Shopping Cart
No products in the cart.

Hướng Nghiệp Cho Con qua những câu chuyện Vĩ Nhân

Vai trò của hướng nghiệp từ nhỏ

Để con có một cuộc đời hạnh phúc và ý nghĩa luôn là điều mong mỏi của các bậc cha mẹ, con chọn được một công việc đúng với sở trường, đam mê, có ý nghĩa là một trong những điều kiện cần có để kiến tạo nên một cuộc sống Hạnh Phúc.

Hướng Nghiệp cho con không đơn thuần là định hướng công việc cho tương lai mà vượt thoát hơn là hướng cho con một con đường để chọn làm người đúng đắn, trong đó công việc chỉ là một yếu tố nhỏ đó. 

Vì vậy, Hướng nghiệp từ nhỏ là không thừa mà nó là yếu tố quan trọng giúp con có một nền tảng vững chắc ngay từ nhỏ dựa theo sự lựa chọn của bé và ba mẹ là người định hướng, chỉ dẫn và hỗ trợ.

Ngoài các lớp học kiến thức, kỹ năng hay các lớp học về năng khiếu, võ trẻ …. về nhà được học từ ba mẹ, ông bà thì sách rất lầ cần thiết. Và tốt nhất là tủ sách tinh hoa.

Xây dựng tủ sách cho trẻ

Có 1 tủ sách trong nhà giúp trẻ luôn có thể đọc bất cứ lúc nào, trẻ em luôn tò mò khám phá và sách chính là những kho tàn bí ẩn rộng lớn, khi chúng ta còn nhỏ có thể dành cả ngày để khám phá những trang sách. Ngoài ra, đây cũng là cách tốt nhất để tách con ra khỏi những thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay.

Sách là tinh hoa của nhân loại, người nào bỏ qua tinh hoa của nhân loại là sai lầm lớn

(Thầy Trần Việt Quân)

Xây dựng văn hóa đọc

Văn hóa đọc quan trọng hơn sách, phải xây dựng văn hóa đọc cho con hay trong gia đình thì hành trình đọc sách  mới thực sự bắt đầu. Ba mẹ hãy là người đọc sách cùng với con để nuôi dưỡng văn hóa đọc mỗi ngày.

3 yếu tố quan trọng khi bố mẹ đọc sách cùng con
3 yếu tố quan trọng khi bố mẹ đọc sách cùng con

Hiểu con: Để biết nhận thức, năng lực, độ tuổi của con mà đặt những câu hỏi phù hợp, tương tác phù hợp.

Vui vẻ: Trong quá trình đọc sách với con phải vui vẻ một chút đừng để thành áp lực cho con như học kiến thức, đừng để con thấy việc đọc sách không còn là niềm vui. Ba mẹ cần xem cảm xúc của con khi đọc sách cùng ba mẹ.

Linh hoạt: Tùy thời điểm, địa điểm mà đưa ra lời gợi ý con đọc sách hay đọc sách cùng con miễn sao vẫn duy trì đều đặn hằng tuần, hằng tháng vừa linh hoạt mà có kỷ luật là tốt.

Thói quen đọc sách mỗi ngày xây dựng khả năng tự học của trẻ và đây là kỹ năng vua của mọi kỹ năng.

Bí quyết chọn sách

Tùy độ tuổi mà chúng ta có thể lựa chọn những đầu sách phù hợp, nếu trẻ còn quá nhỏ chưa đọc được thì vẫn có thể chọn sách và ba mẹ đọc cho bé, thông qua những câu chuyện vẫn rất được các bé yêu thích và hào hứng mỗi khi nghe.

Thông qua bộ truyện tranh gieo hạt cùng vĩ nhân, chúng tôi có tiếp xúc rất nhiều phụ huynh và được đóng góp rất nhiều ý kiến để cải thiện chất lượng và có một số ý thế này trong độ tuổi từ 3-12 tuổi (dù sách vĩ nhân vẫn được chọn mua cho lứa tuổi lớn hơn thậm chí người lớn):

  • Sách dễ đọc, font chữ to, nội dung đơn giản
  • Được in hình vẽ nhiều màu sắc, bố cục dễ thương
  • Cuối mỗi truyện có phần đúc kết sẽ nhớ lâu hơn
  • Mỗi cuốn không quá dày, nhiều trang

Hiện nay sách dành cho trẻ cũng có rất nhiều nên việc lựa chọn ra những đầu sách tinh hoa phù hợp cho trẻ rất quan trọng ba mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ hơn, lướt sơ nội dung không bị ảnh hưởng bởi tiêu đề và thiết kế bìa.

Hướng nghiệp qua sách vĩ nhân

Đặc thù của những đứa trẻ là nạp tất cả những gì nó thấy, nó nghe. 

Thay vì cho nó nạp lung tung sao không cho nó nạp những tủ sách hay.

Tủ sách vĩ nhân là những gương vĩ nhân, những gương bác học, những gương anh hùng, những con người tinh hoa trong hàng tỷ con người và có đóng góp quan trọng, giá trị cho thế hệ và còn được tôn vinh đến nay.

Những vĩ nhân ngoài những nhân tài kiệt xuất như Leonardo da vinci, Albert Einstein,… về nghiên cứu ứng dụng trong các lĩnh vực thì còn là những người với tấm lòng cao cả như Mẹ teresa dành hết tình yêu và cuộc đời mình cho người nghèo, Gandhi với phương pháp đấu tranh bất bạo động giành độc lập cho Ấn Độ.

Khi trẻ nạp vào đầu những gương vĩ nhân thì lâu dài cái chất vĩ nhân và chất anh hùng được gieo mầm lên trên con người của nó.

Nuôi dưỡng ước mơ hoài bão

Tại sao bây giờ chúng ta thiếu định hướng cuộc đời, không biết mình đam mê cái gì, chẳng có lý tưởng sống vì chúng ta thiếu những lý tưởng tốt đẹp, thiếu sự khát khao đủ lớn và những câu chuyện vĩ nhân luôn có thừa điều này.

  • Một đứa trẻ thích đọc câu chuyện của Ford thì lớn lên cho học trường Bách Khoa, học sư phạm kỹ thuật học cơ khí chế tạo máy điện tử
  • Nếu đứa trẻ thích tích truyện Mẹ teresa, truyện đức đạt lai lạt ma thì sẽ chọn những ngành cho xã hội

Hãy để trẻ sống về cuộc đời của nó

Giúp trẻ tư duy có chiều sâu lại cuộc đời của các vĩ nhân làm điều gì từ nhỏ thì lớn lên làm gì?

Câu chuyện Lý tưởng sống của Obama để hướng nghiệp cho con
Lý tưởng sống của Obama (bấm để zoom ảnh)

Bộ truyện tranh gieo hạt vĩ nhân tự định hướng nghề nghiệp của trẻ, mà định hướng này là định hướng từ bên trong, nghề nghiệp của nó, yêu thích và sống với  đúng ước mơ của nó, con không phải sống với cuộc đời và ước mơ gian dỡ của ba mẹ.

Gương vĩ nhân là trùm của ông trùm truyền động lực, động lực phải đến từ bên trong

Được nuôi dưỡng tư duy nhân quả

Với những quyển sách gieo hạt cùng vĩ nhân đặc biệt khi đọc nhiều cũng giúp tư duy Nhân Quả được nuôi dưỡng mỗi ngày.

Tư duy Nhân Quả là vua của tư duy được nuôi và ngấm vào máu nó từ nhỏ đến lớn. Trong vũ trụ thì Tư Duy Nhân Quả là tư duy bao trùm lên vạn vật, người nào nắm được tư duy Nhân Quả là người đó ngấm được tư duy vua.

Trong bộ gieo hạt cùng vĩ nhân, phần câu hỏi và đúc kết luôn đầy đủ: Nguyên Nhân (Nhân) + Điều Kiện (Duyên) = Kết Quả giúp trẻ được rèn luyện tư duy nhân quả trong từng tích truyện về cuộc đời Vĩ Nhân.

Được nuôi dưỡng nhân đạo đức

“Nếu không có đạo đức, mọi kỹ năng trở nên vô nghĩa”

Đây là một câu slogan của trường cao đẳng Vabis sử dụng để cho chúng ta thấy rằng nhân cách cốt lõi của một con người mới là quan trọng đầu tiên trước khi học bất cứ ngành nghề gì.

Trẻ được nuôi dưỡng những giá trị trong việc hình thành nhân cách đạo đức từ nhỏ thì lớn lên những suy nghĩ, hành động này được thể hiện trong đời sống, trong công việc, giúp người và giúp đời.

Câu chuyện về Một EINSTEIN NHỎ BÉ
Câu chuyện về Một EINSTEIN NHỎ BÉ trong bộ truyện Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân
(bấm để zoom ảnh)

Theogotvinhan.com có biên tập tại Blog những câu chuyện về vĩ nhân, danh nhân thành công có những phẩm chất Đạo Đức – Trị Tuệ – Nghị Lực để cho bé đọc mỗi ngày hoặc ba mẹ có thể đọc cho bé nghe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bộ sách Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân là phiên bản chuyên sâu hơn với những câu hỏi tư duy Nhân Quả để bé có thể đọc và đúc kết sau mỗi câu chuyện.

Nguồn tham khảo:

Hướng Nghiệp Cho Con, Đọc sách Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân để thông minh hơn
Vì Sao Tủ Sách và Tấm Gương Vĩ Nhân Là 2 Báu Vật Cho Con Trẻ?
Lưu lại bài viết
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận