Shopping Cart
No products in the cart.

Câu chuyện vĩ nhân Bí quyết để thông minh

Câu chuyện vĩ nhân Hoa Đà

Bí quyết để thông minh

Do từ nhỏ đã có thói quen tự suy nghĩ giải quyết các khó khăn của mình nên Hoa Đà làm việc gì cũng nhanh trí, nhạy bén. Năm lên 7 tuổi, cha cậu qua đời, gia cảnh vô cùng khốn khó, túng quẫn. Mẹ cậu không còn cách nào khác đành phải kêu cậu đi cầu khẩn người bạn thân của cha là thầy thuốc tên Thái để xin được học về nghề y.

Hoa Đà nghe lời mẹ, tìm gặp bạn của cha và nêu rõ ý nguyện của mình. Khi gặp Hoa Đà, thầy Thái thầm nghĩ: “Nếu ta không nhận thì người ở quê hương làng xóm sẽ trách mắng ta: Bạn vừa chết đã vội tuyệt giao, bất nghĩa với bạn bè. Nhưng nếu ta nhận, thì không biết cậu bé này có thích hợp để học nghề y hay không. Tốt nhất ta nên thử tài cậu bé này một chút!”

Lúc ấy, thầy Thái nhìn thấy các học trò của mình đang hái lá dâu ở trong sân nhưng không

với tới được cành cao nhất, trèo cũng không được, ông liền nói với Hoa Đà: “Con có thể nghĩ ra cách để hái những lá dâu ở trêncành cao nhất kia xuống được không?”. 

Hoa Đà lễ phép: “Dạ được ạ!”.

Vừa nói dứt lời, Hoa Đà gọi một người mang đến cho mình một sợi dây thừng. Sau đó, cậu buộc một hòn đá nhỏ vào đầu dây rồi ném qua cành dâu kia, cành dâu bị hòn đá nặng đè xuống nên mọi người có thể dễ dàng hái được chúng Thầy Thái lại nhìn thấy hai con dê đang húc nhau, mọi người xúm vào can ngăn mà không được, ông lại nói với Hoa Đà: “Con hãy tìm cách để hai con dê kia không húc nhau nữa xem!”. 

Hoa Đà lễ phép: “Dạ được ạ!”. Nói rồi, Hoa Đà lấy hai nắm cỏ xanh mướt đem đến để trước mặt hai con dê kia. Hai con dê sau một hồi húc nhau đã mệt lại đói nên vừa nhìn thấy nắm cỏ non liền rời nhau ra. Thầy Thái sau hai lần thử thách đã nhận ra Hoa Đà là cậu bé chịu khó động não, thông minh, nhanh trí hơn người nên vui vẻ thu nhận làm học trò của mình.

Nguyên nhân + Điều kiện = Kết quả

  • Tâp trung quan sát và suy nghĩ giải quyết các khó khăn → Tăng sự nhạy bén, trí tuệ phát triển
  • Than thở khi gặp thử thách trở ngại → Yếu đuối và kém thông minh dần
  • Giúp người được học hành→Học một hiểu mười, nhân cách dần thanh cao

Bài học rút ra từ câu chuyện vĩ nhân Bí quyết để thông minh

Bất cứ việc gì, nếu chủ động suy nghĩ để tìm hiểu thì trí thông minh sẽ phát triển nhạy bén và sâu sắc hơn. Quan sát, phân tích, đúc kết chính là ba bước quan trọng để rèn trí thông minh mỗi ngày.

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận