Câu chuyện vĩ nhân Jivaka – Mạo hiểm mạng sống để cứu người

Để trở thành một vị lương y không những cần phải có tài trí mà còn cần có lòng dũng cảm. Đó chính là nghị lực vượt qua khó khăn và tấm lòng từ bi chữa bệnh không phân biệt giàu nghèo, xấu tốt
Câu chuyện vĩ nhân Jivaka

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Câu chuyện vĩ nhân Jivaka – Mạo hiểm mạng sống để cứu người

Jivaka rất thích chữa bệnh cứu người nên quyết tâm tìm đến trường y nổi tiếng ở xứ đó để theo học. Vì không có tiền đóng học phí cũng không có tiền ăn ở nên Jivaka đã được nhận với điều kiện là phải chăm lo việc củi, nước, vệ sinh cỏ rác, sân vườn.

Bằng ý chí và nghị lực phi thường, Jivaka không những hoàn tất mọi công việc mà còn rút ngắn rất nhiều thời gian học tập. Sau bảy năm nghiên cứu và học tập, Jivaka quay về và chữa được rất nhiều ca bệnh khó cho rất nhiều người.

Trong một lần, Jivaka sang nước láng giềng và nghe dân chúng bàn về căn bệnh lạ của nhà vua. Khốn khổ thay, ông vua này vốn là một kẻ độc ác, tàn bạo. Đến chữa bệnh cho ông sống chết khó lường, vì chỉ cần trái ý ông là ông đem ra chém đầu.

Nhưng Jivaka cho rằng mạng người đều quý giá như nhau và việc cứu người cấp bách nên chàng đã không ngại nguy hiểm mà đến chữa bệnh cho nhà vua. Jivaka vào hoàng cung bắt mạch và cũng đã tìm ra được vị thuốc chữa bệnh, nhưng vua không đồng ý vì trong đó có bơ, nó là thành phần mà ông rất ghét. Biết được nếu cứ cho vua uống thì mình sẽ không toàn mạng, nên Jivaka đã xin vua cho tự do ra vào các cổng thành để đi tìm kiếm thuốc quý.

Sau đó, chàng trộn thêm nhiều vị thuốc có mùi hấp dẫn để lấn át mùi bơ nhằm để nhà vua không phát hiện ra trong lúc uống. Jivaka viết lại một bức thư kể rõ sự tình. 

Trong bức thư, Jivaka viết: “Thưa ngài nếu ngài dùng thuốc của thần mà bệnh tình không thuyên giảm hay nặng thêm thì cứ truyền tin, thần sẽ chủ động đến cho vua xử tội. Còn ngược lại thì ngài phải lập lời thề, từ nay về sau bỏ đi thói xấu ác, tàn bạo kia để dân chúng được hưởng sự bình an”. Jivaka để lại lá thư rồi bỏ đi. Vua uống thuốc một lát ợ hơi lên thì biết có bơ trong đó nhưng lúc này thì Jivaka đã kịp chạy thoát khỏi kinh thành.

Nhờ tài trí cùng sự dũng cảm và lòng từ bi, Jivaka đã không những cứu được vị vua mà còn giữ được tính mạng cho mình. Về sau, Jivaka gặp Đức Phật và dành nhiều thời gian nghe Đức Phật giảng dạy về chân lý. Chàng nhận ra, bệnh xảy ra trên thân đều là kết quả mà con người đã gieo những suy nghĩ không tốt trong nội tâm và duy trì nhiều thói quen xấu. Từ đó, Jivaka trở thành bác sĩ chuyên thăm, khám bệnh và cung cấp thuốc men cho Đức Phật Thích Ca và cả tăng đoàn của người

 

Trên đây là câu chuyện được trích ra từ Bộ truyện tranh GIEO HẠT VĨ NHÂN cho bé. Nhằm mục đích lan tỏa và đồng hành cùng mỗi gia đình tạo ra Giá trị NUÔI DƯỠNG và HÌNH THÀNH nhân cách tốt đẹp cho bé, Theogotvinhan xin tặng bạn những câu chuyện Gieo hạt hay được tổng hợp chi tiết.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x