Shopping Cart
No products in the cart.

Lòng tốt của cậu bé Ernesto Guevara

Lòng tốt của cậu bé

Ernesto Guevara

Mặc dù được sinh ra trong gia đình sung túc nhưng cậu bé Ernesto Guevara không bao giờ tỏ ra coi khinh những người nghèo khó. Một hôm nọ, Ernesto Guevara cùng bạn đến thăm gia đình của một bạn trong lớp. Cậu bé rất ngạc nhiên khi chứng kiến cả gia đình bảy người phải chen chúc trong một túp lều chật chội. Nhìn thấy cảnh đó Ernesto ngỡ ngàng, người bạn nói với Ernesto: “Mỗi khi trời trở lạnh là gia đình tớ chỉ cần đắp báo hoặc quần áo cũ là đủ ấm”.

Trong lòng Ernesto dâng lên niềm xót xa, cậu về tâm sự cùng cha: “Lần đầu tiên con thấy một gia đình nghèo như vậy. Làm sao mà họ sống được hả cha?”.

Người cha đồng cảm nói với con trai: “Xã hội còn rất nhiều người nghèo, chứ không phải chỉ có toàn người giàu đâu con trai ạ!”.

Kể từ đó, Ernesto để tâm hơn với cuộc sống của những thân phận nghèo khổ cơ cực xung quanh mình.

Cậu nhận ra, những người nghèo không chỉ thiếu cái ăn cái mặc mà còn thiếu thốn cả sự đối xử tử tế của những người trong xã hội. Họ bị coi khinh và rất khó tìm được một công việc tốt. Cậu luôn suy nghĩ rằng, một cậu bé 7 tuổi như mình có thể làm được gì để giúp đỡ cho những người khốn khó? Rồi đến một ngày, cậu bé quyết định mời những người bạn ấy về nhà chơi, dùng bữa cùng gia đình. Cậu thuyết phục cả nhà mình cùng giúp. Thế là từ đó, ngôi nhà của cậu luôn sẵn sàng đón tiếp những người lao động nghèo không nhà cửa để giúp họ cái ăn, chỗ ngủ bất cứ lúc nào họ cần.

Tình nhân ái của Ernesto Guevara được tăng trưởng và ngày càng thấm đẫm trong con người của cậu. Sau khi trưởng thành, Ernesto luôn tỏ thái độ phẫn nộ về xã hội bất công và mơ ước làm cách mạng đã hun đúc nên người anh hùng Ernesto của Châu Mỹ Latinh về sau.

Nguyên nhân + Điều kiện = Kết quả

  • Chia sẻ thức ăn cho người đang đói khát → Thức ăn đủ đầy, được nhiều người yêu quý giúp đỡ
  • Ba mẹ làm việc thiện cùng con → Con phát triển tình thương, sống tử tế, gia đình bình an

Bài học rút ra từ câu chuyện vĩ nhân lòng tốt của cậu bé Ernesto Guevara

Sự nhân ái là đức tính căn bản cần có của mỗi con người. Người giàu lòng trắc ẩn và tình yêu thương sẽ có cuộc sống hạnh phúc. Ngược lại, xã hội càng có nhiều người thiếu lòng nhân ái thì con người càng gặp nhiều hiểm họa và âu lo.

Câu hỏi tư duy

  1. Điều gì khiến Ernesto Guevara giúp đỡ những người gặp khó khăn?
  2. Theo bạn, cách tốt nhất để giúp đỡ người thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn là gì?
  3. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu xã hội này người không lương thiện nhiều hơn người lương thiện?

Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận