Câu chuyện vĩ nhân -Từ Dụ dạy con

Ba mẹ có sự hiểu biết sâu sắc và làm gương cho con noi theo thì chắc chắn mai sau con sẽ vững vàng và biết đối nhân xử thế đúng đắn. Đây chính là điều quan trọng mà ba mẹ cần trang bị cho con được trưởng thành theo chiều sâu.
Câu chuyện vĩ nhân Từ Dụ

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Câu chuyện vĩ nhân – Từ Dụ dạy con như thế nào?

Ngoài đức tính cần kiệm, tấm lòng lo cho dân cho nước ra thì Từ Dụ còn rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ vua Tự Đức. Một lần, khi vua mải mê việc đàn hát mà quên việc nước thì có viên quan tên Phạm Phú Thứ dâng sớ khuyên vua. Vua tức giận rồi giáng ông làm lính canh cửa.

Từ Dụ biết chuyện bèn gọi vua đến hỏi: “Phạm Phú Thứ viết sớ về cái tính lười biếng của con thì ông ta được lợi gì chăng?”. Vua đáp: “Không được lợi gì nhưng bề tôi sao lại dám trách vua nặng nề như thế?”.

Từ Dụ Thái Hậu tiếp lời:” Khi thương người ta mới giận, mà giận thì hơi quá lời. Chỉ có trung thần mới dám nói ra những lời thật như thế”. Vua Tự Đức nghe ra liền phục hồi chức quan cũ cho Phạm Phú Thứ. Càng sau này, Phạm Phú Thứ càng được nhà vua trọng dụng.

Vào các buổi tối, Từ Dụ Thái Hậu thường cùng vua Tự Đức đọc sách thánh hiền và giảng giải cho vua hiểu. Mỗi lần đọc xong một đoạn, Từ Dụ đều phân tích các sự kiện và nhân vật để giúp vua nhìn ra được các bài học về cuộc đời và cách trị nước.

Chính vì thế, vua Tự Đức rất tôn kính mẹ mình, tất cả những câu nói răn dạy của mẹ đều được nhà vua ghi chép lại, sau này quyển sổ đó của vua trở thành quyển sách Từ Huấn Lục. Vua Tự Đức rất thích đi săn, có lần nhà vua đi săn mang về cho Từ Dụ vài con chim.

Từ Dụ dạy con như thế nào

Từ Dụ im lặng không nói, bà lặng lẽ lựa các con chim chưa chết mang đi đắp thuốc rồi chăm sóc đến khi nó lành hẳn rồi thả ra. Bà nhắc vua: “Con vật cũng như con người, bắn chết con mái thì con trống lẻ bầy, chim non mất mẹ, bắn chết chim non thì chim mẹ buồn thảm. Từ đây về sau con đừng đi săn nữa, cũng đừng sát sinh nữa”. 

Tự Đức vì thế càng kính nể mẹ mình hơn, cứ cách ngày là đến thăm mẹ, trừ những hôm bị bệnh thì vua duy trì đều đặn cho đến khi Người mất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x