Shopping Cart
No products in the cart.

CÂY CẦU KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

Có hai anh em nọ từ trước đến giờ luôn yêu thương và giúp đỡ nhau hết lòng nhưng chỉ vì một hiểu lầm nhỏ mà hai anh em xa cách nhau, dần dần do lời qua tiếng lại mà tình cảm sứt mẻ. Cả hai bên đều im lặng trong khoảng thời gian dài…

Một ngày kia, có một người thợ mộc già gõ cửa nhà anh trai. Ông nói: “Tôi có thể làm và sửa chữa được nhiều thứ, nhà anh có cần sửa gì không?” Người anh trai ngẫm nghĩ một chút rồi trả lời: “Được, tôi có công việc cho bác đây”.

Rồi người anh dẫn người thợ mộc già ra sau nhà và chỉ: “Nhà bên cạnh là nhà em tôi, ngày xưa có con lạch nhỏ giữa hai nhà chúng tôi. Gần đây, em tôi đã cố ý trồng thật nhiều cây cao đồng thời đào rộng con lạch ra, biến nó thành ranh giới giữa hai nhà. Bác nhìn thấy rồi đấy, thế nên, bác hãy dựng hẳn một hàng rào cao 3m cho tôi. Tôi không bao giờ muốn nhìn thấy mặt của nó nữa”.

Người thợ mộc già nghĩ thầm trong một vài phút rồi nói: “Tôi hiểu rồi”. Người anh trai giúp người thợ mộc già mang gỗ và dụng cụ ra sau nhà bàn giao rồi đi xa nhà làm việc một ít hôm.

Người thợ mộc đến nhà em trai và kể lại cho người em trai một câu chuyện hoàn toàn khác: “Anh trai của cậu cảm thấy hối hận về cách đối xử với cậu trong khoảng thời gian vừa qua. Anh ta muốn tôi bí mật xây chiếc cầu nối liền con lạch nhỏ với thành ý hòa giải với cậu. Cậu thấy thế nào?”.

Quả nhiên, người em cảm thấy bất ngờ và xúc động. Anh ta không ngờ rằng anh mình có thể chủ động nhận sai và còn muốn tìm cách làm hòa với mình. Người em ngẫm nghĩ lại, cậu thấy rằng chính mình cũng đã gây ra những hiểu lầm và vì sự kiêu ngạo mà cậu đã đẩy tình nghĩa anh em trở nên xa cách hơn. Cậu nói với người thợ mộc già: “Tôi có thể cùng ông xây chiếc cầu này không?”. Người thợ vui mừng trả lời: “Tất nhiên rồi, còn điều gì có thể tuyệt vời hơn thế!”.

Vài ngày sau, người anh về nhà, lúc này người thợ mộc đã làm xong công việc được giao. Khi ra sau nhà kiểm tra thì người anh trai choáng váng. Mặt anh bần thần và anh không thể nói được câu gì. Chỗ đáng nhẽ là một hàng rào cao, to chắc chắn thì lại là một cây cầu xuất hiện. Một cây cầu gỗ thực sự đặc biệt, thành cầu được chạm khắc rất phức tạp, nó là một tác phẩm nghệ thuật chứ không phải một cây cầu bình thường. Cùng lúc đó, người em trai cũng đứng ở đó, trên tay là món đồ chơi mà lúc nhỏ hai anh em rất thích. Người em tiến dần về phía anh, trao anh trai món quà rồi cúi xuống nói chân thành với anh mình: “Vì sự tự ái của chính mình mà em đã gây tổn thương cho anh và cho chính em. Em xin lỗi anh rất nhiều. Anh hãy tha thứ cho em nhé!”.

Người anh trai cũng bất ngờ và bật khóc. Trong khi hai anh em đang cùng nhau xin lỗi và giải thích mọi chuyện thì người thợ già cũng sắp xếp, thu dọn đồ đạc, dụng cụ chuẩn bị đi về.

Người anh vội quay lại nói: “Bác đừng vội đi, hãy ở lại ăn với chúng cháu bữa cơm. Cháu nghĩ cháu cần nhờ bác sửa chữa thêm một vài thứ nữa”. Người thợ mộc già cười hiền nói: “Tôi cũng thích ở lại lắm, nhưng tôi còn nhiều cây cầu cần làm và những thứ cần sửa ở những nơi khác nữa, cậu trai ạ”.

Bài học rút ra từ câu chuyện cây cầu kết nối yêu thương

Thói tự ái, kiêu ngạo khiến ta luôn thấy cái sai ở nơi người khác chứ không phải ở chính mình nên ta càng khó tha thứ cho người khác hơn. Chỉ khi tự soi lại mình, ta mới thấy được chính ta đã góp phần đẩy mình và người vào sự mâu thuẫn.

NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN → KẾT QUẢ

Can đảm nhận lỗi khi phạm sai lầm → Nội lực tăng trưởng, nhiều người tin yêu

NHÌN SÂU NHÂN QUẢ:

1. Thói quen nhìn lại mình → Tỉnh táo trong các hành vi, bản thân phát triển tốt hơn

2. Trung thực nhận lỗi → Uy tín cao, nhiều người yêu quý

3. Can đảm làm việc khó → Nội lực phát triển, không sợ thử thách, dễ thành công

Hóa giải sự xung đột cho các bên → Sức ảnh hưởng lớn, có nhiều bạn tốt, mối quan hệ bền vững

NHÌN SÂU NHÂN QUẢ:

1. Mong muốn nhiều người được hòa bình → Được sống nơi hòa bình

2. Trân trọng các mối quan hệ → Có nhiều bạn tốt, mối quan hệ bền vững

3. Giúp đỡ nhiều người → Được yêu quý, khi khó khăn được giúp sức

4. Khéo léo trong hòa giải các mối quan hệ → Sức ảnh hưởng lớn, dễ thành công

CÂU HỎI TƯ DUY

  1. Điều gì khiến một người hay ẩn giấu nỗi hận thù bên trong mình?
  2. Chuyện gì xảy ra nếu nhiều người ôm hận trong lòng lâu ngày?
  3. Theo bạn làm thế nào để mọi người kết nối và yêu thương?

Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận