Shopping Cart
No products in the cart.

Làm sao để con tự giác học mà không phải quát mắng?

Mình có cô con gái đang học lớp 1!

Con đã biết đọc thành thạo, có thể đọc sách cho em, thỉnh thoảng con cũng đọc sách cho mẹ nghe nữa mặc dù con đọc chưa diễn cảm, chưa biết ngắt dấu chấm, dấu phẩy. Con biết tự giác học bài, buổi sáng nào cũng vậy, mẹ chỉ cần chỉ cho con các bài tập cô giao là con sẽ tự ngồi vào bàn làm, xong thì đưa mẹ chụp ảnh gửi bài cho cô giáo. Mẹ chỉ cần nhắc nhở chút xíu và ko hề quát mắng chút nào, nên ở nhà với mẹ con rất vui vẻ và thoải mái, mẹ thì đương nhiên ko hề stress chút nào.

Con cái tự giác đọc sách cho ba mẹ cùng nghe. Gia đình hạnh phúc!
Con cái tự giác đọc sách cho ba mẹ cùng nghe. Gia đình hạnh phúc!

Nhưng không phải tự nhiên mà con tự giác như vậy!

Trước đây, khi con còn học lớp mẫu giáo lớn, lúc bắt đầu học lớp 1 online qua zoom thì con chưa hề có tính tự giác như bây giờ. Thời gian đó, hôm nào mẹ cũng phải nhắc con học bài, viết bài từng chút một, để hoàn thành 1 trang vở ô li thì mẹ phải quát không dưới chục lần vì cái tội vừa ngồi vào bàn học chưa được 5 phút thì lại nhảy ra khỏi bàn với đủ các lý do trên trời dưới biển như con khát nước, con buồn đi vệ sinh, con mỏi tay, con tê chân, rồi con xuống giúp em cái này cái nọ, vân vân và mây mây. Các bài tập cô giáo giao chỉ gồm 1 bài toán, 1 bài tiếng việt, 1 bài luyện viết, thỉnh thoảng có thêm 1 bài quay video tập đọc vậy mà con làm từ sáng đến chiều chưa xong, có những hôm dồn 2,3 ngày mới nộp bài cho cô, và do nộp muộn quá nên con đã không được cô sửa bài. Mẹ cảm thấy bất lực quá, ở nhà với con cả ngày mà để con không hoàn thành bài tập, cứ như này thì lớn lên con làm sao theo kịp các bạn.

Vậy là mình nghĩ cách, mình đi hỏi kinh nghiệm của các mẹ có con lớn hơn con mình, lên các group để học hỏi các mẹ trên đó, mua sách về đọc và tìm các khóa học dạy con để về thay đổi cách dạy con.Sau một thời gian học và hành thì mình đã thay đổi tư duy khá nhiều nhờ quyển sách “Sống tử tế”, “Làm cha mẹ tỉnh thức”, “Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân”. Ngoài đọc sách và tham gia các khóa học này ra thì mình cũng thường xuyên nghe các video của 2 thầy, đặc biệt mình không bỏ qua buổi livestream nào của các thầy liên quan đến vấn đề giáo dục con cái cả. Từ đó đến thời điểm hiện tại cũng khoảng gần 5 tháng mình vừa học, vừa sửa mình và vừa áp dụng vào việc giáo dục con. Và đến nay mình đã hái được quả ngọt, con gái đã tự giác học bài và học rất tập trung và có trách nhiệm mà không cần mẹ phải quát mắng như ngày trước nữa.

Vậy mình đã làm như thế nào, các ba mẹ hãy đọc tiếp nhé:

  1. Đừng mong cầu quá vào con: Con mới chỉ là 1 đứa trẻ, con chưa có khả năng tập trung, chưa quen với việc ngồi 1 chỗ trong thời gian dài. Vì vậy mình ko mong cầu rằng con phải viết đẹp, viết nhanh mà mình tập trung vào cảm xúc của con, để con học trong sự vui vẻ, con mỏi tay thì cho con nghỉ, con mệt thì cho con chơi. Không nhất thiết phải hoàn thành hết toàn bộ bài, sau khi con đã yêu thích cách học thì con sẽ tự giác mà bố mẹ không cần phải nhắc nhở.
  2. Tạo không khí vui vẻ trước khi con ngồi vào bàn học: Câu đầu tiên khi con thức dậy vào buổi sáng mình thường nói “Mẹ chào buổi sáng con gái” hay đơn giản chỉ cần nói “Con gái của mẹ dậy rồi à”, con rất vui khi được bố mẹ quan tâm như vậy. Đến giờ ăn sáng mình sẽ cho con chọn đồ ăn sáng của con mà ko ép con phải ăn cái này cái kia (thường thì mình sẽ chuẩn bị sẵn 2 món để cho con lựa chọn), làm như vậy con sẽ vui vì được mẹ tôn trọng lựa chọn của con và ăn trong sự vui vẻ, khi tâm trạng con tốt thì việc nhắc con đi đánh răng để còn ngồi vào bàn học bài sẽ vô cùng đơn giản.
  3. Để con tự lựa chọn làm bài nào trước: Khi con chuẩn bị ngồi vào bàn học thì mình sẽ chỉ giúp con những bài tập con cần hoàn thành trong ngày hôm nay và cho con được lựa chọn làm bài nào trước. Nhiệm vụ của mẹ là thỉnh thoảng hỏi con xem có chỗ nào con ko hiểu hay con ko biết làm cần mẹ giúp ko, còn lại con sẽ tự lo.
  4. Bánh mỳ kẹp giáo dục (Chiêu này siêu hiệu quả): Để làm dc điều này tốt thì mẹ cần phải biết được sở thích của con để đưa ra cách phù hợp nhất. Nếu hôm nào con ko muốn học thì mình mới kẹp bánh mỳ cho con chứ ko phải ngày nào cũng kẹp thì con sẽ làm con ỷ lại và ko chủ động. Con mình thì thích được ăn socola, ăn kem, thích mẹ đọc sách cho nghe, thích được mẹ chơi cùng, thích đi chơi công viên, thích tô vẽ nên mình đã kẹp những thứ đó cho con và rất hiệu quả.
  5. Dành thời gian chất lượng cho con: Hầu như ngày nào mình cũng dành thời gian cho con, có thể là cùng con xem thiếu nhi, cùng con chơi thẻ nhân quả, cùng con vẽ, đọc sách cho con, cùng phơi quần áo, gấp quần áo và cùng ngồi đọc sách, cùng tập thể dục và cùng ngồi thiền với nhau trước khi đi ngủ. Điều này giúp gắn kết tình cảm cha mẹ với con cái, giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn, khi đã hiểu và thương nhau rồi thì con sẽ hợp tác với cha mẹ tốt hơn.
  6. Làm gương cho con: Cha mẹ là nhân con là quả, muốn con như thế nào thì cha mẹ hãy làm gương cho con trước. Không thể bắt con ngồi học mà mẹ lại ngồi chơi hay lướt facebook. Ở nhà mình, khi con ngồi vào bàn học bài thì mẹ cũng sẽ ngồi vào bàn, có những hôm 2 mẹ con ngồi cùng 1 bàn luôn, con thì học, mẹ thì làm việc máy tính hoặc đọc sách, và mình thấy rằng con học bài rất nhanh và tập trung khi có mẹ ngồi bên cạnh. Từ đó sự tự giác trong con sẽ hình thành!
  7. Động viên và khen con đúng cách: Khi con hoàn thành bài tập hay 1 việc gì đó thì mình thường sẽ khen con rằng là “hôm nay mẹ thấy con đã cố gắng hơn hôm qua rồi đó, con học tập trung hơn rồi nên nét chữ con viết cũng nắn nót hơn, đẹp hơn và ko bị sai, con làm toán cũng nhanh hơn hôm qua, con tiếp tục phát huy nhé”. Chú ý rằng đừng khen kết quả của con như con thông minh lắm, hay con giỏi lắm, hãy khen vào quá trình cố gắng, nỗ lực và chăm chỉ của con nhé. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của con, con sẽ luôn nỗ lực hết mình khi làm mọi việc.Trên đây là những cách mà mình đã áp dụng thành công với con gái của mình. Hy vọng sẽ phần nào giúp được những ba mẹ đang gặp khó khăn trong việc rèn con tự giác học bài. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các ba mẹ để chúng ta cùng giáo dục nên những đứa trẻ độc lập và hạnh phúc ạ.

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận