Bí kíp Dạy con Tư duy nhân quả

Theo thống kê của các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi từ 3 đến 16 tuổi sau khi tham gia vào chương trình Dạy con Tư duy nhân quả thì bé đã có thể thể hiện ý kiến bản thân, có cái nhìn đa chiều, có sự cảm thông....
Dạy con Tư duy nhân quả vì sao nên

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Dạy con Tư duy nhân quả vì sao bố mẹ nên đầu tư ngay từ bây giờ?

Bạn có biết khi con lên 3-5 tuổi chính là giai đoạn bắt đầu cần phải học tư duy và hình thành nhân cách? Và nếu muốn dạy con tư duy nhân quả thì bố mẹ cần chuẩn bị những gì, có những sự hỗ trợ nào hay không?

Theo thống kê của các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi từ 3 đến 16 tuổi sau khi tham gia vào chương trình Dạy con Tư duy nhân quả thì con đã có thể thể hiện ý kiến bản thân, có cái nhìn đa chiều, có sự cảm thông, yêu thương gia đình và định hướng được tương lai rõ ràng hơn….

Do đó, Theogotvinhan nhận thấy Tư duy nhân quả đóng góp vào vai trò cực kỳ quan trọng đến sự hình thành tư duy, nhân cách cũng như sự thành công của con sau này. Vậy bạn có thấy sự cần thiết hay không việc tham gia vào dự án này?

5 lợi ích của dự án Dạy con Tư duy nhân quả

Việc tham gia vào dự án Dạy con Tư duy nhân quả sẽ giúp con được những điều sau:

  • Tư duy nhân quả: Tư duy chiều sâu, tự tìm giải pháp
  • Năng lực tự học: Đọc sách dễ dàng, bài tập dễ làm
  • Phát triển đạo đức: Hiểu rõ thiện ác, gieo gì gặt nấy
  • Noi gương vĩ nhân: Học tập tính tốt, nuôi dưỡng ước mơ, định hướng đam mê
  • Lan toả rộng: Đến được các vùng sâu vùng xa và trẻ em vùng sâu vùng xa vẫn có sách để tự học

Bên cạnh đó việc Dạy con Tư duy nhân quả còn giúp con biết tự điều chỉnh hành vi của mình. Con sẽ biết phân biệt được điều nào đúng, sai và điều nào nên làm, điều nào không nên làm. Do đó con sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp nhất trong cuộc sống thường ngày.

Vậy Dạy con Tư duy nhân quả bằng cách nào?

Rất nhiều bạn cho con lúc 4 – 5 tuổi tập đọc nhưng đọc ở góc độ nhìn hình đoán chữ và lâu lâu bố mẹ đọc cho một đoạn khiến con tò mò. Các bạn không nên đọc nhiều quá, đọc nhiều quá sẽ khiến con không còn cảm giác tò mò nữa. Đọc xong đến đoạn nào hay nhất lấp lửng, thì để cho con tự đoán. Ấy chính là cách dạy con tư duy. Vậy dạy con Tư duy nhân quả thì như thế nào?

Rất đơn giản, để dạy con và rèn luyện con cách tư duy nhân quả thì bạn có thể kết hợp với các bộ hỗ trợ sau:

1.Bộ sách truyện tranh vĩ nhân

Bộ sách truyện tranh này nằm trong dự án Dạy con tư duy với hơn 100 câu chuyện về các vĩ nhân với các câu chuyện, bài học được đúc kết rút ra để dẫn đến thành công và rèn luyện đạo đức. Bên cạnh đó trong mỗi câu chuyện đều có phần Nhân – Quả để con có thể cùng bố mẹ, ông bà hoặc cùng anh chị học cách tự tư duy và trả lời. Để từ đó con sẽ biết làm việc Nhân thì sẽ nhận được Quả gì, nhờ vậy con sẽ tự biết được hành vi nào đúng sai, hành vi nào nên làm và không nên làm,…

Gieo hạt vĩ nhân

Hơn thế nữa thông qua mỗi câu chuyện bài học về các vĩ nhân sẽ giúp con định hướng ước mơ của mình hơn, thích tìm tòi khám phá thế giới xung quanh hơn, mỗi một chi tiết con sẽ tự phân tích ở nhiều góc độ đa chiều hơn. Cũng nhờ vậy giúp con có thể tiếp cận với việc học một cách dễ dàng hơn đồng thời càng thêm yêu thích việc học hơn thay vì tập trung chăm chăm vào điện thoại.

XEM SÁCH Ở ĐÂU?

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết hơn về Bộ truyện tranh vĩ nhân này tại đây nhé.

2. Bộ sách truyện sống Tử Tế

Bộ sách sống tử tế với đầy những điều thú vị, mở ra một thế giới truyện ngụ ngôn đầy màu sắc, được tạo nên bởi nhiều nhân vật lịch sử, vĩ nhân, anh hùng và các loài vật. Giúp con phát triển nhân cách, định hướng tương lai, nâng tầm trí tuệ. Vun bồi đạo đức, phát triển trí tuệ, tăng cường nghị lực cho các con.

Bộ sách Sống Tử Tế
Bộ sách Sống Tử Tế

XEM SÁCH Ở ĐÂU?

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết hơn về Bộ sách truyện sống Tử tế này tại đây nhé.

3. Thẻ game Nhân quả, Thẻ Chánh Kiến

Trong đó:

  • Thẻ game Nhân quả:

Thẻ làm từ bộ sách truyện tranh Vĩ nhân với thẻ màu xanh, đỏ đại diện cho Nhân, Quả.

Ví dụ: Nuông chiều con cái – Màu xanh là nhân, quả là gì? – Bạn có thể đặt câu hỏi cho bé trả lời. Ngoài ra cũng có thể tạo nhóm ông bà cha mẹ, con cái trả lời, ai trả lời thì sẽ chuyển tiếp cho người bên cạnh trả lời, nguyên tắc không trùng nhau, chẳng hạn: Con cái sẽ ích kỉ, không nghe lời, không có đạo đức, không biết lo cho người khác, thiếu nghị lực, bất hiếu cha mẹ…. mỗi một người tự nêu ra một câu trả lời, xoay vòng cho đến khi không ai trả lời thì phạt… Nhờ vậy góp phần tạo tư duy đa chiều hơn cho con.

Hơn thế nữa thông qua trò chơi thẻ game Nhân- Quả này còn giáo dục cả người lớn và trẻ em, trẻ em luyện năng lực quan sát đa chiều, tư duy đa chiều còn bố mẹ sinh ra cách nuôi dạy đạo đức. Như vậy thì cả bố mẹ, ông bà và con cùng học vừa vui vừa có ý nghĩa.

Một số ví dụ khác của bộ thẻ game này như:

+ Lười biếng né việc làm, sinh ra quả gì – Giáo dục thái độ sống doanh nghiệp.

+ Yêu thương người sống neo đơn, sinh ra quả gì – Giúp giáo dục thái độ sống của mọi người xung quanh.

+ Kinh doanh phát triển bền vững nguyên nhân gì áp dụng cho các giám đốc nhân viên suy nghĩ.

Bên cạnh đó thẻ Game Nhân- Quả này còn chia ra cấp độ tư duy 1 – 3 sao giúp con và bố mẹ cùng mọi người xung quanh có thể cùng tư duy đa chiều, rèn luyện đạo đức. Trong đó bộ thẻ có 22 thẻ vàng, 8 thẻ đỏ, 2 thẻ vàng đổi lấy 1 thẻ đỏ. Trò chơi kết thúc đếm ai ăn nhiều thẻ đỏ thì bị phạt.

Qua đó với việc tham gia trò chơi này Bố mẹ cùng con sẽ suy nghĩ, cùng động não để dạy con tốt hơn. Doanh nghiệp có sự gắn kết, đoàn kết và phát triển hơn và mọi người trong cộng đồng biết quan tâm đến nhau hơn, nhận ra lợi ích cộng đồng hơn…

  • 64 thẻ Chánh Kiến tình huống 64 tình huống liên quan chánh kiến

Mỗi ngày rút ra một thẻ ngẫu nhiên và dành 5 phút ngồi suy nghĩ về nó, liên tưởng đến cuộc đời bản thân, liên tưởng đến những vấn đề như hôn nhân gia đình, công việc sự nghiệp phát triển, bản thân, thiên nhiên, môi trường , đây còn được xem là thẻ suy ngẫm của bạn hôm nay.

Chẳng hạn như bạn rút ra 1 thẻ Yêu – Ghen và hãy bắt đầu suy nghẫm, tình yêu là gì, ghen là gì, nên hay không,… Nhờ vậy sẽ giúp bạn và con trở nên sâu sắc hơn.

Có nhiều mẹ chơi với con mỗi ngày lên cấp 2 bé sẽ trở nên sâu sắc hơn nhờ chánh kiến, phân tích 64 tình huống. Để rồi con sẽ nhận biết rõ được con đường mình đi hơn, biết nhận ra giá trị bản thân, giá trị xã hội hơn và hơn thế nữa là biết quan tâm gia đình hơn.

Ngoài ra, để rèn luyện Dạy con Tư duy nhân quản thì bạn cũng có thể cho con đọc quyển Đường xưa mây trắng của Thầy Thích Nhất Hạnh – Dự án sắp tới sẽ chuyển quyển này thành truyện tranh để các con đọc truyện từ lớp 4- lớp 5, không cần phải đợi 30 tuổi hay học đại học mới đọc được , quyển sách này hiện đã được dịch sang 22 ngôn ngữ, 1 trong những quyển best seller của Thầy, nằm trong thư viện ĐH lớn. Do đó bạn hãy theo dõi Theogotvinhan thường xuyên để được nắm rõ thông tin hơn về bộ sách mới ấn tượng này nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x