Shopping Cart
No products in the cart.

Cách học từ các bậc Vĩ Nhân sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Hạnh phúc và thành công có lẽ là mục đích chung của tất cả mọi người, Nhưng để đạt được cả 2 điều đó chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. 

Vì sao cần phải học từ các bậc Vĩ Nhân mà không phải là ai khác?

Nhà phát minh Thomas Alva Edison
Nhà phát minh Thomas Alva Edison

Trong mỗi con người chúng ta ai ai cũng có cho mình một hình mẫu lý tưởng để noi theo, có thể là từ ba mẹ, từ bác hàng xóm, hay từ các bậc Vĩ Nhân đi trước.

Hình mẫu sẽ là những tấm gương tốt, tiêu biểu là các bậc tiền bối đi trước phù hợp với tính cách và con người mà bạn muốn hướng tới.

Vì sao cần phải học từ các bậc Vĩ Nhân mà không phải là ai khác? Bởi vì, Vĩ Nhân được ví như ngọn núi cao vững chắc bạn có thể lấy đó làm gương, làm hình mẫu để noi theo. Bạn chỉ cần noi gương các bậc Vĩ Nhân bằng 1%, bạn đã trở nên xuất sắc, thì từ đó việc tìm ra những ước mơ, khát khao tìm ẩn bên trong con người mình sẽ dễ dàng hơn.

Đọc nhiều truyện Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân lâu dần bạn sẽ có xu hướng bắt trước một số tính cách của các bậc Vĩ Nhân từ đó ta có thể tự điều chỉnh tính cách của bạn theo hướng tích cực hơn mỗi ngày.

Đừng quên rằng bạn đang là người làm chủ bản thân, bạn hoàn toàn có thể khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn từ chính những suy nghĩ bên trong con người bạn

Thay đổi thói quen để phát triển bản thân

Việc thay đổi bản thân sẽ giúp ta nhận ra giá trị, năng lực nội tại ẩn sâu bên trong mình, từ đó sẽ tìm được những ước mơ, khát khao ẩn náu bên trong.

Thay đổi thói quen để phát triển bản thân từ sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân
Thay đổi thói quen để phát triển bản thân từ sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân

Xây dựng ước mơ cho mình

Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta thường hay mộng mơ đủ điều. Chúng ta thường hay tưởng tượng và hình dung những gì chúng ta sẽ trở thành khi trưởng thành. Bằng cách quan sát những người thành công xung quanh chúng ta hãy từ chính ba mẹ của mình. Nhưng đến khi trưởng thành, chúng ta vô tình đánh mất đi khả năng mộng mơ của mình. Những giấc mơ của bạn trở nên quên lãng và bắt đầu cảm thấy việc thực hiện chúng là điều không thể.

Vậy làm sao để bạn có thể tìm lại ước mơ cho mình? Bạn mong lung không biết mình sẽ trở thành người như thế nào ở tương lai?

Có lẽ có khá nhiều bạn vẫn còn đang mong lung về tương lai của mình, không có ước mơ, hoài bão không biết đi đâu và về đâu, có lẽ vì đọc gương Vĩ Nhân ít quá.

Những bài học từ các Vĩ Nhân, các Cổ Nhân tích lũy để lại nó mang đậm đặc chất tinh hoa. Nếu chúng ta tự cóp nhặt những tinh hoa thì tốc độ của nó vô cùng lâu, nhưng nếu bạn lấy ra từ các cuộc đời Vĩ Nhân thì nó dày đặc và đậm đặc vô cùng. “Đậm đặc những điều hay lẽ phải, đậm đặc những chất tinh hoa”

Thiết lập mục tiêu để đạt được ước mơ

Sau khi xác định được điều gì là quan trọng với bản thân và tìm được ước mơ cho bản thân mình. Bạn cần nên hành động và thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Hành động dựa vào mục tiêu này bạn có thể thực hiện ước mơ một cách dễ dàng.

Nên nhớ rằng mục tiêu có thể thay đổi, hãy luôn linh hoạt với những thiết lập mục tiêu của mình.

Luôn học hỏi và trải nghiệm

Chúng ta vẫn thường hay nghe “học không bao giờ là đủ”. Bạn càng cải thiện và nâng cao giá trị bản thân, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Ví dụ: Bạn thường xuyên đọc những câu chuyện về ông Edison nhà sáng chế vĩ đại. Hãy tưởng tượng xem bạn chỉ cần phát minh sáng tạo bằng 1% ông Edison thì bạn đã có hàng chục, hàng trăm cái phát minh được thế giới công nhận. Lúc này có phải bạn trở nên nổi tiếng khắp Việt Nam rồi đúng không?

Sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân
Sách Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân

Thay đổi thói quen đọc sách

Xây dựng thói quen đọc là phương pháp hiệu quả để phát triển bản thân, đọc sách là một cách tuyệt vời để học và hình thành những thói quen. Mỗi ngày chỉ cần bạn thay đổi thói quen đọc từ 20 – 30 trang sách và duy trì thói quen này trong vòng 1 năm, để khi nhìn lại bạn sẽ thấy được những thay đổi trong cuộc đời mình.

Vậy nên chọn những cuốn sách như thế nào để có thể làm thay đổi cuộc đời bạn một cách nhanh nhất?

Hãy chọn cho mình những cuốn sách về cuộc đời Vĩ nhân anh hùng. Bởi vì nó là nền tảng vững chắc để bạn có thể noi theo và có thể tự định hướng tương lai cho mình. Thay đổi cuộc đời là khi bạn có được định hướng trong tương lai, bạn biết rằng bạn đang làm gì và muốn gì để cuộc đời mình được tốt hơn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói: “Change is never easy, but always possible”, tạm dịch: “Thay đổi chẳng bao giờ dễ, nhưng luôn luôn có thể”.

Cách học từ các bậc Vĩ Nhân sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn.

Tại sao thời còn nhỏ đối với con trai thì 90% lại thích siêu nhân? và khi lớn lên 1 tí lại thích chơi game đánh trận? 

Đối với các bạn nữ cũng sẽ có những hình mẫu này nhưng nó mờ nhạt hơn, nó sẽ là những hình mẫu khác, Vì sao lại như vậy?

Tại sao đến khi ta lớn tuổi rồi nhưng đến khi khó khăn cùng đường thì xu hướng ta đi đến chùa tâm sự với Phật hoặc đi đến nhà thờ tâm sự với Chúa dù chỉ là tâm sự trong não mình thôi, vì sao lại như vậy?

Có phải trong chúng ta đều có hình mẫu tuỳ vào lứa tuổi tuỳ vào giới tính mà hình mẫu sẽ khác nhau phải không?

Bạn hãy thử ngẫm lại, bất kể bạn là ai dù bạn là một nhà khoa học, là diễn viên người mẫu, hay là thợ hồ cũng đều có hình mẫu, bất cứ một ai trên thế giới này cũng đều có hình mẫu cho riêng mình.

Mang Vĩ Nhân về nhà

Mỗi ngày chúng ta hãy tích góp 1 chút tinh hoa từ các bậc Vĩ Nhân và mang chúng về đến nhà mình để chúng chui rút vào tâm trí, thấm sâu vào trái tim để mỗi ngày chúng ta sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn. Một hình mẫu đủ cao, đủ lớn sẽ định hướng cho chúng ta biết đi về hướng nào và tạo cho chúng ta một động lực lớn để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

“Người nào mất hình mẫu hoặc hình mẫu méo mó, hình mẫu mờ nhạt thì người đó lớn lên nhân cách phát triển nó méo mó theo”

Thầy Trần Việt Quân

Hình mẫu của từng giai đoạn tuổi trẻ nó rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn định hướng được nhân cách cuộc đời của mình

Ví dụ: 

  • Những bạn đi vào lĩnh vực nghiên cứu, trở thành những kỹ sư thì bạn sẽ lấy những hình mẫu nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực của mình.
  • Những bạn có cá tính mạnh mẽ, dám đương đầu thì sẽ chọn cho mình hình mẫu là những vị anh hùng từ xưa đến nay.
Bộ truyện Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân
Bộ truyện Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân

Điều này sẽ kích những hạt giống tìm ẩn bên trong bạn.

Hãy tâm sự cùng vĩ nhân

Dù sống ở mọi thời đại khác nhau, đến từ những đất nước xa lạ, thậm chí là không nói và viết cùng ngôn ngữ, chúng ta vẫn có thể làm quen, thấu hiểu cuộc đời của họ qua từng trang sách. Đắm chìm vào cuộc đời họ, người đọc có cơ hội được thấu hiểu cuộc đời họ và giãi bày, chia sẻ cùng họ với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Qua những cuộc nói chuyện “xuyên không gian và thời gian” bạn có thể tìm được những ước mơ, hoài bão của riêng mình và từ đó có thể nuôi dưỡng chúng đến mai sau.

Từ xu hướng tâm sự, thấu hiểu cuộc đời của họ và tuyệt vời hơn từ đó chúng ta có xu hướng bắc trước theo một số tính cách mà mình cảm thấy thích. Tức là ta có xu hướng làm theo những tố chất, những đặc tính, đặc điểm của họ để rồi nó khởi lên những ước mơ, những khát khao tìm ẩn bên trong hướng đến sự phát triển bản thân.

Tìm cho mình một bậc Vĩ Nhân và làm theo những gì họ đã làm

Hãy lần theo những bước chân của người thành công đi trước, và làm theo những gì họ đã làm, học theo cách họ đã vượt qua những cản trở trong cuộc sống, rồi đến 1 ngày bạn sẽ đạt đến đỉnh cao của họ, hoặc đạt đến giới hạn đỉnh cao của bản thân.

Đọc nhiều truyện Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân để bắt trước theo những chiêu thức hay của họ và học hỏi theo những gì họ đã làm, họ đã nghiên cứu để thành công. Để rồi một ngày chúng thay đổi nhân cách của mình lúc nào mà ngay cả bản thân mình cũng không hay.

Ở cuối mỗi câu chuyện trong bộ truyện Gieo Hạt cùng Vĩ Nhân bạn sẽ có dịp ngộ ra những chân lý về cuộc sống, về tôn giáo và thiền định. Qua đó, bạn có thể liên kết chúng với cuộc sống đời thực của mình. Bạn có thể nhận ra những trắc trở và xung đột là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời này.

Suy nghĩ của bạn giống như những hạt giống. Bạn gieo giống nào bạn sẽ gặt được kết quả của hạt giống ấy. 

Gieo mầm những hạt giống tốt, bạn gặt được hạnh phúc và thành công.

Gieo những hạt giống tiêu cực, bạn sẽ gặp đầy những rắc rối.

Sưu tầm

Động lực từ những câu chuyện vượt khó sẽ có ông LincoIn một trong những tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ ông chưa một lần được đến trường nhưng về sau này ông đã trở thành một vị luật sư tài giỏi và về sau nữa trở thành một vị tổng thống nước Mỹ, nghị lực từ đâu ông làm nên điều phi thường như thế?

Từ đó, bạn sẽ tự soi lại mình và nó trở thành động lực, động lực để sửa mình, động lực để vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống.

Theogotvinhan.com có biên tập tại Blog những câu chuyện về vĩ nhân, danh nhân thành công có những phẩm chất Đạo Đức – Trị Tuệ – Nghị Lực để cho bé đọc mỗi ngày hoặc ba mẹ có thể đọc cho bé nghe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bộ sách Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân là phiên bản chuyên sâu hơn với những câu hỏi tư duy Nhân Quả để bé có thể đọc và đúc kết sau mỗi câu chuyện.

Lưu lại bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận