những khổ đau của cuộc đời là không ngừng học tập, rèn luyện và trau dồi bản thân mỗi ngày. Khi bản thân đủ trưởng thành, chín chắn và vững chãi về đạo đức, trí tuệ và nghị lực thì bạn sẽ có một đời sống hạnh phúc và tạo ra nhiều giá trị bền vững cho xã hội.

Nguyên nhân + Điều kiện Kết quả:

  • Chăm chỉ học tập gương thánh hiền, sách hay → Đạo đức, trí tuệ vượt bậc. Có ước
    mơ, hoài bão lớn.
  • Trung thực, thanh liêm cứu giúp dân → Mọi người kính trọng, tín nhiệm.
  • Sống giản dị, thân thiện với mọi người → Mọi người yêu mến, bình an, tự tại.

Câu hỏi tư duy xoay quanh về câu chuyện Mạc Đĩnh Chi:

  1. Hoàn cảnh của Mạc Đĩnh Chi thế nào?
  2. Mạc Đĩnh Chi đã làm gì để vượt qua hoàn cảnh của mình?
  3. Đâu là những chi tiết thể hiện Mạc Đĩnh Chi có nghị lực, đạo đức hơn người?
  4. Bạn học những thói quen, phẩm chất tốt gì từ Mạc Đĩnh Chi?

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận