Shopping Cart
No products in the cart.

10 Vĩ Nhân Thế Giới truyền cảm hứng cho cuộc sống

Thành công không phải ai cũng dễ dàng có được mà đó là sự rèn giũa của bao lần thất bại. Bạn muốn con mình hiểu rõ hơn về chặng đường đến thành công một cách đúng đắn? 10 câu chuyện vĩ nhân này sẽ là nguồn động lực cho bạn và con.

Lịch sử thế giới có rất nhiều thiên tài vĩ đại, có nhiều cống hiến để lại cho nhân loại trong rất nhiều lĩnh vực. , để lại những dấu ấn sâu sắc nhất trong tiến trình lịch sử thường là những thủ lĩnh mà đặc biệt là những thủ lĩnh ở tầm vĩ nhân.

Vĩ nhân là gì?

Vĩ nhân là những người có tài đức lớn lao, trí tuệ xuất chúng phi thường. Họ thường là những nhân tài trong một hoặc nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, khoa học, nghệ thuật… của xã hội. Những đóng góp của các vĩ nhân không chỉ ở một thời điểm đó mà còn lưu lại đến hiện nay ứng dụng trong đời sống của chúng ta.

Vĩ nhân còn là tấm gương để chúng ta noi theo về trí tuệ, đạo đức và nghị lực phi thường. Là những tấm gương truyền cảm hứng sống mạnh liệt phi thường cho chúng ta. Dưới đây là 10 vĩ nhân thế giới đã đóng góp và cống hiến to lớn cho nhân loại.

Lưu ý: Đây không phải là một bảng xếp hạng, còn rất nhiều vĩ nhân lỗi lạc tạo nhiều giá trị cho nhân loại đội ngũ admin chỉ lựa chọn ra ngẫu nhiên

1. Albert Einstein

Albert Einstein là một nhà khoa học nổi tiếng và sở hữu một nhân cách thiên tài phi thường được hầu hết tất cả chúng ta biết đến nhờ những phát minh và đóng góp to lớn của ông đối với khoa học. Ông nói rằng thành công là một thất bại trong quá trình tiến triển và một người chưa bao giờ thất bại không thể thực sự là một người thành công.

Albert Einstein là 1 nhân tài kiệt xuất

Thật vậy, trong suốt thời thơ ấu, ông đã phải chịu đựng những thất bại liên tục. Ông thậm chí không thể nói trôi chảy cho đến khi lên 9 tuổi, sau đó ông đã bị đuổi ra khỏi trường. Hơn nữa, việc nhập học của ông vào Trường Bách khoa Zurich cũng không được xem xét. Nhưng, ông không hề nản lòng mà cố vươn lên dẫn đến những con đường thành công liên tục, ông đã chứng tỏ mình như một viên ngọc quý nổi tiếng trong đại dương khoa học và công nghệ và cuối cùng đã giành được giải Nobel Vật lý vào năm 1921.

Albert Einstein từng có một tuổi thơ đầy khó khăn khi ông không nói được cho đến khi lên 3 tuổi và phải mất vài năm sau đó ông mới có thể nói trôi chảy được, thậm chí ông không thể đọc. Cho đến khi lên 7 tuổi việc đi học trường tiểu học cũng là một cuộc đấu tranh lớn đối với ông, dẫn đến nhiều người nghi ngờ ông bị chậm phát triển.

Người ta còn kể rằng khi các giáo viên ở trường của ông hỏi ông một câu hỏi, thế nhưng ông vẫn không trả lời được, thậm chí còn im lặng nói ra những từ đó một mình trước khi từ từ nói thành tiếng. Khi đó nhiều người tin rằng Einstein sẽ không bao giờ thành công trong bất cứ việc gì.

Sau này Einstein đã tiếp tục học lên Đại học nhưng vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn ở mọi ngã rẽ. Sau đó ông đã nộp đơn vào Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ nhưng không thành công trong kỳ thi đầu vào và phải thi lại lần thứ hai mới được nhận vào trường. Nhà trường thậm chí đã từ chối luận án tiến sĩ của ông và gọi nó là không liên quan và quá viễn vông.

Cuối cùng, sau khi tốt nghiệp Đại học, ông đã nhận được một công việc là thư ký của một văn phòng bằng sáng chế. Ông nói rằng anh thích công việc đó vì nó hầu như không tốn nhiều tâm trí và cho phép ông có thời gian rảnh rỗi để học tập và nghiên cứu các lý thuyết khoa học mà ông theo đuổi.

Ông đã làm công việc này một thời gian nhưng lại mắc chứng đãng trí. Người ta nói rằng ông thường bỏ quên những điều đơn giản như mang tất trước khi đi giày hay đôi khi ông phải kiếm tra bảng lương bị thất lạc trong ngày vì ông đã sử dụng nó như một tờ giấy nháp trong nghiên cứu của mình.

Bất chấp mọi thất bại của Einstein và sự chối bỏ của công chúng cũng như giáo dục, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm và nghiên cứu các lý thuyết của mình. Thực tế, phải đến sau khi một trong những lý thuyết đầu tiên của Einstein là Thuyết tương đối hẹp được công bố. Thì lúc này giới khoa học và thế giới mới thực sự công nhận tài năng vĩ đại của ông. Tuy nhiên, ngay cả sau đó, nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới đã chế nhạo và công kích những lý thuyết của ông. Đồng thời gọi chúng là vô giá trị và vô dụng, thậm chí còn xa hơn nữa khi nói rằng Einstein là kẻ không có đầu óc, phi logic.

Tuy nhiên vẫn kiên định với niềm tin của mình, về sau ông tiếp tục trở thành giáo sư tại Đại học ở Zürich và tiếp đó là trở thành giáo sư vật lý lý thuyết tại Praha. Sau đó, ông tiếp tục chứng minh cho tất cả các nhà khoa học đang nghi ngờ và chế giễu trên khắp thế giới rằng ông là một người có một bộ óc thông minh bằng cách giành giải Nobel vật lý năm 1921.

Đọc thêm:

2. Abraham Lincoln

Với một nhân cách vĩ đại, mặc dù là cựu tổng thống Hoa Kỳ và thường xuyên phải hứng chịu những thất bại nặng nề năm này qua năm khác. Tuy nhiên ông vẫn không ngừng đấu tranh và sau đó được bầu làm tổng thống thứ mười sáu của Hoa Kỳ vào năm 1861.

Tổng hợp 10 chuyện vĩ nhân truyền cảm hứng về sự thành công

Có thể nói câu chuyện vĩ nhân Abraham Lincoln là một câu chuyện về động lực chiến thắng nghịch cảnh vĩ đại mà hầu hết chúng ta chưa từng biết đến. Bởi nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ tìm hiểu về những thách thức cá nhân của Lincoln. Nếu như bạn đang gặp phải thất bại thì đừng vội nản lòng bởi những thất bại mà Lincoln gặp phải còn nhiều hơn rất nhiều.

Không cần nói thêm, đây là danh sách nghịch cảnh của Abraham Lincoln mà ông đã trải qua và chiến thắng nó:

1818: Mất mẹ năm 9 tuổi

1832:  Mất việc

1832:  Thất bại khi vào cơ quan lập pháp

1833:  Kinh doanh thất bại

1833: Nợ nần (Mất 10 năm để trả hết)

1834:  Được bầu vào cơ quan lập pháp

1835:  Người phụ nữ ông yêu và muốn kết hôn qua đời

1836:  Bị suy nhược thần kinh

1838:  Thất bại trong bài diễn thuyết quan trọng

1843:  Thất bại khi đề cử vào Quốc hội

1848:  Bị mất đề cử lại

1849:  Bị từ chối vào Văn phòng Địa chính

1854:  Thất bại cho vị trí Thượng viện

1856:  Thất bại khi được đề cử cho chức Phó tổng thống

1858:  Một lần nữa gặp thất bại cho vị trí Thượng viện

1860:  Được bầu làm Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc đời của Abraham Lincoln là tập hợp những khoảnh khắc mà ông kiên trì đối mặt với khó khăn và thất bại. Kỷ lục về những trở ngại và thành tựu của ông là ánh sáng dẫn đường chứng minh rằng thành công đến lâu hơn thất bại của chúng ta.

Hy vọng rằng bạn đã nhận ra rằng bất kỳ thất bại nào bạn có thể gặp phải trong đời chỉ là tạm thời. Và rằng thành công của bạn chỉ là vấn đề quản lý thất bại của bạn và tiếp tục và hướng tới mục tiêu của bạn mà không đánh mất sự nhiệt tình. Do đó hãy kiên trì khi đối mặt với thất bại của mình nhé.

“Luôn ghi nhớ rằng quyết tâm thành công của chính bạn quan trọng hơn bất kỳ quyết tâm nào khác.”  – Trích dẫn Abraham Lincoln.

Vì vậy, nếu gần đây bạn thất bại hay ngã ngựa, hãy nhớ đến Abraham Lincoln. Hãy nhớ cách ông ấy chiến thắng với vô số thất bại của mình, và nhận ra rằng bạn cũng có thể làm được như vậy. Sau đó, hãy phủi bụi bản thân và tiếp tục tiến về phía trước nhé.

Đọc thêm:

3. Khổng Tử

Khổng Tử mất cha lúc 3 tuổi, mất mẹ lúc 17 tuổi. Để nuôi thân, ông làm một số nghề bị giới quý tộc thời đó khinh rẻ, chẳng hạn như thổi kèn phục vụ đám tang, đám cưới. Để tương lai có đủ năng lực ra giúp đời, từ thuở nhỏ ông đã lập chí học các môn cần thiết và phần lớn ông phải tự học.

Với bất cứ môn học nào, Khổng Tử đều học rất chăm chỉ từ đạo đến lễ, kể cả nghệ thuật, ông đều học và luyện tập đến thành thạo mới thôi. Khổng Tử đi đến đâu cũng chăm chú quan sát mọi việc rất tỉ mỉ, điều gì không biết thì hỏi han cặn kẽ để hiểu, không sợ bị chê là ngu dốt.

Cũng nhờ tinh thần ham học và khả năng tự học mà đến năm 19 tuổi, Khổng Tử nổi tiếng hiểu biết sâu rộng. Đến năm 30 tuổi, danh tiếng Khổng Tử càng ngày càng vang dội khắp cả nước.

Khổng Tử là một nhà vĩ nhân có sức ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc

Ông là người đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc mở trường tư. Trường của Khổng Tử rất đặc biệt. Ông nhận học trò không phân biệt quý tộc hay dân dã, lại không thu một đồng tiền phí nào, người học chỉ cần thể hiện sự thành kính và thái độ ham học là đủ.

Thời đấy, chỉ có con em quý tộc mới được đi học và ra làm quan, mà quan thì cha truyền con nối, còn người dân nghèo thì rất khó có cơ hội học hành. Tình trạng này kéo dài khiến đất nước thiếu người tài, phát triển các bè lũ quan tham lam, đất nước ngày một rối ren.

Chính vì thế, việc làm của Khổng Tử là một sự cải cách lớn, ông dạy từ cha, tới con, tới cháu, rất nhiều học trò của Ngài về sau là những vị quan hiền đức giúp ích dân cho nước. Đạo của Ngài được truyền qua nhiều đời. Về già, có học trò hỏi Khổng Tử tự đánh giá về bản thân, ông đáp: “Ai bảo thầy là Thánh Nhân, thầy không nhận. Thầy chỉ là người học không biết chán và dạy không biết mệt mà thôi”.

Đọc thêm:

4. Leonardor da Vinci

Leonardo da Vinci sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452, mất ngày 2 tháng 5 năm 1519. Ông là họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kĩ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết học tự nhiên người Ý. Tuy nhiên, ông được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực hội họa với những kiệt tác như Mona LisaBữa ăn tối cuối cùng… Ngoài nghệ thuật, Leonardo da Vinci còn nghiên cứu tất cả các khía cạnh của cuộc sống, từ giải phẫu học đến toán học và thiên văn học, ông xứng đáng là thiên tài toàn năng nhất lịch sử nhân loại.

Trí tò mò, sức sáng tạo, khả năng nghệ thuật và óc khoa học khiến ông phối hợp hài hòa giữa khoa học với nghệ thuật.

Những bản phác thảo của ông chứa đựng các ý tưởng vượt thời đại như máy bay, xe tăng, đồ lặn, giải phẫu, vật lý, toán học,…

Bản thiết kế bộ đồ lặn của Da Vinci
Bản thiết kế bộ đồ lặn của Da Vinci

Chính vì thế khiến ông càng trở nên bí ẩn và là người có sức sáng tạo vô hạn, không ai có thể đánh giá đầy đủ về những đóng góp của ông.

Đọc thêm:

5. Isaac Newton

Isaac Newton và quả táo là giai thoại mà ai cũng từng nghe qua thế nhưng có những bí ẩn vô cùng thú vị chưa từng được tiết lộ về nhà khoa học đại tài này!

Trong 1 lần đi dạo ở khu vườn của mình, nhà khoa học Isaac Newton nhìn thấy 1 quả táo rơi từ trên cây xuống. Lúc ấy những câu hỏi liên tục lóe lên trong đầu ông “tại sao quả táo đó luôn phải rơi xuống vuông góc với mặt đất?”, “tại sao nó không đi ngang, hoặc đi lên?” mà liên tục rơi về trung tâm Trái Đất? 

Lý do chắc hẳn là Trái Đất đã hút nó, phải có sức hút trong vật chất và tổng sức hút trong vật chất của Trái Đất phải ở trung tâm Trái Đất. Nếu vật chất hút vật chất thì nó phải tương ứng với số lượng của nó, do đó quả táo hút quả đất, cũng như quả đất hút quả táo.

Và thế là định luật vạn vật hấp dẫn ra đời, nghiên cứu này đã đưa Isaac Newton ghi tên mình vào danh sách những vĩ nhân có ảnh hưởng nhất đến nền khoa học của nhân loại. 

12 tuổi, Isaac Newton vào học tại trường trung học Grantham. Thể chất vốn yếu ớt không khỏe mạnh, ông thường bị bạn bè bắt nạt, có lần còn bị đấm vào bụng đến ngất đi. Sau đó, nhà khoa học Isaac Newton rời khỏi trường và quay lại sống với người mẹ 1 lần nữa góa bụa. Tháng 10/1659, dưới sự thuyết phục của thầy giáo, Isaac Newton quay lại trường học với thành tích xuất sắc đứng đầu trường.

Năm 17 tuổi, Isaac Newton tốt nghiệp trung học. Khoảng thời gian từ năm 12 đến 17 tuổi chính là nền tảng quan trọng cho việc học toán và là bước đệm cho những phát hiện đại tài sau này của nhà khoa học Isaac Newton. Năm 1665, ông tốt nghiệp xuất sắc Đại học Cambridge và được giữ lại làm giảng viên quang học và hướng dẫn thực nghiệm tại trường.

Câu nói nổi tiếng của bác học Isaac Newton
Câu nói nổi tiếng của bác học Isaac Newton

Cả cuộc đời dấn thân vào việc nghiên cứu, ngày ngày đắm mình trong những con số và lý thuyết khoa học, nhà khoa học Isaac Newton đã để lại cho hậu thế 1 kho tàng những phát kiến vĩ đại đặc biệt khi nhắc đến ông như: Pháo quỹ đạo của Newton, Thuật giả kim, Vi phân, tích phân, Kính viễn vọng phản xạ, Sự mất nhiệt, Dự đoán về ngày tận thế…..

6. Vincent Van Gogh

Nói đến một trong những vĩ nhân có tính truyền cảm hứng cao về sự thành công thì không thể không kể đến Vincent Van Gogh – Được biết đến là một trong những vị họa sĩ, nghệ sĩ vĩ đại nhất trên thế giới. Tuy nhiên vì trải qua một cuộc đời nhiều bất hạnh lại bệnh tật cùng với những sự ràng buộc đầy mâu thuẫn trong các mối quan hệ dẫn đến việc ông phải rời xa trần thế khi chỉ mới 37 tuổi.

Vĩ nhân Vincent Van Gogh
Vincent Van Gogh

Dẫu vậy bài học mà Van Gogh để lại cho người đời là vô cùng có ý nghĩa. Mà cụ thể là những bài học kinh nghiệm được chiêm nghiệm đúc kết thông qua cuộc đời cùng tài năng của ông:

Khởi đầu sai cũng có thể dẫn đến thành công

Ít ai biết rằng Vincent Van Gogh từng là một chàng trai thiếu sự kiên nhẫn và không bằng lòng ngồi yên quá lâu, ấy vậy mà ông đã chấp nhận theo đuổi rất nhiều công việc. Đầu tiên ông học việc cho một đại lý nghệ thuật ở Luân Đôn. Công việc này là sự sắp đặt của gia đình và đã khiến ông vô cùng tức giận. Sau đó, ông đã theo đuổi sự nghiệp thánh chức của Kito giáo.

Tuy nhiên thật không may khi ông đã thất bại trong kì thi đầu vào bắt buộc để bắt đầu vào học thần học mặc dù ông có lòng nhiệt thành. Sau thất bại này đến thất bại khác và bất chấp lòng nhiệt thành của mình cuối cùng ông cũng chấp nhận đối mặt với sự thật rằng mình phải tìm một con đường đi khác thay vì cố gắng cưỡng ép nó.

Một trong các tác phẩm của Van Gogh
Một trong các tác phẩm của Van Gogh

Cuối cùng ông cũng quyết định trở thành một nghệ sĩ, là nơi mà ông tin rằng cũng có thể thay lòng mình tôn vinh Chúa. Vào thời điểm đó, người ta trông thấy ông suốt ngày lang thang trên các ngõ ngách đường phố và khiến cha mẹ ông cảm thấy xấu hổ về ông. Thậm chí cha của Van Gogh còn suy nghĩa có nên đưa một kẻ lập dị như ông vào nhà thương điên hay không.

Nhờ niềm tin vào Chúa đã giúp ông có thêm động lực tiếp bước trong cuộc sống và tìm ra con đường đi của mình. Đôi khi chúng ta nhìn thấy cuộc đời ông là một chuỗi thất bại và không suôn sẻ nhưng với ông cùng với niềm tin của mình đã giúp ông vượt qua và sẵn sàng đối mặt với nghịch cảnh.

Để rồi trong vòng một trăm năm sau tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng và các tác phẩm của ông đã trở thành một trong những tác phẩm có giá trị nhất trên thế giới.

Do đó qua câu chuyện của Van Gogh chúng ta có thể rút ra được những bài học quý giá như:

Đối mặt với thất bại: Vincent van Gogh đã thất bại rất nhiều, nhưng mỗi thất bại đã dạy cho ông ấy điều gì đó về bản thân và đưa ông đến gần hơn với tiếng gọi của mình. Nếu bạn cảm thấy mình được định sẵn bằng cách nào đó cho sự vĩ đại nhưng không biết phải làm gì, hãy làm những gì Vincent đã làm và bắt đầu thử mọi thứ. Thất bại sẽ là một người bạn tốt và hướng dẫn bạn đến nơi bạn muốn đến.

Kiên trì với những điều đúng đắn: Không phải tất cả thất bại đều là dấu hiệu cho thấy bạn nên bỏ việc. Theo thời gian, bạn sẽ học cách tin tưởng vào bản thân. Theogotvinhan thấy rằng cầu nguyện và thiền định là những cách làm đáng giá cho việc này. Sâu trong tiềm thức của bạn, hay còn được gọi là “sự hiểu biết bên trong” sẽ cho bạn biết phải đi đâu và làm gì. Nói cách khác, hãy chú ý đến trực giác của bạn và tiếp tục làm những việc nó bảo bạn phải làm.

Tìm những người cộng hưởng với công việc của bạn: Ngay cả khi điều đó có nghĩa là tìm kiếm những người khác bị ruồng bỏ, như thường xảy ra đối với những cá nhân sáng tạo, bạn cần một tập thể cùng chung chí hướng. Vừa giúp bạn có thêm nguồn động viên để tiếp bước lại giúp bạn có những sự gợi ý vô cùng mới mẻ.

Nói chung, cuộc sống sáng tạo luôn chứa đầy những sự từ chối và thất bại, nhưng đó không phải là tất cả những gì có được. Quan trọng hơn hết thảy là bạn hiểu cách đi trên con đường đầy sóng gió ấy thay vì chăm chăm tìm kiếm sự thành công và khích lệ.

7. Steve Jobs

Steve Jobs được biết đến như là một nhân vật khá nổi tiếng không chỉ là người đồng sáng lập Apple Computer mà còn là người đứng sau góp phần tái tạo các công ty như Pixar Animation Studio. Có thể nói Steve Job là một thiên tài sáng tạo, là người đi tiên phong trong việc chuyển đổi ngành công nghiệp máy tính và giới thiệu những sản phẩm mang tính cách mạng như iMac.

Tuy nhiên sự thành công như ngày nay đối với Steve Jobs cũng không hề dễ dàng. Cũng giống như hầu hết các anh hùng khác, cuộc hành trình chinh phục sự thành công của Steve Jobs cũng có nhiều khó khăn và thất bại. Tuy nhiên Steve Jobs đã đứng lên vượt qua mọi thăng trầm, coi đó là cơ hội để xoay chuyển tình thế và chuyển dịch ngành công nghiệp mà ông theo đuổi, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngay từ khi còn rất trẻ, Steve Jobs đã bị mê hoạch bởi sức mạnh và sự phức tạp của máy tính. Có thể nói tình yêu của ông đối với máy móc bắt đầu từ trong chính gara của gia đình, nơi ông làm việc bằng cách tháo rời những chiếc ô tô và lắp chúng lại với nhau. Cha của ông đã dạy ông cách chú ý đến từng chi tiết, điều mà Jobs coi như là một câu thần chú và áp dụng cho Apple. Cũng chính vì vậy mà đã giúp Apple trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Steve Jobs đã tạo nên một Apple khác biệt
Steve Jobs đã tạo nên một Apple khác biệt

Ở trường, Steve Jobs đã thể hiện sự thiên tài của mình khi chỉ mới 12 tuổi đã gọi điện cho người sáng lập HP là Bill Hewlett để hỏi một số bộ phận điện tử cho một dự án của trường. Hewlett đã rất ấn tượng về Jobs đến mức đề nghị cho ông một kỳ thực tập hè, nơi ông đã gặp Steve Wozniak.

Lớn lên, ông không bao giờ thích đi học cả và cuối cùng đã bỏ học Đại học sau học kỳ đầu tiên. Thế nhưng ông vẫn tiếp tục tham gia vào các lớp học mà ông quan tâm. Một trong những lớp học mà ông cảm thấy hứng thú đó chính là thư pháp, và cũng chính điều này đã dẫn ông đến với tình yêu nghệ thuật thư pháp.

Chẳng bao lâu, Steve Jobs bắt đầu làm việc tại Atari với tư cách là một nhà thiết kế trò chơi điện tử. Sau đó Steve Jobs đã bắt đầu hợp tác với Steve Wozniak và cho thấy sự hợp tác này là vô cùng hoàn hảo. Họ khởi đầu với dự án “Blue Box”, một hệ thống không dây có thể được sử dụng miễn phí để thực hiện các cuộc gọi đường dài. Và cũng chính điều này dần dẫn đến sự ra đời của Apple.

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ cũng như theo đuổi các nhà đầu tư để cấp vốn cho họ. Cuối cùng thì Apple cũng đã tạo ra một cú nổ lớn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Từ đó ông trở thành một trong những người trẻ nhất lọt vào danh sách những người giàu nhất đất nước theo Forbes.

Tuy nhiên cuộc đời đưa đẩy khiến ông gục ngã khi bị tập đoàn Macintosh do chính mình thành lập sa thải. Nhưng sự ra đi lại cũng chính là cơ sở cho sự khởi đầu mới của sự nổi tiếng của ông. Ông đã đứng lên một cách mạnh mẽ và tiếp tục thành lập công ty mới của mình với tên NeXT Computer Co.

Sau nhiều thăng trầm, Jobs đã tạo nên một tấm gương kinh điển về sự nỗ lực không ngừng nghỉ để đổi mới bản thân và đạt được sự thành công.

Sau đó, NeXT đã hợp nhất với Apple để tạo ra hệ điều hành iOS mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Nhưng điều này không làm cho Jobs hài lòng vì ông luôn mong muốn xây dựng một đế chế lớn mạnh hơn nữa. Và cũng chính vì vậy mà ông đã đầu tư vào một công ty khởi nghiệp tên là Graphics Group, hiện nay được biết đến với tên gọi là Pixar.

Có thể nói Steve Jobs đã đủ thành công để vực dậy công ty và đưa nó trở lại giai đoạn thành công như trước đó vào những năm 70. Và chính vì cũng nhờ tầm nhìn của ông về sự đổi mới không ngừng đã giúp Apple thành công rực rỡ cho đến tận ngày nay.

Chính vì vậy mà sau khi Jobs trở lại Apple, ông được giới thiệu một số nghiên cứu đầy ấn tượng bao gồm việc triển khai về iMac.

Dường như tưởng chừng mọi thứ đã trở lại bình thường và diễn ra hoàn toàn tốt đẹp. Nhưng thật không may, điều khiến cho cả thế giới bàng hoàng khi ông được chẩn đoán mắc một dạng ung thư tuyến tụy hiếm gặp. Jobs đã từ chối gặp và nhận bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế nào từ bác sĩ. Thay vào đó, ông đã chuyển sang việc điều trị bằng các kỹ thuật tự nhiên như dựa vào nước ép thảo mộc, chế độ ăn thuần chay,… mà ông cảm thấy sẽ chữa khỏi bệnh của mình. Tuy nhiên kế hoạch của ông đã phản tác dụng, khiến sức khỏe của ông dần một xấu đi rất nghiêm trọng.

Sau đó ông đã từ chức tại Apple sau một vài năm khi Jobs không còn có thể làm việc bình thường được nữa. Ông đã qua đời trong vòng tay của gia đình của mình. Có thể nói mặc dù cuộc đời của Steve Jobs ngắn ngủi nhưng di sản mà ông để lại vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay. Cuộc đời của ông là một ví dụ minh chứng cho hàng triệu người rằng thất bại không phải là hết mà nó có thể mang lại cơ hội mới trong cuộc sống. Quan trọng là bạn cần lạc quan và lên kế hoạch để tái cấu trúc thất bại thành một câu chuyện thành công.

8. Bill Gates

Điều rất quan trọng đối với Bill Gates trong bước đường chinh phục thành công đó chính là chú ý đến những bài học thất bại nhiều hơn là ăn mừng về thành công. Và cũng nhờ vậy mà vị doanh nhân vĩ đại này đã thành lập Microsoft được đánh giá là công ty phần mềm lớn nhất mặc dù ông là một sinh viên bỏ học từ Harvard. Hơn nữa ông cũng được biết đến là một nhân vật kinh doanh doanh nghiệp tự sở hữu có tên là Traf-O-Data, một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử của ông.

Khi ấy toàn bộ số tiền đầu tư của Bill Gates đã biến mất và thật không may, ngay cả việc học hành cũng không thể hoàn thành. Tuy nhiên, niềm khao khát và sự đam mê dành cho công cụ lập trình máy tính đã khiến ông thành lập công ty phần mềm lớn nhất với thương hiệu là “Microsoft”.

Bill Gates sinh ra tại Seattle, Washington, vào ngày 28 tháng 10 năm 1955. Có thể nói ông là một trong những nhân vật truyền cảm hứng nhất trong lịch sử với những thành tựu tuyệt vời. Trong đó Bill Gates là một lập trình viên, doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ, đồng sáng lập Microsoft: công ty phần mềm hàng đầu thế giới. Với tài sản ròng ước tính 90,6 tỷ USD, Gates là người giàu thứ hai thế giới.

Tổng hợp 10 chuyện vĩ nhân truyền cảm hứng về sự thành công

Tuy nhiên bạn có biết Bill Gates mặc dù xuất thân từ một gia đình khá giàu có nhưng tuổi thơ ông trải qua không hề sống trong cuộc sống giàu sang. Để có được ngày hôm nay thì Bill Gates đã phải làm việc cực kỳ chăm chỉ. Cha ông là một luật sư tài giỏi trong khi mẹ ông là một giáo viên. Bill Gates là một học sinh xuất sắc, có thành tích đặc biệt cao trong học tập đặc biệt là môn Toán.

Khi mới 13 tuổi, Bill Gates đã nảy sinh niềm đam mê với máy tính và lập trình. Ông cũng đăng ký vào một trường dự bị tư thục. Khi ở trường, thấy Gates quá xuất sắc trong lĩnh vực lập trình thế là ban giám hiệu nhà trường đã quyết định mua cho ông một chiếc máy tính từ Genaral Electric Company. Họ đã cho phép ông theo đuổi sở thích của mình bằng cách miễn phí cho ông. Bill Gates từ đó trên cỗ máy GEC đã xây dựng chương trình máy tính đầu tiên của mình.

Khi còn đi học, Bill Gates đã cùng với Paul Allen làm việc cùng nhau trong một hệ thống thuộc Tập đoàn Trung tâm Máy tính, để tìm ra các lỗi trong đó. Gates và Allen đã cùng với hai sinh viên khác tiến hành viết một chương trình trả lương cho Viện Khoa học Thông tin để đổi lấy thời gian sử dụng máy tính cùng với tiền bản quyền. Và cũng chính điều này khiến cho nhà trường nhận thức đầy đủ về tài năng của Bill Gates.

Khi đó ông và Allen đã tiếp tục xây dựng phần mềm và Bill Gates đã bán phần mềm để tối ưu hóa lưu lượng truy cập với giá 20.000 đô la ở tuổi 15. Sau đó ông cũng đã phát triển một phần mềm khác, vài năm sau đó đã kiếm được 30.000 đô là từ nó. Và cũng chính điều này, đã dẫn dắt ông bắt đầu vào hành trình của mình trên con đường trở thành một tỷ phú thành công.

Tuy nhiên nghe quá trình thì có vẻ nhẹ nhàng và dễ dàng. Thế nhưng trong lúc thành lập tập đoàn Microsoft, Bill Gates và Paul Allen vào năm 1975 với mảng kinh doanh chính là cung cấp các sản phẩm phần mềm nhỏ cho các công ty khác nhau vì họ không thể thuê được giám đốc bán hàng.

Ngay sau đó, công ty đã bắt đầu đối mặt với những cuộc khủng hoảng tài chính khiến cho Gates và Allen nhận ra rằng Microsoft cần phải giảm xuống với mức giá phải chăng nhất. Sự cố xảy ra chủ yếu là do việc sử dụng một số phần mềm vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, hai vị chủ sở hữu trẻ tuổi lúc đó đã có những sự can đảm tuyệt vời để không đánh mất hy vọng của mình, cả hai đã cùng nhau ra mắt MS-BASIC, từ đó giúp họ kiếm được 50.000 đô la.

Năm 1979, Microsoft được đề nghị phát triển chương trình bởi một trong những công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ – IBM, người đã cho ra mắt (chuẩn bị ra mắt vào thời điểm đó) chiếc máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới. Thật không may, vào thời điểm đó, Microsoft không có đủ nguồn lực để phát triển Phần mềm Điều hành (OS), vì vậy họ đã đề xuất một công ty khác cho IBM về Hệ điều hành của mình.

Ngay sau đó vài tháng, một hệ điều hành có tên “86 -DOS” đã được Microsoft mua lại và bắt đầu cải tiến nó thường xuyên trên một quy mô rộng lớn, dẫn đến sự ra đời của “MS-DOS”. Ngay sau khi ra mắt, Microsoft đã đề nghị IBM sử dụng MS-DOS cho máy tính cá nhân đầu tiên mà họ sắp ra mắt làm hệ điều hành chủ chốt. IBM đã chấp nhận đề xuất ngay lập tức và Microsoft đã có thể cạnh tranh với Digital Research – Công ty mà Gates và Allen đã đề nghị IBM phát triển hệ điều hành của họ trước đó.

Một hợp đồng giữa Microsoft và IBM đã được ký kết vào năm 1980 và Microsoft trở thành Tập đoàn Microsoft trong vòng một năm.

Từ đó, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được IBM tung ra với hệ điều hành MS-DOS cùng với các sản phẩm khác của Microsoft như MS-BASIC, MS-COBOL, MS-PASCAL,… Đồng thời công ty do Bill Gates thành lập bắt đầu gặt hái nhiều thành tựu bao gồm việc tạo ra con chuột đầu tiên dành cho máy tính cá nhân cùng với sự phát triển của Hệ điều hành Windows.

Hệ điều hành Windows đầu tiên được tung ra là Windows NT, sau đó trong vài năm tiếp theo, một loạt Windows đã lần lượt được ra mắt, bao gồm Window 95, Windows 98, Windows 2000, XP và Vista. Kể từ khi phát triển Microsoft đã mở rộng không ngừng các sản phẩm của mình từ Window OS, Microsoft Office Suites, Office 365, Xbox, Bing và Hotmail,… Cho đến tận ngày nay nó vẫn còn tiếp tục được cải tiến và đưa vào sử dụng trên khắp thế giới.

Hiện tại, Microsoft vẫn đang tiếp tục thống trị thị trường phần mềm. Có thể nói Bill Gates đã thành công trong việc bắt kịp tốc độ thay đổi, đưa Microsoft trở thành công ty phần mềm số 1 thế giới.

Tuy nhiên vài năm nay trở lại đây, Gates không hề tham gia vào các hoạt động hàng ngày của Microsoft nữa. Mà thay vào đó, phần lớn thời gian được ông dành cho các dự án thiện nguyện và cộng đồng. Ông đã đồng sáng lập rất nhiều quỹ, một trong số đó có quỹ The Giving Pledge, một tổ chức tập trung vào việc khuyến khích những người giàu có đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các Sự nghiệp Từ thiện. Theo báo cáo, hơn 80% tài sản của Bill Gates được cam kết cho tổ chức từ thiện khi qua đời.

Có thể nói Bill Gates chính là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, bởi có rất nhiều điều cần học hỏi từ cuộc đời và câu chuyện đằng sau sự thành công của Bill Gates, bao gồm việc tập trung vào mục tiêu của bạn và kể cả sự kiên trì theo đuổi chúng.

9. Walt Disney

Walt Disney được biết đến như một trong những họa sĩ hoạt hình nổi tiếng và là người sáng tạo ra những nhân vật hoạt hình nổi tiếng như chú chuột Mickey, vịt Donald,… Thế nhưng bạn có biết ông thậm chí đã từng thất bại khá nhiều trong đời. Ngay cả việc nỗ lực gia nhập vào lực lượng vũ trang cũng không thành công cuối cùng đã buộc ông phải bỏ học và bỏ dở việc học lên cao của mình. Sáng kiến ​​của ông là Laugh-O-Gram Studios thậm chí còn phá sản và cuối cùng, sau khi gia nhập tờ báo Missouri Newspaper, ông cũng đã bị sa thải vì không đủ sáng tạo như mong đợi.

“Tất cả những ước mơ của chúng ta đều có thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi chúng. Đó là rắc rối thực sự với thế giới. Quá nhiều người lớn lên. ”~ Walt Disney

Walt Disney , cha đẻ của chú chuột Mickey và là nhà thiết kế của khuôn viên 27.000 mẫu Anh của Disneyland thường được biết đến với biệt danh “Nơi hạnh phúc nhất trên Trái đất” , là một trong những doanh nhân truyền cảm hứng nhất cho thế giới phim hoạt hình và giải trí trên hành tinh.

Đi lên từ nền tảng khá khiêm tốn, Walt Disney không phải sinh ra để được hưởng đặc ân, thay vào đó là nhờ vào làm việc chăm chỉ mà ông đã thành công trong việc thành lập Công ty Walt Disney. Bao gồm các công ty con và chi nhánh của nó mà ngày nay trở thành một doanh nghiệp truyền thông và giải trí gia đình đa dạng xuất sắc ở cấp độ Quốc tế với các phân khúc kinh doanh như Mạng truyền thông, Công viên, Trải nghiệm và Sản phẩm, Giải trí Studio, Trực tiếp đến Người tiêu dùng và Quốc tế.

Xuất phát điểm của Walt đó là bắt chước các bức biếm họa trên báo. Năm 7 tuổi, Walt quyết tâm tự nuôi sống bản thân và gia đình đang gặp khó khăn của mình bằng cách bán các bức vẽ cho người sống gần đó và bạn bè của gia đình.

Walt Disney: Từ cậu bé nghèo bị bạo hành đến ông vua hoạt hình nước Mỹ
Walt Disney: Từ cậu bé nghèo bị bạo hành đến ông vua hoạt hình nước Mỹ

Walt Disney thời còn đi học vốn dĩ là một người mơ mộng. Các giáo viên của ông thường thấy ông hay mơ mộng hoặc vẽ những bức tranh ngẫu nhiên về sinh vật và thiên nhiên. Sau đó, ông đã phát huy tài năng kể chuyện tiềm ẩn của mình và truyền đạt những câu chuyện kỳ ​​quặc của mình đến các bạn cùng lớp bằng cách thể hiện chúng trên bảng đen.

Khi ông lên 10 tuổi thì gia đình ông chuyển đến thành phố Kansas, nơi người chú của ông tìm được việc làm phù hợp cho ông lúc bấy giờ đó là bán đồ ăn vặt và bán báo bên cạnh đường sắt. Đây cũng là công việc mà Walt tìm được sự thú vị khi được làm việc trên các chuyến tàu vào mùa hè, cũng là đều mà ông khao khát muốn tạo một công viên giải trí Disney Land như này nay.

Lúc đó Walt thường thức dậy lúc 4:30 sáng sớm cùng với người anh trai Roy của mình để phát báo trước giờ học vào các mùa còn lại trong năm. Công việc mệt mỏi này thường khiến Walt ngủ gật trong lớp, nhưng ông vẫn kiên trì tiếp tục làm công việc này trong hơn sáu năm để nuôi sống gia đình.

Nhờ sự kiên trì chăm chỉ được hun đúc rèn luyện từ nhỏ này mà sau này Disney, với tư cách là nhà sản xuất phim, duy trì kỷ lục về hầu hết các Giải Oscar cho bất kỳ cá nhân nào, nhất là khi giành được 22 giải Oscar từ 59 đề cử. Ông đã được trao hai giải thưởng Thành tựu đặc biệt Quả cầu vàng và một giải Emmy, bên cạnh các danh hiệu khác.

Sau này các bộ phim khác của ông cũng được đưa vào Cơ quan đăng ký phim quốc gia do tổ chức văn hóa liên bang lâu đời nhất có tên là Thư viện Quốc hội Mỹ thực hiện.

Từ câu chuyện vĩ nhân Walt Disney về sự thành công cho chúng ta một bài học khá hay đó là Thành công bắt đầu bằng sức mạnh sáng tạo. Mơ thấy những điều vô hạn và thú vị, và làm cho chúng trở nên mạnh mẽ trong não của bạn đến mức bạn chỉ đơn giản là phải biến chúng thành hiện thực là chìa khóa thành công. Cam kết của bạn với công việc của bạn sẽ quyết định tương lai của bạn. Và điều quan trọng là phải coi nhẹ tiền bạc.

Cho dù có như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước, mở ra những cánh cửa mới và làm những điều mới, bởi vì chúng ta luôn tò mò và sự tò mò sẽ luôn dẫn chúng ta đến những con đường mới.

10. Benjamin Franklin

Benjamin Franklin là một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ. Ông cũng là một chính trị gia, nhà khoa học, nhà văn, thợ in, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao hàng đầu. Trong lĩnh vực khoa học, ông là gương mặt tiêu biểu trong lịch sử vật lý vì những khám phá của ông và những lý thuyết về điện, ví dụ như các khám phá về hiện tượng sấm, sét. Với vài trò một chính trị gia và một nhà hoạt động xã hội, ông đã đưa ra ý tưởng về một nước Mỹ và với vai trò một nhà ngoại giao trong thời kỳ Cách mạng Mỹ, ông đã thuyết phục nước Pháp giúp đỡ để nước Mỹ có thể giành độc lập.

Benjamin Franklin nổi tiếng về sự ham hiểu biết của ông, về các tác phẩm của ông (có tính phổ biến, tính chính trị và khoa học) và tính đa dạng của các lĩnh vực mà ông quan tâm. Là một nhà lãnh đạo của Thời đại Khai sáng, ông đã có được sự công nhận, ủng hộ của cả các nhà khoa học và giới trí thức khắp châu Âu. Ông đã thành công trong việc bảo đảm về sự trợ giúp tài chính cũng như quân sự của Pháp, là một đóng góp to lớn cho sự thắng lợi của cách mạng chống thực dân Anh. Ông cũng là người đã phát minh ra cột chống sét. Ông là người sớm đề xướng về sự thống nhất của các thuộc địa. Các nhà sử gia gọi ông là “Người Mỹ đầu tiên”.

Benjamin Franklin được gọi là "Người Mỹ đầu tiên".
Benjamin Franklin được gọi là “Người Mỹ đầu tiên”.

Benjamin Franklin rất quan tâm tới khoa học và kỹ thuật, ông đã thực hiện những thí nghiệm và có nhiều phát minh nổi tiếng (ngoài cột thu lôi), đó là: bếp lò Franklin, ống thông tiểu, chân nhái, harmonica, và kính hai tròng. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Đại học Pennsylvania và Trường Franklin và Marshall. Ông đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Hội Triết học Mỹ, hội học thuật đầu tiên tại Hoa Kỳ, năm 1769. Franklin nói thành thạo năm thứ tiếng. Ông được công nhận là một người đa tài.

Benjamin Franklin được in trên tờ đô la của Mỹ
Benjamin Franklin được in trên tờ đô la của Mỹ

Franklin đã hoàn thiện nhân cách bằng một kế hoạch gồm mười ba đức hạnh, mà ông đã khởi đầu theo đuổi từ tuổi 20 (năm 1726) và vẫn tiếp tục theo đuổi tới tận cuối cuộc đời. Trong tự truyện của mình (xem phần tham khảo dưới đây) ông đã liệt kê mười ba đức hạnh:

 1. Chừng mực. Ăn không tới chán; uống không quá nhiều.”
 2. Yên lặng. Chỉ nói những điều mang lại lợi ích cho bạn và người khác; tránh những cuộc cà kê mất thì giờ.”
 3. Trật tự. Hãy để mọi thứ của bạn đều có vị trí của chúng; hãy để mỗi phần công việc của bạn đều được thu xếp một khoảng thời gian.”
 4. Kiên định. Quyết tâm làm điều bạn phải làm; làm bằng được điều bạn quyết tâm.”
 5. Tiết kiệm. Không chi gì ngoài những thứ tốt cho bạn và người khác; ví dụ, không nên lãng phí thứ gì.”
 6. Siêng năng. Không nên bỏ phí thời gian; luôn sử dụng chúng một cách hiệu quả; bỏ mọi hành động không cần thiết.”
 7. Chân thật. Không nên lừa dối; hãy suy nghĩ một cách ngay thẳng và thành thật, và, nếu bạn nói, hãy nói điều bạn biết.”
 8. Công bằng chính trực. Không làm hại người khác, giúp đỡ người khác là bổn phận của bản thân.”
 9. Điều độ. Tránh những sự thái quá; cố chịu đựng tới mức bạn cho là đủ.”
 10. Sạch sẽ. Không nên để sự không sạch sẽ hiện diện trên thân thể, quần áo hay nơi ở của bạn.”
 11. Yên bình. Không nên quan tâm tới những điều vặt vãnh, hay những rủi ro thông thường hoặc không tránh được.”
 12. Trinh tiết. Điều tiết sinh dục, đừng để làm tổn hại thân thể của mình hoặc an ninh hay danh dự của người khác.”
 13. Khiêm tốn. Học theo Giêsu và Sokrates.”

Mong rằng với 10 vĩ nhân thế giới đã truyền cảm hứng về sự thành công phần nào giúp bạn có thêm động lực để tiến bước trên những chặng đường phía trước. Có thể nói thành công luôn nhìn trước những lời bào chữa ngớ ngẩn và đặt mình tiến về phía trước hơn là những quan niệm sai lầm đã tạo ra. Thành công là kết quả của sự quyết tâm và tập trung cao độ trong khi tiến lên trên con đường làm việc.

 

Lưu lại bài viết
4.8 5 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận