Câu chuyện vĩ nhân Alexander đại đế nói về thành công và thất bại

Người chỉ biết mưu cầu cho cá nhân sẽ nhận lại những niềm vui tạm bợ. Nhưng sống hết mình vì sự cống hiến cho nhân loại sẽ có một cuộc đời thanh thản và hạnh phúc chân thật.
Câu chuyện vĩ nhân Alexander đại đế nói về thành công và thất bại

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Câu chuyện vĩ nhân Alexander đại đế nói về thành công và thất bại như thế nào?

Alexander Đại đế được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử. Vào ngày ông trở thành người chinh phục được cả thế giới, ông đã đóng cửa phòng ngồi khóc.

Các tướng lĩnh của ông rất lo lắng vì họ chưa từng thấy ông khóc bao giờ. Họ đã sát cánh cùng ông trong những giờ phút hiểm nghèo nhất. Đôi khi cái chết cận kề bên nhưng họ không hề thấy trên gương mặt của ông lộ vẻ tuyệt vọng. Ông luôn là tấm gương về sự dũng cảm. Thế mà bây giờ điều gì đã xảy ra, khi mà cả thế giới đã bị ông chinh phục?

Họ gõ cửa phòng ông và hỏi:

– Thưa ngài, tại sao ngài lại khóc, điều gì đã xảy ra với ngài?

Alexander Đại đế trả lời:

– Bây giờ, khi ta trở thành người chiến thắng thì ta hiểu ra rằng ta đã thất bại. Bây giờ trong lòng ta, sự chinh phục là vô nghĩa. Bởi vì trước đây ta luôn đi chinh phục ở khắp mọi nơi, còn bây giờ ta không còn biết đi đâu, chinh phục ai nữa. Ta cảm thấy bên trong mình có một sự trống rỗng khủng khiếp. Ta đã thất bại. Alexander Đại đế chết vào năm ông 33 tuổi. Khi người ta đưa ông đến nơi mai táng, hai cánh tay của ông thò ra ngoài đung đưa theo dòng người di chuyển. Đấy là người ta làm theo lời di chúc của ông. Ông muốn cho người đời nhìn thấy rằng mình từ giã cõi đời với hai bàn tay trắng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x