Shopping Cart
No products in the cart.

Câu chuyện vĩ nhân VOI và CHÓ

Câu chuyện Voi và Chó được kể rằng:

Trong tự nhiên, có vài loài vật thường tỏ vẻ thù địch nhau, cứ hễ gặp nhau là lao vào chiến đấu như mèo và chuột hay cọp và sư tử. Voi và chó cũng như thế. Khi loài chó sợ những con vật lớn hơn, chúng thường sủa rất to để che giấu nỗi sợ hãi. Chính điều này sẽ khiến những con voi cảm thấy khó chịu và thường rượt đuổi chó. Voi không có chút kiên nhẫn hay thiện cảm nào đối với loài chó. Ngay cả khi một con chó ngồi yên thì con voi, nếu đứng gần đó, cũng sẽ tự động tấn công. Thế nhưng, khi câu chuyện sau đây xảy ra, thì mọi người đã thay đổi suy nghĩ. Câu chuyện thế này…

Có một chú voi hoàng gia, được nuôi dưỡng và chăm sóc rất kỹ lưỡng. Ở gần chuồng voi có một con chó hoang gầy gò, đói ăn. Nó đánh hơi thấy mùi thức ăn thơm ngon mà người ta mang đến cho chú voi hoàng gia. Vì vậy, nó bắt đầu mon men lẻn vào chuồng và nhặt nhạnh những thức ăn thừa rớt ra từ miệng voi.

Chó thấy rằng thức ăn thừa của voi rất ngon đến nỗi nó không còn muốn đi kiếm ăn nơi khác nữa. Về phần chú voi hoàng gia dũng mãnh, trong khi ăn, nó không hề bận tâm đến con chó nhỏ gầy gò nhút nhát đang lởn vởn gần đó chờ nó ăn xong để nhặt thức ăn thừa. Với nguồn thức ăn ngon lành và dồi dào như vậy, con chó xanh xao ốm đói ngày nào đã trở nên to lớn, khỏe mạnh và trổ mã rất đẹp trai.

Con voi tốt bụng bắt đầu chú ý đến chó. Vì con chó đã quá quen với việc ở gần voi và ăn uống nên nó không thấy sợ hãi chút nào nữa nên không sủa vào mặt voi. Vì không bị chú chó thân thiện và đẹp mã này làm phiền nên voi cũng dần dần làm quen với chó.

Voi và chó càng ngày càng trở nên thân thiện với nhau hơn. Dần dà, chúng thậm chí không dùng bữa nếu thiếu nhau, chúng cũng thích dành thời gian bên nhau. Khi chơi đùa, chó hay đu mình lên vòi voi còn voi thì dùng vòi để đung đưa chó như chiếc xích đu hay thậm chí là cho chó quay mòng mòng! Những trò chơi ấy đã khiến chúng trở thành đôi bạn thân thiết và chúng thầm mong rằng sẽ không bao giờ xa cách. Thế nhưng, người quản tượng lại cảm thấy thật chướng mắt con chó, bởi theo ông, con chó lang thang không xứng đáng được kết bạn với con voi hoàng gia cao quý

Ngày nọ có một người đàn ông từ một ngôi làng xa xôi đến thăm thành phố. Đi ngang qua chuồng voi, ông ta nhìn thấy một con chó mạnh mẽ và đẹp mã liền tìm cách bắt chú chó rồi mang đi. Người quản tượng chỉ chờ có thế, hắn bắt con chó trao cho người đàn ông xa lạ kia. Kể từ hôm ấy, chú voi hoàng gia trở nên buồn bã vì nhớ thương bạn chó của mình. Voi không muốn làm gì cả, kể cả là ăn, uống hay tắm mát. Vì vậy, người quản tượng đã phải báo cáo điều này với nhà vua, tuy nhiên, hắn giấu nhẹm đi việc đã dám bán mất chú chó bạn thân của voi.

Lúc bấy giờ, nhà vua có một quan cận thần rất thông minh, nổi tiếng am hiểu tâm lý loài vật. Vì vậy, nhà vua ra lệnh cho quan cận thần đi tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra. Vị quan cận thần thông minh đi đến chuồng voi và nhận ra rằng chú voi hoàng gia đang rất buồn bã nhưng lại không có dấu hiệu bệnh tật gì cả. Sau đó, vị quan hỏi quân sỹ và những người hầu cận: “Ta thấy chú voi không có bệnh tật mà có vẻ như rất đau buồn. Có điều gì đặc biệt đã xảy ra với voi?” 

Những người hầu cận thuật lại tình bạn thân thiết giữa chú voi hoàng gia và chú chó hoang.

“Chuyện gì đã xảy ra với chú chó hoang ấy?” vị quan hỏi. “Bẩm quan, nó đã bị một người đàn ông lạ mặt mang đi, không biết đi đâu.”

Viên quan quay về tâu với nhà vua rằng: “Tâu Hoàng thượng, hạ thần xin báo một tin vui: Chú voi hoàng gia này không hề bị bệnh. Thật thú vị là voi đã kết bạn thân với một chú chó hoang!

Vì chó đã bị mang đi mất nên voi đau buồn và bỏ ăn”.

Nhà vua nói: “Tốt lắm! Tình bạn là một trong những điều tuyệt vời nhất trên cuộc đời này. Quan cận thần hãy ra thông báo tìm lại bạn cho voi và hãy làm càng nhanh càng tốt!”

Vị quan đáp lời: “Thần xin được ra bố cáo đến toàn dân rằng bất kỳ ai đang giữ con chó bị bắt đi từ chuồng voi hoàng gia sẽ bị phạt nặng”.

Bố cáo ban ra, người dân ai nấy đều bàn tán xôn xao nên tin tức truyền đi nhanh chóng. Người đàn ông cũng hay tin đã âm thầm thả chú chó bạn của voi ra khỏi nhà để tránh rắc rối. Lòng chú chó tràn ngập niềm hạnh phúc lớn lao. Chú chạy quay trở lại chuồng voi hoàng gia để gặp người bạn thân thiết của mình. Chú voi hoàng gia quá đỗi vui mừng. Nó dùng vòi nhấc bổng bạn chó và đặt lên đầu. Chó hạnh phúc vẫy đuôi, trong khi đôi mắt của voi lấp lánh niềm vui khôn tả. Kể từ đó, đôi bạn ngày ngày cùng vui sống hạnh phúc bên nhau.

Bài học rút ra từ câu chuyện vĩ nhân Voi và Chó

Bất kỳ ai yêu thương chân thành đều là bạn tốt. Cuộc sống tốt đẹp hơn khi ai cũng là bạn tốt của nhau thay vì làm kẻ thù. Nên trân trọng những tình bạn tốt đẹp khi còn có thể để cuộc sống luôn chan hoà ấm áp.

NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN → KẾT QUẢ

Đối xử thân ái, tử tế với bất kỳ ai → Bớt thù, nhiều bạn tốt, thường xuyên được nâng đỡ trong cuộc sống

Nhìn sâu nhân quả

  1. Giảm bớt tính đố kỵ → Khiêm nhường dần, dễ kết nối
  2. Giảm bớt sự đòi hỏi → Dễ thích nghi trong cuộc sống, có những mối quan hệ bền vững
  3. Tình thương rộng lớn → Nhiều người quý mến
  4. Giúp người đúng cách → Giúp được nhiều người, thường xuyên được nâng đỡ trong cuộc sống

CÂU HỎI TƯ DUY

  1. Điều gì khiến voi và chó trở thành bạn thân thiết với nhau?
  2. Điều gì khiến một tình bạn tốt đẹp hơn?
  3. Điều gì khiến cho một tình bạn ngày càng xấu dần?

Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận