Làm sao đo chiều cao của một cái cây?

Thuở nhỏ, Lương Thế Vinh được mệnh danh là thần đồng toán học, đặc biệt, cách học lồng ghép toán học vào. Cậu bé Vinh thường có cách tính toán rất đơn giản chứ ít khi dựa vào công thức hay cách làm quen thuộc sẵn có.

Một lần nọ, Vinh cùng bạn bè ngồi chơi dưới gốc cổ thụ. Cả bọn thách đố nhau đo chiều cao của cây. Có một cậu bạn đề xuất Hay chúng ta trèo lên cây để đo”. Một cậu bạn khác: “Hay là dùng dây thùng để đo?”. Vinh im lặng quan sát kỹ cái cây, mặc cho hai người bạn tranh cãi.

Rồi lát sau Vinh nói với các bạn: “Không cần phải trèo lên cây, cũng không cần dùng dây thừng, mình có cách đo chiều cao cải cây này. Nói rồi cậu lấy một cây gậy, đo chiều dài của nó rồi dụng đúng cây gậy trên mặt đất, đo chiều dài bóng cây gậy. Sau đó, cậu tiếp tục đo bóng cây.

Tính nhẫm một lát, Vinh đưa ra kết quả. Đám bạn không tin bên dùng dây thừng đo lại, được kết quả đúng như của Vinh. Họ không khỏi thán phục tài năng của cậu. Cách làm của Vinh lúc đó chính là ứng dụng tính chất hình học tam giác vuông mà bây giờ các bạn học sinh trung học CƠ SỞ đang học đấy.

KẾT LUẬN

Toán học hay bất kể môn học nào đều từ cuộc sống mà sinh ra để phục vụ cho cuộc sống | dễ dàng hơn. Vì thế, việc học cốt yếu phải hướng tới mục tiêu thực hành và ứng dụng vào đời sống thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *