Shopping Cart
No products in the cart.

Câu chuyện vĩ nhân chàng xẻng thông thái

Buông bỏ ham muốn sở hữu trong bất kỳ tình huống nào để Nội lực phát triển, đem đến tự do cho mình và người khác. Quan sát được suy nghĩ thay đổi trong từng phút giây để Phát triển năng lực tập trung vào hiện tại, nhận thức sáng suốt, suy nghĩ sâu sắc, trí nhớ tốt.

Chấp nhận hiện tại là một ĐỨC TÍNH có sẵn bên trong mỗi người, được nuôi dưỡng bằng trí tuệ và tình yêu thương mà không tinh ý thì khó mà nhận thấy. Với mong muốn giúp các bạn vun bồi khả năng chấp nhận để có được trí tuệ và sống thanh thản. Bạn hãy theo dõi câu chuyện dưới đây có thể giúp bạn hiểu hơn về sự CHẤP NHẬN nhé.

CHÀNG XẺNG THÔNG THÁI

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé sinh ra trong gia đình làm nghề trồng rau. Sau khi lớn lên, chàng khai hoang một mảnh đất bằng chiếc xẻng của mình rồi trồng trên đó các loại rau thơm, bí ngô, dưa chuột… để bán lấy tiền và sống một cuộc đời thanh đạm.

Chiếc xẻng là cả gia tài của chàng ấy trên cuộc đời này. Mỗi khi đi đâu, chàng dùng cây xẻng để chống giống như các vị ẩn sỹ thông thái chống gậy thiền. Vì vậy, người ta đặt cho chàng biệt danh là “chàng xẻng thông thái”.

Một ngày nọ, chàng nghĩ: “Sống một cuộc đời trồng rau này có ý nghĩa gì không? Mình sẽ từ bỏ cuộc sống này và vào rừng tu thiền để được bình an và hạnh phúc”. Rồi chàng xẻng thông thái đi tìm chỗ giấu chiếc xẻng và vào rừng tu thiền.

Chẳng bao lâu sau, trong khi thiền định, chàng bắt đầu nhớ về chiếc xẻng yêu quý của mình. Chàng lưu luyến nó đến nỗi không thể tập trung thiền định được cho dù đã cố gắng rất nhiều!

Việc tu thiền có vẻ như không có tiến triển gì, vì vậy chàng từ bỏ rừng sâu, quay trở lại với chiếc xẻng và luống rau như trước kia. Rồi chẳng bao lâu sau, chàng xẻng thông thái lại đi giấu chiếc xẻng và đi vào rừng thực hành thiền định lần thứ hai. Ở trong rừng, chàng lại lưu luyến chiếc xẻng yêu quý của mình và quay trở lại trồng rau. Hết lần này đến lần khác, chàng đã đào lên, lấp xuống chiếc xẻng của mình đến 6 lần!

Lần thứ bảy, chàng xẻng thông thái phải rời bỏ cuộc sống thiền định nơi rừng sâu và nhận ra lý do là mình đã quá lưu luyến chiếc xẻng mà cứ tới lui đến bảy lần! Lần này, chàng quyết định vứt nó đi mãi mãi chứ không chôn giấu nữa. Chàng sẽ vứt chiếc xẻng xuống một dòng sông sâu và đi vào rừng chuyên tâm thiền định.

Chàng vác chiếc xẻng của mình đi xuống bờ sông và nghĩ: “Mình sẽ quăng đi mà không nhìn cái xẻng này rơi xuống nước ở chỗ nào. Nếu không, mình có thể sẽ bỏ tu và quay lại để vớt nó lên mất thôi”. Nghĩ rồi, chàng ba lần để lấy trớn và quăng ra giữa dòng sông. Nhận ra rằng mình sẽ không bao giờ có thể tìm thấy cái xẻng nữa, chàng thét lên như tiếng sư tử rống: “Ta đã chiến thắng! Ta đã chiến thắng! Ta đã chiến thắng!”

Tình cờ nhà vua mới vừa thắng trận đang trên đường trở về, nghe tiếng thét chiến thắng, nhà vua nói với các tướng lĩnh của mình: “Hỡi các khanh, ai đang gầm lên như tiếng sư tử rống thế kia!

Hắn chiến thắng ai? Hãy mang kẻ ấy đến đây cho ta”.

Khi họ mang chàng xẻng thông thái đến, nhà vua nói: “Ta là kẻ chiến thắng vì ta vừa dẹp tan quân phiến loạn. Còn ngươi hét lên hai chữ “chiến thắng”, vậy ngươi chiến thắng ai?”

Chàng trai trả lời: “Muôn tâu nhà vua, chiến thắng được trăm đạo quân là một chiến thắng vẻ vang nhưng chiến thắng được những suy nghĩ bất thiện của chính mình là chiến thắng cao cả”

Chàng tiếp tục chia sẻ: “Đẩy lùi kẻ thù để rồi sau đó chúng quay trở lại quấy nhiễu hết lần này đến lần khác không phải là chiến thắng thực sự. Nếu nhà vua đánh bại sự bất thiện trong tâm mình, thì đó mới là chiến thắng thực sự không bị ai cướp mất!”

Trong khi nhà vua đang lắng nghe những lời này, tất cả những suy nghĩ bất thiện đều rời khỏi tâm trí của ngài ấy.

Ngài muốn thử sức với trận chiến trường mới nên quyết định theo chàng xẻng thông thái tìm những bậc minh sư để tu tâm dưỡng tánh. Toàn bộ quân lính và đoàn tùy tùng thấy thế cũng quyết tâm đi theo nhà vua.

Bài học rút ra từ câu chuyện chàng xẻng thông thái

Do con người hay đặt tâm tư tình cảm vào những vật quen thuộc nên lại càng dính mắc vào nó. Tính ham sở hữu khiến chúng ta mắc kẹt trong sự đau khổ mà nhiều khi chính bản thân chúng ta bị si mê chi phối nên rất khó nhận ra. Chính vì thế, buông bỏ được những ham muốn, giận dữ chính là chiến thắng được chính mình. Đây là sự chiến thắng quan trọng nhất trong cuộc đời.

NHÌN SÂU NHÂN QUẢ

  1. Mong muốn tự do mạnh mẽ → Nghị lực phát triển, sẵn sàng đối diện với thử thách cuộc sống
  2. Tư tưởng hướng đến những đạo lý tốt đẹp → Tìm thấy được nhiều thầy hiền trí, sách hay và bạn tốt
  3. Can đảm chấp nhận lỗi sai của mình → Dễ sửa sai và thành công hơn

Lâu dần nhìn nhận được sự thật, sống bình thản

CÂU HỎI TƯ DUY

  1. Nguyên nhân gì khiến “Chàng Xẻng” ban đầu không bỏ được cây xẻng?
  2. Chuyện gì sẽ xảy ra khi nhiều người không buông bỏ được ham muốn?
  3. Chuyện gì xảy ra khi nhiều người chấp nhận được hiện tại?

    Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

    Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận