Shopping Cart
No products in the cart.

Câu chuyện vĩ nhân – 10 NĂM CÕNG BẠN ĐI HỌC

Nguyễn Tất Minh sinh ra trên mảnh đất nghèo ở Thanh Hoá, là con đầu lòng của gia đình. Minh chào đời với rất nhiều tin yêu và hi vọng của cả dòng họ.

Nhưng số phận đã không may mắn với em. Càng lớn, chân và tay phải Minh càng teo lại khiến em không thể đi lại được. Biết bao lần, Minh đã khóc, nước mắt ướt đẫm gối vì ánh mắt thương hại và kỳ thị của mọi người. Em đã từng khao khát nhìn bạn bè chạy nhảy, vui đùa, chơi đá cầu, bắn bi mỗi sáng… Minh hiểu rằng, em không được may mắn như các bạn.

Nhưng dần lớn, em hiểu rằng mặc cảm về số phận chẳng thể giúp em đứng vững trên cuộc đời này, em dần chấp nhận và em hạnh phúc khi được nhìn các bạn vui chơi. Minh được đọc về câu chuyện của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – một thầy giáo dù khuyết tật nhưng đã nỗ lực tập viết bằng chân, để rồi trở thành người thầy giáo giúp đỡ cho biết bao người.

Tất cả công việc sinh hoạt hàng ngày đã là một khó khăn đối với Minh, nhưng bằng ý chí và nghị lực, em đã vượt qua tất cả. Không những thế, sau thời gian dài cố gắng viết bằng tay trái, chữ của Minh rất đẹp và lúc nào cũng đạt thành tích cao trong học tập. Mặc dù việc di chuyển vẫn là thử thách mỗi khi em đến trường học và vui chơi cùng bạn bè.

Qua nhiều năm nỗ lực, đến một ngày, Minh gặp bạn Ngô Minh Hiếu – người bạn thân thiết đã trở thành “đôi chân”, tiếp thêm ngọn lửa đưa em tới trường, giúp em thực hiện ước mơ của mình. Giống như Minh, Hiếu cũng sinh ra từ gia đình nông dân mộc mạc, ba mẹ Hiếu cũng tần tảo sớm hôm để em được ăn học.

Hiểu điều đó, Hiếu luôn cố gắng học tập và làm những việc có ích. Em mạnh mẽ, thẳng thắn đúng với dáng vẻ bề ngoài cao lớn của một học sinh phổ thông. Khi bạn bè của em vui đùa, chạy nhảy, em còn mang trên vai sứ mệnh của một thiên sứ lặng lẽ, 10 năm cõng Minh tới trường – làm “đôi chân” đưa bạn đến lớp, tiếp thêm động lực để bạn thực hiện được ước mơ. Hiếu chưa bao giờ phàn nàn hay bỏ cuộc, em làm vì em thấy đó là việc cần làm.

Cho đến bây giờ, Hiếu vẫn còn làm “đôi chân” chủ lực cho Minh nhưng Minh giờ không chỉ có một “đôi chân” là Hiếu. Đã có nhiều bạn tình nguyện cõng Minh khi chứng kiến hành trình của Hiếu. Việc Hiếu đã làm không chỉ giúp đỡ bạn được học hành thuận lợi, em đã kêu gọi những hạt giống của tình thương được tỉnh dậy nơi tâm hồn của mỗi người để tình người được nhân rộng khắp muôn nơi.

Bài học rút ra từ câu chuyện vĩ nhân 10 năm cõng bạn đi học

Bạn bè giúp nhau vượt khó trong học tập là nghĩa cử cao đẹp mà bất cứ người nào cũng cần. Một hành động tốt của bạn có thể làm khơi dậy hạt giống thiện trong tâm hồn người khác.

NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN → KẾT QUẢ

Giúp đỡ bạn được học tập thuận lợi → Học hành mau tiến bộ, bạn bè gắn bó, uy tín cao, nhiều người quý mến

NHÌN SÂU NHÂN QUẢ

1. Giúp người có hiểu biết hơn → Học hành mau tiến bộ, nhiều người quý mến

2. Đồng hành vượt khó với bạn → Nghị lực phát triển, vững vàng hơn khi gặp khó khăn, được sự tin tưởng cao

3. Làm gương tốt cho nhiều người → Được tiếp xúc nhiều người sống tử tế, uy tín cao

CÂU HỎI TƯ DUY

1. Điều gì giúp Hiếu không ngại cực khổ để cõng Minh đến trường trong khoảng thời gian lâu như vậy?

2. Điều gì khiến Minh gặp được người bạn tốt như Hiếu?

3. Hằng ngày bạn làm gì để bạn mình được tiến bộ hơn?

Hãy Comment Phía Dưới Để Theogotvinhan.Com Biết Câu Trả Lời Của Ba Mẹ Và Bé Nhé!

Xem Thêm Nhiều Câu Chuyện Vĩ Nhân TẠI ĐÂY

Lưu lại bài viết
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Huỳnh Lê Minh Đạt
Huỳnh Lê Minh Đạt
6 tháng trước

10 năm cùng nhau học tập và san sẻ,1 quá trình thật dài nhỉ?,Ôi chao ôi,đây là 1 tình bạn vi diệu nhất,tình bạn có khi còn hơn cả tình yêu nữa chứ!