Shopping Cart
No products in the cart.

Danh y Hoa Đà

Bạn đã từng nghe qua về danh y Hoa Đà nhưng lại chưa hiểu rõ về ông là một người như thế nào, có đức tính và tài năng gì mà lại được lưu truyền cho đến tận ngày nay? Sau đây hãy cùng Theogovinhan.com cùng nhau tìm hiểu một cách chi tiết và rõ hơn nhé.

Danh y Hoa Đà – Thần y nổi tiếng đến ngày nay

Bạn đã từng nghe qua về danh y Hoa Đà nhưng lại chưa hiểu rõ về ông là một người như thế nào, có đức tính và tài năng gì mà lại được lưu truyền cho đến tận ngày nay? Sau đây hãy cùng Theogovinhan.com cùng nhau tìm hiểu một cách chi tiết và rõ hơn nhé.

Hoa Đà là một vị danh y bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa. Nhờ thường xuyên quan sát học hỏi nên Hoa Đà từ nhỏ đã có trí tuệ hơn người, làm việc gì cũng nhanh trí, nhạy bén. Năm Hoa Đà lên 7 tuổi thì cha của ông qua đời, gia cảnh vô cùng khốn khó, túng quẫn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc.

Mẹ ông không còn cách nào khác đành phải bảo ông đi cầu khẩn người bạn thân của cha ông để xin được học về nghề y. Thầy của ông đặt ra những bài tập thử thách ông, nhưng ông đều vượt qua xuất sắc. Từ đó, Hoa Đà tập trung nghiên cứu y học một cách rất chăm chỉ.

Khi năng lực của ông đã vượt qua cả thầy của mình, ông đi khắp nơi để trị bệnh cứu người. Có một vị quan vì yêu mến Hoa Đà nên tiến cử ông làm quan nhưng ông từ chối dù biết rõ vào thời đó, mọi người không tôn trọng thầy thuốc mà chỉ xem trọng người làm quan nhưng Hoa Đà vẫn xem việc cứu người là sứ mệnh cuộc đời mình.

Ông từng dùng “ma phí tán” để gây mê cho bệnh nhân rồi sau đó phẫu thuật cho họ. Đây được xem là cách gây mê toàn thân ra đời sớm nhất được ghi chép trong lịch sử thế giới y học. Ông còn mô phỏng điệu bộ của năm loài thú là cọp, nai, gấu, khỉ và chim để sáng tác ra bộ khí công có tên “Ngũ cầm hí” rồi hướng dẫn miễn phí cho mọi người luyện tập để họ có thân thể khỏe mạnh cường tráng.

Hoa Đà được sử sách lưu danh cũng như được người người ngưỡng mộ vì tài năng và tấm lòng thương yêu cứu giúp người của ông.

Kết luận về câu chuyện Danh y Hoa Đà:

Một người biết dùng tài năng của mình cống hiến cho đời, nhất định được mọi người kính yêu, ngược lại, nếu có tài năng nhưng thiếu đức độ, thiếu sự vị tha, sẻ chia giúp đỡ mọi người, thì dẫu có thành công, con người ấy cũng không có được nhiều an vui và hạnh phúc.

Nguyên nhân + Điều kiện Kết quả:

  • Dùng tài năng để giúp người → Tài năng càng vượt bậc, cuộc sống đầy đủ, an vui.
  • Dùng tài năng để hại ngườ Bị người đời cười chê, sống luôn bất an.

Câu hỏi tư duy:

  1. Hoa Đà đã làm gì để phát triển trí tuệ và tài năng của mình? Hoàn cảnh của ông có ngăn cản ông được không?
  2. Khi ông giỏi, ông đã dùng sự tài giỏi đó để làm gì? Hãy kể tên một vài việc làm của ông, và ý nghĩa của chúng đối với mọi người?
  3. Đâu là kỹ năng mà bạn muốn rèn luyện để giỏi nhất? Ý nghĩa của kỹ năng đó là gì?
Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận