GIÁO ĐÂM XUYÊN ĐÙI VẪN THẢN NHIÊN NGỒI ĐAN SỌT

Phạm Ngũ Lão – vị danh tướng thời Trần đã có công rất lớn trong cuộc chiến chống quân Nguyên xâm lược. Sinh ra tại Hải Dương, gia đình nghèo khó, cha lại mất sớm, anh phải đan sọt để phụ giúp mẹ. Tuy vậy, Phạm Ngũ Lão vẫn nuôi chí lớn, dày công học tập, rèn luyện võ nghệ, nghiên cứu binh thư, hy vọng có dịp ra giúp nước.

Một lần nọ, đoàn quân của Trần Hung Đạo đang đi trên đường. Bỗng nhiên, thấy một chàng trai đang ngồi chắn giữa đường, người lính đi trước thấy vậy bèn bảo anh tránh đường. Nhưng làm đủ mọi cách anh vẫn ngồi im bất động. Tức giận, người lính dùng ngọn giáo đâm vào khiến đùi chảy máu. Nhưng dù vậy, mặt anh không hề biến sắc và vẫn thản nhiên ngồi đan sọt.

Trần Hưng Đạo thấy lạ, liền tới gần hỏi. Sau vài lời đối đáp, nhận ra chàng trai tráng kiện này chính là Phạm Ngũ Lão, một nhân tài hiếm có và giàu nhiệt huyết với đất nước. Ông cho anh theo về kinh thành, đợi ngày thi tuyển ứng chọn hiền tài giúp nước.

Kết luận:

Sống một kiếp người, bạn muốn góp sức gì cho cuộc đời này? Hãy nuôi dưỡng những hoài bão, ước mơ thật sự có ích cho nhiều người và hãy tìm kiếm, nắm bắt cơ hội để biến ước mơ của mình thành sự thật. Người dám ước mơ, dấn thân vì hạnh phúc và bình an của nhiều người mới là những người xứng đáng được tôn kính muôn đời.

Câu hỏi tư duy:

1. Phạm Ngũ Lão xuất thân từ một gia đình như thế nào? Ông đã ôm ấp giấc mơ gì?

2. Khi còn làm nghề đan sọt, Phạm Ngũ Lão đã tự mình học tập, rèn luyện và nghiên cứu gì?

3. Khả năng tập trung của Phạm Ngũ Lão được thể hiện như thế nào?

4. Khi tập trung làm một công việc nào đó, bạn nghĩ chất lượng công việc sẽ ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *