Blaise Pascal – Thiên tài hình học cây gậy và bánh xe

Một hôm, cha của Pascal bước vào phòng và sửng sốt: Cậu bé Pascal đang ngồi lặng giữa vô số hình tròn, hình tam giác vẽ bằng than và phấn trên sàn nhà.

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Một hôm, cha của Pascal bước vào phòng và sửng sốt: Cậu bé Pascal đang ngồi lặng giữa vô số hình tròn, hình tam giác vẽ bằng than và phấn trên sàn nhà. Người cha hỏi: “Con làm gì vậy?”. Cậu bé giật mình. Cha cậu bận rộn với công việc để kiếm sống, mẹ mất sớm lúc cậu mới ba tuổi, cậu chưa hề được biết đến lớp học, nhà trường.

Cậu đành tự nghĩ ra và mày mò vẽ những hình theo trí tưởng tượng rồi cố tìm hiểu chúng. Cậu chỉ vào các đường thẳng,đường tròn, hình bình hành ngộ nghĩnh và gọi chúng bằng tên do cậu tự đặt ra:

– Thưa cha, đây là ‘’những cây gậy” những ‘’bánh xe” và đây là “hình vuông dài’’… Hai ‘’cây gậy’’ này cắt chéo vào ‘’bánh xe’’, hình như chúng sẽ… Con đang thử cố chứng minh xem sao.

Nghe con trình bày môn hình học cây gậy và bánh xe, người cha vô cùng ngạc nhiên và xúc động. Ông vội tìm đến nhà một người bạn – một nhà khoa học và vừa rơi nước mắt vừa kể lại chuyện mới xảy ra: “Hôm nay, tôi đã phát hiện con tôi nhất định sẽ trở thành nhà toán học tài năng”.

Từ hôm đó, cậu được cha chú ý hướng dẫn đọc sách toán. Cậu bé đã đọc say sưa như tiểu thuyết toàn bộ 13 cuốn sách của nhà hình học vĩ đại Euclid, bộ sách mà tất cả các nhà toán học thế giới đều phải học.

Nỗi xúc động và niềm tin đầy tự hào của người cha sau này đã được lịch sử minh chứng. Cậu bé Pascal sau này trở thành một nhà toán học thiên tài, nhà vật lý học, triết học và nhà văn, niềm tự hào của nước Pháp.

Năm 1642, sau hơn 50 phương án thiết kế khác nhau, chiếc máy tính số học đầu tiên ra đời, cũng là món quà của thiên tài Pascal tặng cho cả nhân loại. Cho đến năm 1652, Pascal đã có nhiều công trình nghiên cứu các vấn đề quan trọng của Toán học và vật lý học: Nguyên lý quy nạp toán học, dấu hiệu chia hết Pascal…

Ý NGHĨA

Trong học tập, chúng ta cần phải chủ động, phải luôn tự tìm tòi học hỏi mọi lúc mọi nơi chứ không chờ đợi người khác mang kiến thức đến cho mình. Người chủ động học tập, sáng tạo trong học tập nhất định sẽ có những thành công lớn trong cuộc đời.

NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN => KẾT QUẢ

Chủ động trong học tập => Nhanh tiến bộ, tư duy nhạy bén, dễ thành công

Bị động trong học tập => Chậm tiến bộ, mau chán, dễ thất bại

SUY NGẪM VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI SAU

1. Theo bạn người có tính sáng tạo thường có thói quen gì?

2. Điều gì xảy ra nếu nhiều người thụ động, lười biếng trong việc học tập và rèn luyện?

3. Bạn đang chủ động học và rèn luyện điều gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x