Abraham Lincoln – Vị tổng thống luôn giữ lòng trung thực

Trong các con đường để phát triển trí tuệ thì đọc sách luôn là con đường tốt nhất và trong các đức tính quý báu thì thành thật luôn là đức tính được nể trọng nhất.
Abraham Lincoln

CHIA SẺ TRÊN

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Theo bạn người trung thực thường có thói quen gì?

Vào một buổi sáng sau một đêm mưa tầm tã, khi chúng tôi đang miệt mài làm công việc như thường lệ thì cậu bé Abraham Lincoln đang hớt hải từ xa chạy đến.

Nhìn bộ dạng hớt hơ hớt hải, mướt mát mồ hôi của cậu bé trông thật buồn cười, tôi chắc hẳn cậu đã đi một quãng đường dài.

“Ông ơi, quyển sách của ông đã ướt tèm lem… con không cố ý ạ. Con xin lỗi ông, ông cho con làm công cho ông ba ngày để đền bù lại quyển sách kia nhé” – Abraham Lincoln thật thành khẩn.

Cả nhóm chúng tôi đều phá lên cười bởi bộ dạng ngây ngô của cậu bé. Thế nhưng, tôi chợt thấy chạnh lòng. Nếu đứa con của tôi thành thật được như Lincoln thì tôi sẽ hạnh phúc biết bao.

Tôi xoa đầu cậu bé: “Con không cần làm cho ông, chỉ cần chơi với ông là đủ”. Thế nhưng, cậu bé đã quyết tâm thực hiện lời nói cho bằng được. Mà tôi cũng không thể thuyết phục được cậu ta khi mà lý do cậu ấy quá thuyết phục: “Con cần làm vậy để hiểu giá trị thật sự của quyển sách ông ạ!”.

Bọn trẻ thật là… nhưng cậu làm tôi phục thật đấy cậu bé à. Sau ba ngày làm công, cậu bé từ giã ra về. Nhìn cậu, tôi dám chắc sau này cậu sẽ là một người vĩ đại.

Sau này rất nhiều người dân trong vùng truyền nhau về tính ham đọc sách của cậu. Cậu không ngại lặn lội đạp xe khoảng 50 cây số mỗi ngày để mượn sách đọc và lần nào cậu cũng hoàn nguyên.

Tôi đã không sai, bây giờ cậu đã trở thành một người vĩ đại thật. Cậu là luật sư bảo vệ cho người nghèo mà không nhận xu nào, cậu đấu tranh cho chế độ nô lệ và giờ thì cậu trở thành Tổng thống.

Thật vinh hạnh biết bao, Tổng thống Mỹ đã từng làm việc cho tôi. Đây có lẽ là kỷ niệm đang nhớ nhất mà tôi có được trong suốt cuộc đời này.

Ý NGHĨA

Người có trí tuệ và phẩm chất tốt luôn được kính trọng và ghi nhớ sâu sắc. Trong các con đường để phát triển trí tuệ thì đọc sách luôn là con đường tốt nhất và trong các đức tính quý báu thì thành thật luôn là đức tính được nể trọng nhất.

NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN + KẾT QUẢ

Ham thích đọc sách có giá trị => Có tri thức, ngày càng thông minh hơn

Trung thực với mình và mọi người => Được sự tin cậy cao, ít bị lừa dối

SUY NGẦM VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI SAU

1. Nguyên nhân gì khiến Lincoln quyết định làm công cho người nông dân thay vì chỉ cần xin lỗi?

2. Người trung thực thường có thói quen gì?

3. Theo bạn làm thế nào để tăng lòng trung thực?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x