Câu chuyện vĩ nhân về Mozart – Thể hiện niềm yêu thích âm nhạc và tài năng lúc 3 tuổi

Tài năng sẽ không đợi tuổi nhưng để tài năng có thể được thể hiện ra đòi hỏi bạn phải có sự học tập và tiếp theo một cách nghiêm túc. Và khi không được ai công nhận tài năng của bạn thì hãy tìm mọi cách để chứng minh những ý tưởng, những khả năng của bạn cho họ thấy.
Câu chuyện vĩ nhân về Mozart - Thể hiện niềm yêu thích âm nhạc và tài năng lúc 3 tuổi

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Câu chuyện vĩ nhân về Mozart – Thể hiện niềm yêu thích âm nhạc và tài năng lúc 3 tuổi

Câu chuyện vĩ nhân về Mozart – Wolfgang Amadeus Mozart là nhạc sĩ thiên tài, một ngôi sao chói lọi, một thần đồng trong lịch sử âm nhạc thế giới. Tất cả những từ đẹp đẽ nhất để nói về tài năng âm nhạc đều xứng đáng có thể dành cho ông. Nhưng hơn hết thảy sự yêu mến ngoài tài năng đó chính là sự khiêm tốn của ông trước mọi người cũng như sự nghiêm túc học tập ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Khi mới 3 tuổi, Mozart đã lẻn vào phòng nơi cha cậu đang giảng bài về đàn Harpsichord cho người chị gái lớn hơn cậu 5 tuổi. Và trong khi người chị đang được dạy thì Mozart sẽ lắng nghe và quan sát, chú ý một cách nghiêm túc.

Một ngày nọ, khi bài học kết thúc, Mozart đã cầu xin cha cũng dạy cho mình, nhưng Leopold Mozart chỉ mỉm cười, ông nhìn xuống khuôn mặt nghiêm túc của đứa trẻ đang nhìn chăm chú vào mình và nói:

– Chờ đã, người đàn ông nhỏ bé của cha, con vẫn còn là một em bé. Hãy chờ thêm một chút nhé Wolfgang của cha!

Và người nhạc sĩ nhỏ bé đó ôm thất vọng bước đi nhưng ngay sau khi chị gái và cha cậu đã rời khỏi phòng, cậu bé tí hon lại rón rén quay lại đến chỗ cây đàn Harpsichord rồi kiễng chân chạm vào phím đàn với những ngón tay mũm mĩm.

Cậu chơi một bản nhạc thật hoàn hảo và trong lúc đó, Leopold Mozart đang ở trong một khu vực khác của ngôi nhà, nhưng đôi tai nhạy cảm của ông đã nghe được âm thanh. Ông vội vàng quay lại thì thấy con mình đang nhón gót trước cây đàn Harpsichord.

Ngay lập tức, người cha đầy tự hào và hào hứng bắt đầu dạy Mozart những bài học. Và luôn luôn như vậy, kể từ ngày đó, bất cứ khi nào chị gái có bài học thì Mozart sẽ ngồi trên đầu gối của cha mình, và lắng nghe với sự say mê say sưa. Mỗi khi bài học kết thúc, Mozart sẽ lặp lại những giai điệm mà chị gái đã chơi đồng thời còn bắt chước chính xác cách chơi của chị mình.

Leopold Mozart, bản thân là một nhạc sĩ tài năng đã nhận ra điều này với niềm tự hào gần như không thể diễn tả được. Rằng cả hai người con của ông đều thừa hưởng khả năng âm nhạc của mình.

Khi cậu bé chỉ mới bốn tuổi, cha của cậu đã tiến hành kiểm tra khả năng của Mozart bằng cách cố gắng dạy cậu một số bài minuets. Mozart đã chơi những giai điệu này theo cách phi thường nhất, không chỉ đánh nốt một cách chính xác mà còn đánh dấu nhịp điệu một cách chính xác chỉ mất trong nửa giờ.

Khi Mozart lên năm tuổi, một ngày nọ, cha cậu bước vào phòng khách và thấy Mozart đang cúi xuống bàn và viết một cách chăm chú đến nỗi không nghe thấy tiếng cha mình bước vào hay thấy ông đang đứng bên cạnh. Bàn tay nhỏ bé mũm mĩm của Mozart cầm cây bút một cách lúng túng, nhưng cầm nó với một quyết tâm và mọi sự nỗ lực trên một tờ giấy lớn. Trên đó cậu bé đang viết nguệch ngoạc một bộ sưu tập chữ tượng hình kỳ lạ, có chỗ này chỗ nọ chỗ kia – Bằng chứng cho sự vội vàng của cậu bé và thiếu kinh nghiệm trong việc sử dụng mực.

Mozart đang cố gắng làm gì? Sự tò mò của cha cậu cuối cùng không nhịn được và hỏi:

– Con đang làm gì vậy, Wolfgang? Cái đầu xoăn được nâng lên với một cử chỉ thiếu kiên nhẫn.

– Con đang soạn một bản concerto cho đàn harpsichord. Con đã gần hoàn thành phần đầu tiên rồi thưa cha.

– Hãy để cho cha xem nào.

– Không được đâu cha, con vẫn chưa hoàn thành.

Nhưng ngay cả khi cậu bé nói vậy, người cha đã háo hức cầm tờ giấy lên và mang nó đến chỗ một người bạn đến chơi nhà của mình. Họ cùng nhau nhìn vào bản nhạc và trao đổi ánh mắt thích thú về những kí tự kỳ lạ trên đó. Cha cậu, Leopold Mozart, sau khi xem xét kỹ lưỡng, nói:

– Tại sao bản nhạc thực sự có vẻ được tạo ra theo quy tắc! Nhưng nó khó đến mức dường như không ai có thể chơi được.

– Ồ, vâng, chúng ta có thể, nhưng bản nhạc này phải được nghiên cứu trước đã. Mozart nhỏ bé háo hức kêu lên và chạy đến chỗ cây đàn harpsichord, cậu bé nói thêm:

– Cha thấy chưa, đây là cách bản nhạc bắt đầu. Và cậu bé đã bắt đầu đánh đàn với bản nhạc để cho thấy ý tưởng của cậu bé đã viết bản nhạc này có giai điệu như thế nào. Sau đó cha cậu và người bạn thân của mình đã nhìn nhau bằng ánh mắt thích thú xen lẫn với sự kinh ngạc.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x