Câu chuyện về nhà bác học Edison – Thiên tài tự học từ nhỏ

Thomas Edison (1847–1931) là một doanh nhân người Mỹ được nhiều người coi là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Có hơn 1.000 bằng sáng chế (phát minh được công nhận) mang tên ông và ông đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta với những ý tưởng như đèn điện cho gia đình, ghi âm và hình ảnh chuyển động (phim).
Câu chuyện về nhà bác học Edison - Thiên tài tự học từ nhỏ

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cùng khám phá qua Câu chuyện về nhà bác học Edison – Thiên tài tự học từ nhỏ, từ sự đam mê học tập vượt qua số phận để thành công

Bạn có biết – Edison là một trong những nhà khoa học tiêu biểu nhất của nước Mỹ và thế giới, sở hữu khối lượng phát minh khổng lồ với 1907 bằng phát minh – Một kỷ lục trong giới khoa học. Ông cũng đã đọc hơn 10.000 cuốn sách và mỗi ngày ông có thể đọc hết 3 cuốn sách. Đặc biệt câu chuyện về nhà bác học Edison và phát minh đèn điện đã vang danh khắp thế giới.

Tuy nhiên ít ai biết câu chuyện về nhà bác học Edison cũng là một thiên tài tự học từ nhỏ. Cùng Theogotvinhan.com tìm hiểu nhé!

Vào năm 7 tuổi, Edison được theo học ở ngôi trường độc nhất trong vùng, chỉ có một lớp học dành cho 40 học sinh có lớn bé đủ cả. Không may là Edison được xếp ngồi gần Thầy giáo nhất mà nơi đó vốn dĩ là chỗ cho những học sinh kém cỏi nhất.

Trong khi học, Edison không chú tâm trả lời câu hỏi của thầy giáo mà thường đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa với thầy giáo. Vì thế, cậu thường bị Thầy cho đội sổ và bị bạn bè cả lớp chê cười. Tuy nhiên câu chuyện về nhà bác học Edison tương lai không dừng lại ở đây.

Khó chịu trước những câu hỏi hóc búa của cậu bé Edison đã khiến cho Thầy giáo phải thốt lên: “Trò này quả thật là điên khùng, trò không đáng ngồi học lâu hơn ở lớp này đâu”. Nhưng Mẹ ông vẫn khẳng định con mình là một cậu bé ham học hỏi và không hề như vị Thầy giáo nói.

Kể từ đó, Edison không còn đến trường nữa mà ở nhà tự học cùng mẹ. Sau đó, cậu bé Edison bắt đầu sử dụng kỹ năng đọc của mình để tự học.

Thời gian này, Edison cùng gia đình phải sống trong hoàn cảnh rất khó khăn. Năm 10 tuổi, cậu đã tự thành lập một phòng thí nghiệm ở tầng hầm của cha mẹ mình, nơi cậu sẽ làm các thí nghiệm hóa học và chế tạo đồ vật. Edison lúc bấy giờ chính là một cậu bé dám nghĩ dám làm, bán trái cây và rau quả khi còn nhỏ. 

Câu chuyện về nhà bác học Edison – Khi Edion còn nhỏ đã tự đi làm kiếm tiền san sẻ cho gia đình

Đến năm 12 tuổi, Edison đã tự sản xuất tờ báo của riêng mình để bán cho hành khách đi tàu. Hàng ngày, Edison vừa bán báo và kẹo dẻo trên tàu hỏa vừa tự mày mò nghiên cứu khoa học.

Một lần, trong lúc tiến hành làm thí nghiệm, do không cẩn thận, Edison đã làm cháy toa tàu. Kết quả là cậu bị nhân viên soát vé tàu tát cho một cái đến nỗi ù tai và đuổi khỏi tàu, đồng thời cấm cậu lai vãng đến đường ray.

Sau đó Edison đã bị điếc một phần sau một cơn sốt ban đỏ. Tuy nhiên điều này không ngăn cản nỗ lực học tập của cậu. Ông từng thừa nhận khuyết điểm này đã giúp ông tập trung vào các thí nghiệm và phát minh của mình mà không bị phân tâm.

Khi Thomas 15 tuổi, cậu đã cứu một cậu bé ba tuổi khỏi đường ray của một đoàn tàu đang chạy. Cha của cậu bé rất biết ơn nên đã đào tạo Thomas thành một nhân viên điều hành điện báo.

Công việc đầu tiên này là khởi đầu cho niềm đam mê của Thomas với công nghệ truyền thông. Không lâu sau, ông đã phát minh ra “máy lặp tự động” – Một thiết bị để truyền nhanh các thông điệp điện báo.

Năm 1868, Thomas Edison đã chuyển đến Boston để tiếp tục công việc điện báo viên. Nhưng trong thời gian rảnh rỗi, ông cũng sẽ bắt tay vào thực hiện các dự án của riêng mình. Cùng năm đó, ở tuổi 21, ông nhận được bằng sáng chế đầu tiên – cho một chiếc máy đếm phiếu – Nhưng không ai quan tâm đến phát minh của ông. Edison đã thề từ ngày đó sẽ chỉ làm việc với những dự án mà mọi người muốn mua.

Năm 22 tuổi, Thomas chuyển đến thành phố New York và đã sớm phát minh ra một mã cải tiến cho sàn giao dịch chứng khoán (để cảnh báo các nhà giao dịch về việc thay đổi giá). Ông được trả 40.000 đô la Mỹ cho phát minh này – Một số tiền khổng lồ vào thời điểm đó, cho phép ông trở thành nhà phát minh toàn thời gian.

Sau đó năm 24 tuổi, Edison đã phát minh ra máy quay đĩa – Một thiết bị ghi và phát lại âm thanh. Phát minh này sau đó đã được phát triển để ghi âm nhạc sau này. Máy quay đĩa đã sử dụng rung động âm thanh để di chuyển kim và tạo rãnh trên trống được bọc trong giấy thiếc. Nó đã làm cho Edison trở nên nổi tiếng.

Năm sau, 1878, Thomas Edison đã phát minh ra bóng đèn “sợi đốt” , một loại bóng đèn giá rẻ nhưng có tuổi thọ cao và an toàn để sử dụng trong nhà với cầu chì và công tắc. Cũng từ đó Công ty Đèn điện Edison mới thành lập của ông cũng đã phát minh ra cách phân phối điện năng vào nhà của mọi người.

Chỉ hơn một thập kỷ sau, Thomas đã phát minh ra Kinetoscope , một máy chiếu hình ảnh chuyển động được sử dụng để ghi và phát lại hình ảnh. Thế giới điện ảnh đã bắt đầu! Ông cũng đã nghiên cứu để cải tiến chiếc điện thoại được phát minh gần đây của Alexander Graham Bell , bao gồm cả “máy phát carbon” (micrô), có nghĩa là bạn có thể nói nhỏ một phần và nghe qua một phần khác.

Câu chuyện về nhà bác học Edison
Câu chuyện về nhà bác học Edison (bên phải) – Người phát minh ra máy chiếu hình ảnh

Về sau ông tiếp tục thành lập một phòng thí nghiệm mới ở West Orange, New Jersey, và tiếp tục phát minh và cải tiến các sản phẩm trong suốt quãng đời còn lại của mình. Ông đã làm việc cho đến khi qua đời vào năm 1931 ở tuổi 84.

Có thể nói, Thomas Edison (1847–1931) là một doanh nhân người Mỹ được nhiều người coi là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Có hơn 1.000 bằng sáng chế (phát minh được công nhận) mang tên ông và ông đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta với những ý tưởng như đèn điện cho gia đình, ghi âm và hình ảnh chuyển động (phim). 

Tìm hiểu câu chuyện về nhà bác học Edion thì có thể thất được ông là một tấm gương tài năng tự học từ khi còn nhỏ và dám nghĩ dám làm khi còn trẻ.

Những điều lý thú sau câu chuyện về nhà bác học Edison

  • Thomas Edison đã có kỷ lục 1.093 bằng sáng chế của Hoa Kỳ mang tên mình. Ông qua đời lúc 84 tuổi, có nghĩa là ông ấy có trung bình hơn 13 phát minh cho mỗi năm của cuộc đời mình!
  • Thomas thích làm việc và phát minh. Đôi khi, ông dành 18 giờ mỗi ngày để làm việc – Và chỉ 4 giờ để ngủ!
  • Khi Thomas phát minh ra máy quay đĩa vào năm 1877, ông đã nổi tiếng về đoạn đọc thuộc lòng và ghi lại bài đồng dao dành cho trẻ nhỏ “Mary có một chú cừu non”.

Một số câu nói rút ra sau câu chuyện về nhà bác học Thomas Edison

“Thiên tài là một phần trăm cảm hứng, chín mươi chín phần trăm là mồ hôi.”

“Điểm yếu lớn nhất của chúng ta nằm ở việc từ bỏ. Cách chắc chắn nhất để thành công là luôn cố gắng thêm một lần nữa. ”

“Tôi chưa bao giờ làm một ngày nào trong đời, tất cả đều là vui chơi giải trí.”

“Thế giới không mắc nợ bất kỳ người đàn ông nào, nhưng mỗi người đàn ông đều nợ thế giới một cái gì đó.”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x