Câu chuyện vĩ nhân Maksim Gorky – Chất liệu để có cuộc sống tươi đẹp

Cuộc sống gian khổ là chất liệu quan trọng để tôi luyện ý chí sắt đá. Có người không thể cho mình môi trường sống tốt đẹp nhưng vẫn chọn điều thiện hay ác đồng hành cùng mình.
Câu chuyện vĩ nhân Maksim Gorky

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Maksim Gorky lúc nhỏ có tên là Alexey, chào đời trong gia đình người thợ mộc. Đến năm 4 tuổi thì người cha mất, cậu bé theo mẹ về sống với ông bà ngoại. Ông ngoại dù là người dạy cậu biết đọc và cũng chính ông cũng không ngần ngại trừng phạt Alexey bằng những trận đòn khủng khiếp mỗi khi cậu phạm lỗi.

Có lần ông đánh Alexey đến bất tỉnh, những trận đòn đó để lại dấu ấn cho Alexey đến suốt đời. Nhưng bên cạnh Alexey còn có bà ngoại, bà một người ấm áp và lạc quan. Chính vì thế, ngay từ thời thơ ấu, cậu bé Alexey đã bắt đầu cảm nhận được, rằng con người không hề đơn giản, không có ai chỉ mang toàn tội lỗi và cũng chẳng người nào thánh thiện hoàn toàn.

Những câu chuyện được kể từ trái tim giản dị và nhân hậu của bà ngoại đã dạy cho cậu bé Alexey lòng trắc ẩn đối với những kẻ bị chà đạp, truyền cho cậu niềm ham mê khám phá thế giới đời thường và tình yêu đối với ngôn ngữ Nga bình dân hết sức sinh động và phong phú.

Thời gian đi học của Alexey rất ngắn ngủi, lại gặp mâu thuẫn với các giáo viên của mình nên cậu tìm một người thầy khác cho mình, người thầy đó đã theo cậu đến suốt cuộc đời – đó là sách.

Khi mẹ mất, Alexey không được đi học nữa, cậu phải đi làm. Trường đời thật lắm gian lao đối với một cậu bé, cậu phải làm việc nhiều, đến mê mụ cả người. Xung quanh cậu là những người công nhân cũng mệt lử vì làm việc, sống chui rúc trong những căn nhà hầm tăm tối.

Hàng ngày, cậu bé phải chứng kiến những cảnh rượu chè, những trận ẩu đả đẫm máu. Vốn dĩ cuộc sống đen tối ấy đã có thể đầu độc cậu nếu như cậu không có sẵn tấm lòng luôn khao khát yêu thương được truyền từ bà ngoại và không có những cuốn sách để cậu gửi gắm tình yêu thương vào đó. Alexey bắt đầu làm quen với những cuốn sách hay.

Ban đầu, cậu hình dung cuộc sống của những con người được mô tả trong sách là một thế giới hạnh phúc hơn, tự do hơn, ít tàn bạo hơn cuộc sống cậu đang sống. Nhưng rồi càng đọc nhiều cậu càng nhận thức được nhiều hơn rằng “trẻ em ở các nước khác cũng có khi phải sống cơ cực, tôi không phải là đứa trẻ bất hạnh nhất và không cần phải thương hại bản thân mình”. Cứ như thế, những quyển sách ấy đã mang cậu đến gần hơn với người tri thức tiến bộ.

Năm 19 tuổi, Alexey tập sáng tác thơ nhưng với một cuộc sống cay đắng thời quá khứ cùng sự mâu thuẫn trong nội tâm khiến lời thơ của cậu cộc cằn khó hiểu. Cậu khổ sở vì những mâu thuẫn của mình đến mức cậu từng chọn đến cái chết nhưng được cứu sống. Không thể chết được, cậu quyết định sống để tìm cho ra mình là ai.

Cậu đi bộ khắp nước Nga, vừa đi vừa sáng tác, viết về những kinh nghiệm cậu thu thập được trên bước đường đời gian khổ của mình. Tác phẩm đầu tiên của cậu được một tờ báo đăng khiến Alexey vô cùng phấn khởi. Kể từ đó, Alexey lấy bút danh Maksim Gorky cho tất cả các tác phẩm của mình.

Trải qua cuộc đời đầy sóng gió, Maksim Gorky luôn vượt qua để hoàn thiện mình, cho dù khi đã nổi tiếng, nhà văn vẫn giữ được con người chân thực và giản dị của mình. Chính vì thế, nhà văn được rất nhiều người yêu mến và kính trọng.

Với ngòi bút và trái tim của mình, Maksim Gorky đã dành cả cuộc đời để cống hiến cho việc đánh thức lương tâm của mọi người, để người người được nhận thức đúng về bản thân mình, để tự mình giải phóng chính mình. Chính vì thế, các tác phẩm của Maksim Gorky vẫn còn được gìn giữ và trân trọng cho đến ngày nay.

Maksim Gorky là ai?

Là nhà văn xô viết nổi tiếng, chủ soái của nền văn học cách mạng ở Liên Xô, có tác phẩm nổi tiếng là tiểu thuyết “Người mẹ”. Nhưng ông không đơn giản và một chiều là vậy. Maxim Gorky trước hết là một nhà văn Nga, cuộc đời và sự nghiệp văn học của ông nằm trong dòng chảy của nền văn chương Nga vĩ đại. 

 

Trên đây là câu chuyện được trích ra từ Bộ truyện tranh GIEO HẠT VĨ NHÂN cho bé. Nhằm mục đích lan tỏa và đồng hành cùng mỗi gia đình tạo ra Giá trị NUÔI DƯỠNG và HÌNH THÀNH nhân cách tốt đẹp cho bé, Theogotvinhan xin tặng bạn những câu chuyện Gieo hạt hay được tổng hợp chi tiết.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x